5 bước lựa chọn giải pháp ERP phù hợp nhu cầu và ngân sách

Ngày đăng 06-07-2020
Thị trường các nhà cung cấp phần mềm ERP hiện nay rất đa dạng. Không chỉ về tính năng, tính chất; nhà cung cấp nội, ngoại; hay giải pháp lưu trữ On-primeses hay Cloud. Sau đây là một số lời khuyên cho doanh nghiệp khi lựa chọn phần mềm ERP

 

► Xem thêm: 10 thách thức phổ biến khi triển khai phần mềm ERP

1. Sự phù hợp là yếu tố quan trọng nhất

Không có yếu tố nào để đánh giá phần mềm ERP nào tốt hơn; hay phần mềm nào mạnh hơn. Mà chỉ có thể đánh giá lựa chọn phần mềm ERP dựa trên sự phù hợp đối với đặc thù doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp đều có một đặc thù kinh doanh riêng biệt. Không chỉ thế, trong cùng một ngành, hai doanh nghiệp khác nhau cũng có những năng lực cạnh tranh riêng biệt. Chính vì thế, một giải pháp chung cứng nhắc sẽ không thể phát huy được điểm mạnh vốn có. Mà còn có thể khiến bộ máy doanh nghiệp bị gò bó, cứng nhắc và khó vận hành hơn.

Để lựa chon phần mềm ERP phù hợp, doanh nghiệp cần hiểu rõ nhu cầu của mình trước. Sau đó lựa chọn một nhà cung cấp am hiểu; và có thể đáp ứng các nhu cầu ấy.

► Xem thêm: 5 điều cần chú ý khi lựa chọn nhà cung cấp triển khai phần mềm ERP

2. Giá cả không phải là tiêu chí quan trọng nhất

Chi phí đối với doanh nghiệp luôn là vấn đề cần đong đếm; nhất là với phần mềm ERP – một khoản đầu tư không hề nhỏ.

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều nhà cung cấp chào giá cho bạn với những mức giá khác nhau; thậm chí có chênh lệch lớn. Tương ứng với giá cả, đó là chất lượng và sự linh hoạt đi kèm. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải cố gắng để ứng dụng các giải pháp ERP với mức giá cao; hoặc chọn đại một giải pháp giá rẻ; nhưng cả hai đều không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Quay trở lại yếu tố đầu tiên, đó là tính phù hợp. Hãy dựa vào khả năng tài chính của doanh nghiệp để quyết định khoản kinh phí có thể đầu tư. Sau đó dựa vào nhu cầu để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Với đa dạng lựa chọn về tính năng và dạng lưu trữ, không khó để bạn lựa chọn phần mềm ERP phù hợp với mức giá tối ưu.

Bạn có thể lựa chọn phần mềm đóng gói cứng, hoặc tùy chỉnh linh hoạt; phần mềm lưu trữ trên Cloud, hoặc lưu trữ tại chỗ On-premises; hoặc lựa chọn thanh toán một lần, hoặc thuê theo năm,..

► Xem thêm: Báo giá phần mềm ERP – Doanh nghiệp làm gì để không bị hớ
► Xem thêm: Phần mềm ERP Cloud- Xu thế của tương lai với những ưu điểm nổi bật

Phần mềm ERP là một khoản đầu tư mang lợi ích lâu dài
Phần mềm ERP là một khoản đầu tư mang lợi ích lâu dài

3.Tham khảo nhiều nhà cung cấp

Tham khảo nhiều nhà cung cấp là điều quan trọng không nên bỏ qua. Mỗi nhà cung cấp sẽ tư vấn cho bạn những giải pháp khác nhau; với những mức giá khác nhau. Tham khảo từ nhiều nhà cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể; dễ dàng so sánh ưu nhược điểm; để đưa ra lựa chọn phần mềm ERP phù hợp với doanh nghiệp nhất. Nhất là khi bạn không có nhiều chuyên môn về CNTT, việc giao tiếp cùng nhiều nnhà cung cấp còn giúp bạn mở rộng kiến thức và bổ sung các tiêu chuẩn để đánh giá sát sao hơn.

4. Chọn giải pháp có tính tuỳ biến cao, dễ điều chỉnh khi có sự thay đổi

Phần mềm ERP là một dự án đầu tư lâu dài; và phải liên tục đổi mới với các ứng dụng công nghệ hiện đại nhất. Có thể trong hiện tại, bạn không cần đến một số tính năng lớn; nhưng tương lai, khi phát triển, có thể bạn phải thêm tính năng ấy vào. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn phần mềm ERP có tính linh hoạt và tùy chỉnh. Để dễ dàng thay đổi, update thêm các quy trình làm việc mới.

Không chỉ thế, trong quá trình tìm hiểu nhà cung cấp; bạn cũng nên tìm hiểu về năng lực cung ứng của đơn vị này. Liệu họ có khả năng phát triển và nâng cấp phần mềm theo nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp hay không? Liệu họ có thể đi cùng bạn trong quá trình phát triển và bổ trợ tiếp theo hay không?

Vì lựa chọn phần mềm ERP là một quyết định lớn; liên quan đến mọi quy trình vận hành của công ty; nên hãy cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng

5. Lấy ý kiến của khách hàng đã sử dụng sản phẩm

Khách quan nhất, đó là tham khảo ý kiến của những doanh gnhieepj đã từng sử dụng phần mềm ERP. Họ có thể cho bạn những lời khuyên, các mẹo/tip hấp dẫn để lự chọn chính xác hơn.

Sẽ rất tốt, nếu bạn có thể lấy ý kiến từ những người thuộc cùng lĩnh vực kinh doanh. Nhưng điều đó khá khó. Nhưng bạn có thể ưu tiên những nahf cung cấp đã từng làm việc với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực của bạn. Họ sẽ có những kinh nghiệm và hiểu biết nhất định để giúp bạn triển khai thành công phần mềm ERP hơn.

Kết

Lựa chọn phần mềm ERP là bước đầu tiên trong một dự án khó khăn và dài hạn. Càng vì thế, bạn nên càng kỹ lưỡng hơn trong quyết định. Hy vọng với 5 tiêu chí trên sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp phù hợp với doanh gnhiepej mình.

Công ty Cổ phần ASOFT – Với 17 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý và tối ưu hóa nguồn lực. Năng lực triển khai cho 2.800 doanh nghiệp trong đa dạng ngành nghề:. Từ Thương mại – Dịch vụ, Khách sạn – Nhà hàng,.. Đến các ngành sản xuất: Cơ khí, Dệt may, Gia công, Gỗ,.. Với 40% doanh nghiệp FDI đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,..

ASOFT sẽ là đối tác đáng tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp bạn trong chăng đường phát triển bền vững.
Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT theo hotline: 1900 6123 để được tư vấn và Demo miễn phí.

Ban Biên tập ASOFT.