5 bước lựa chọn giải pháp ERP phù hợp nhu cầu và ngân sách

Không phải doanh nghiệp nào cũng có kinh nghiệm lựa chọn giải pháp ERP và nhà cung cấp phù hợp. Công việc đòi hỏi kinh nghiệm, độ chính xác và tính phù hợp rất cao.Vì vậy tìm đến nhà tư vấn lựa chọn giải pháp ERP để có một chiến lược tốt cho việc lựa chọn giải pháp ERP là điều doanh nghiệp nên làm. Ngoài ra, cũng nên tích luỹ kinh nghiệm để đánh giá giải pháp và luôn dựa vào nhu cầu của doanh nghiệp để tiến hành lựa chọn.
Qui trình lựa chọn giải pháp erpSau đây là một số lời khuyên cho doanh nghiệp khi lựa chọn giải pháp ERP:

1. Sự phù hợp là yếu tố quan trọng nhất
Việc giải pháp ERP nào yếu, giải pháp nào mạnh không quan trọng, điều đáng quan tâm là sự phù hợp của giải pháp đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một giải pháp mạnh về lĩnh vực sản xuất sẽ không phù hợp cho doanh nghiệp ở lĩnh vực thương mại và ngược lại.
Để lựa chon giải pháp ERP cho phù hợp thì cần xem xét các tiêu chí về các nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp , lĩnh vực kinh doanh, quy mô doanh nghiệp…

2. Giá cả không phải là tiêu chí quan trọng nhất
Một trong số các tiêu chí đầu tiên cần xem xét là giá cả của phần mềm ERP nhưng vẫn chưa phải tiêu chí quan trọng nhất. Hãy dựa vào khả năng tài chính của doanh nghiệp để quyết định khoản kinh phí cần bỏ ra và lựa chọn giải pháp ERP phù hợp nhất với doanh nghiệp cả về mặt hiệu quả và giá cả. Không nên cố mua các giải pháp giá quá cao vì giá cả không phải là tiêu chí để lựa chọn độ phù hợp cho doanh nghiệp.

Và ngược lại, cũng không nên tiết kiệm quá mức mà lựa chọn giải pháp giá rẻ. Giá cả của giải pháp ERP có thể không tương đương với hiệu quả mà nó mang lại vì còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược bán hàng của nhà cung cấp.

3.Tìm hiểu 2-3 giải pháp erp
Tìm hiểu 2-3 giải pháp erp đặc trưng là phù hợp nhất, vì bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực này, bạn càng tìm hiểu nhiều càng rối với các xu hướng erp khác nhau từ hàng 100 nhà cung cấp trên thị trường.

4. Chọn giải pháp có tính tuỳ biến cao, dễ điều chỉnh khi có sự thay đổi
Triển khai hệ thống ERP cho đến khi hoàn thành có thể kéo dài rất lâu, có khi đến vài năm. Trong khoảng thời gian này doanh nghiệp sẽ có rất nhiều sự thay đổi về cách thức quản lý cũng như làm việc. Vì vậy cần lựa chọn giải pháp ERP có tính tuỳ biến cao mới có thể đáp ứng sự thay đổi theo thời gian của doanh nghiệp. Có thể hiện tại giải pháp này chưa đáp ứng hết yêu cầu, nhưng trong quá trình triển khai dự án với tính tuỳ biến cao sẽ có khả năng thành công lớn.

5. Lấy ý kiến của khách hàng đã sử dụng sản phẩm
Đây là điều quan trọng không kém mà doanh nghiệp nên triển khai, không nên chỉ dựa vào vào các thông tin nhà cung cấp đưa ra mà vội vàng kết luận, doanh nghiệp sẽ rất dễ tin vào các lý luận cũng như thông tin hấp dẫn mà nhà cung cấp đưa ra. Giải pháp ERP nào cũng có điểm mạnh riêng nhưng đó chỉ là những đánh giá chủ quan và có thể trong thực tế nó không mang lại hiệu quả lớn đến vậy.

Ngoài ra, tham khảo thông tin về những thành công của các doanh nghiệp đi trước có quy mô và lĩnh vực kinh doanh gần giống doanh nghiệp của mình. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được những kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp ERP tốt hơn.
PTV ASOFT.