Lựa chọn phần mềm ERP phù hợp với doanh nghiệp

Ngày đăng 06-07-2020
Với hàng trăm gói phần mềm ERP trên thị trường; để lựa chọn một phần mềm ERP phù hợp với ngân sách và các nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp là điều rất khó khăn. Nếu chọn sai giải pháp ERP, khi đưa hệ thống vào sử dụng; không chỉ làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp; mà còn tạo ảnh hưởng ngược lại so với kết quả mong đợi.

Các chỉ số tạo nên thành công khi triển khai phần mềm ERP là phương pháp định lượng; và dưới hình thức các biện pháp ngân sách và thời gian. Nếu dự án ERP vượt ngân sách và mất nhiều thời gian hơn dự kiến; thì việc triển khai dẫn đến thất bại là điều dễ hiểu.

Thất bại trong việc lặp kế hoạch chính là lập kế hoạch cho thất bại. Chính vì thế, ngay từ lúc bắt đầu lựa chọn phần mềm ERP; doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ càng đầy đủ. Thiết lập kỳ vọng thực tế cho những gì bạn cần; và lập kế hoạch trước sẽ làm giảm nguy cơ của việc thực hiện ERP thất bại

Tìm hiểu về các lựa chọn phần mềm ERP qua thất bại là một trong những cách hiệu quả để rút kinh nghiệm. 3 lý do phổ biến của thất bại trong triển khai ERP sau đây sẽ giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn.

► Xem thên: 5 bước lựa chọn phần mềm ERP phù hợp nhu cầu và ngân sách
► Xem thêm: 6 thành phần cốt lõi của một phần mềm ERP

3 lý do phổ biến khiến dự án triển khai phần mềm ERP thất bại ở các doanh nghiệp Việt.

1. Nhà cung cấp thiếu kinh nghiệm trong việc nâng cấp phần mềm và sửa lỗi

 Khi tư vấn và giới thiệu phần mềm, các nhà cung cấp thường chỉ giới thiệu cho bạn thấy những điểm mạnh, điểm tốt trong phần mềm của họ; mà che đi, hoặc tránh nói về các rủi ro cũng như khuyết điểm của chúng.

Phần mềm quản lý là một ứng dụng CNTT; mà nói đến công nghệ, chúng luôn thay đổi mỗi ngày, mỗi giờ. Chính vì thế, để bắt kịp với sự thay đổi của thị trường; bắt buộc phần mềm quản lý trong doanh nghiệp cũng phải có những nâng cấp và bảo trì kịp lúc.

Vì thế, khi lựa chọn nhà cung cấp; là bạn sẽ đồng hành cùng họ trong một thời gian dài. Xem xét đến khả năng cung ứng, tính linh hoạt và kinh nghiệm triển khai thực tế; đó sẽ là hành trang giúp họ đồng hành cùng bạn lâu dài trong con đường phát triển

2. Một số giải pháp ERP ép buộc doanh nghiệp phải theo cách riêng của họ

Các nhà cung cấp phần mềm ERP, đặc biệt từ nước ngoài; thường đóng gói các tính năng và luồn nghiệp vụ theo một khuôn mẫu nhất định. Vô tình ép các doanh nghiệp phải thay đổi chính mình mới có thể vận hành hệ thống ấy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quy trình và khả năng cạnh tranh vốn có của các doanh nghiệp. Khiến doanh nghiệp không tạo được lợi thế riêng đặc thù mà dần lẫn vào số đông không hiệu quả.

► Xem thêm: So sánh ưu nhược điểm phần mềm ERP nội và ERP ngoại

3. Lựa chọn sai công ty tư vấn

Một số công ty tư vấn chưa chứng minh giá trị của mình bằng cách đàm phán với nhà cung cấp để có được phần mềm ERP tối ưu cho khách hàng của họ. Các công ty tư vấn đã được biết là có thỏa thuận trước với các nhà cung cấp ERP; cho phép họ giả tạo làm tăng dự toán ban đầu của họ; để các chuyên gia tư vấn có thể giảm giá lớn dành cho khách hàng trong quá trình đàm phán.

Dưới đây là ba lời khuyên cho việc lựa chọn các phần mềm ERP:

1. Hiểu được sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu

Như với bất kỳ quyết định mua hàng; các thủ thuật là để xác định những điều mà doanh nghiệp bạn thực sự cần; và sau đó tìm những gì đáp ứng tốt nhất    những yêu cầu.

2. Lập một bản kế hoạch dự án trước khi thực hiện

Điều này rất cần thiết vì khi triển khai sẽ rất dễ đi lệch so với mục tiêu; dẫn đến chi phí và thời gian vượt quá kế hoạch.

3. Khi bạn đang lựa chọn một nhà cung cấp ERP bạn muốn có một đối tác; và không chỉ ở mức là một nhà cung cấp

Một nhà cung cấp chuẩn mực sẽ hỗ trợ trong suốt toàn bộ vòng đời của dự án ERP. Đây là một mối quan hệ lâu dài và không nên xem thường.

Kết

Lựa chọn phần mềm ERP phù hợp cho doanh nghiệp không hề đơn giản. Để được tư vấn chính xác theo đặc thù ngành và Demo phần mềm miễn phí; Đăng ký ngay, hoặc liên hệ đến Phòng Tư Vấn ASOFT qua hotline: 1900 6123

Ban Biên tập ASOFT