Tại sao nói các doanh nghiệp SME đang rất cần công nghệ?

Ngày đăng 06-07-2020
Theo thống kê, chỉ số bình quân về làm việc theo phương thức mới (New Way Of Work – NWOW) của Việt Nam đang cao hơn so với các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trên các phương diện như con người, địa điểm, công nghệ, …

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm hơn 90% số lượng doanh nghiệp (DN) tại châu Á và 93% số lượng DN tại Việt Nam, chiếm tỷ trọng lớn trong tăng trưởng kinh tế. Trong một nghiên cứu mới đây của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương chỉ ra rằng, các doanh nghiệp SME đang tồn tại sự khác biệt giữa kỳ vọng của nhân viên và DN trong các vấn đề về làm việc hiệu quả, tính cộng tác và cải tiến.

Quá lệ thuộc vào văn phòng

 

Chỉ số NWOW là chia sẻ về nhận thức của người lao động trong sử dụng công cụ kỹ thuật số nhằm giải quyết công việc nhan và hiệu quả hơn. NWOW được tạo ra từ chính những phản hồi của người dùng trong việc tự đánh giá 3 chỉ tiêu quan trọng của chính bản thân với con người, không gian làm việc và công nghệ.
 

Với hơn 2.000 nhân sự tham gia khảo sát của Microsoft, tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương có cả Việt Nam, số lượng nhân sự văn phòng chiếm phần lớn với 74% (tại châu Á – Thái Bình Dương) và 80% (tại Việt Nam)
 

Theo đó, trong báo cáo của NWOW của  Microsoft , chỉ số chung của châu Á – Thái Bình Dương là 40/100, thấp nhất là Đài Loan với điểm số là 21 và cao nhất là Indonesia với 62 điểm. Việt Nam đạt số điểm là 44, cao hơn một chút so với điểm chung của khu vực. Nhưng trong số này, 59% lại phản hồi là không được trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ phù hợp với NWOW.
 

Ở Việt Nam, có 82% doanh nghiệp SME có ý kiến rằng họ được yêu cầu phản hồi nội bộ cũng như khách hàng trong 4 giờ. Công việc không dừng vào 17 giờ hằng ngày mà phải liên hệ ngoài giờ làm việc để hoàn thành công việc một cách hiệu quả.
 

Tuy nhiên, nhân lực Việt Nam lại có năng suất hạn chế dù ở trong môi trường dịch chuyển. Hai lý do chính khiến họ cần có mặt ở văn phòng là cần truy cập tới các công cụ và thiết bị (66%) hoặc các thông tin quan trọng (36%).
► Xem thêm: Giải pháp quản lý toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

 

Ba tiêu chí của NWOW
 

- Con người: Người lao động trong NWOW là những người có khả năng làm việc linh hoạt và năng suất trong không gian làm việc kỹ thuật số hiện đại. Họ được hỗ trợ bởi các lãnh đạo và văn hóa DN có thể giúp họ thành công trong môi trường năng động.
 

- Không gian: Nhân viên có thể làm việc linh hoạt mọi lúc, mọi nơi. Trong đó, DN sẽ hỗ trợ về mặt công tác, sự năng động và chính sách để nhân viên có thể làm việc năng suất cả tại nơi làm việc, tại nhà hay bên ngoài khi gặp khách hàng.
 

- Công nghệ: Nhân viên được trao quyền và công cụ công nghệ để có thể thành công trong môi trường làm việc, có khả năng cộng tác với đồng nghiệp dù ở bất kỳ nơi đâu.
 

Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam – ông Vũ Minh Trí đã chia sẻ: “Toàn cầu hóa và cải tiến công nghệ đã đưa thế giới xích lại gần nhau hơn, đồng thời cũng thay đổi phong cách sống và làm việc. Kết quả từ chỉ số NWOW đã giúp DN hiểu rõ hơn về sự thay đổi trong phong cách sống và làm việc của nhân sự. Từ đó mà có những bước điều chỉnh chính sách cũng như đầu tư trang thiết bị phù hợp.”
 

Cải thiện môi trường làm việc
 

Theo TS. James Eyring – Tổng giám đốc Điều hành Organisation Solution chia sẻ, trong thập kỷ qua, bản chất của công việc đã phát triển và hiện nay đang yêu cầu phối hợp, cộng tác từ xa nhiều hơn nữa.
 

Thông qua việc hỗ trợ nhân viên có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, những công ty này đang cải thiện môi trường hợp tác giữa các nhân sự với nhau, gia tăng tính sáng tạo và hiệu suất công việc của nhân viên.
 

Trên thực tế nhân sự tại Sme dù ở cấp độ nào đều muốn thực hiện công việc ở nhiều vị trí. Do đó, gia tăng năng suất lao động và làm được đúng việc vào đúng thời điểm là yếu tố sống còn của SME.
 

Thống kê cho thấy, 80% nhân viên người Việt sử dụng tối thiểu 4 hoặc 5 dịch vụ trực tuyến để xử lý công việc, như: email, mạng xã hội, hợp tác, hội thảo trực tuyến, các dịch vụ chia sẻ file trực tuyến…. Mức độ sử dụng này còn cao hơn mức bình quân của thị trường châu Á – Thái Bình Dương (52%).
 

Con số này đã cho ta thấy một điều, đã đến lúc các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là khối SME, cần có những giải pháp mới về công nghệ để hỗ trợ công việc và đáp ứng nhu cầu kết nối của nhân viên, điển hình như giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp ASOFT – ERP. Theo nghiên cứu, các doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP sẽ có kết quả vượt trội so với các doanh nghiệp cùng quy mô trên thị trường.
► Xem thêm: Ứng dụng phần mềm ERP giúp thay đổi văn hóa doanh nghiệp
► Xem thêm: Tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp

Những doanh nghiệp này tạo ra công việc nhiều gấp đôi và có doanh thu hằng năm tăng trưởng 15% so với những doanh nghiệp khác. Thực tế, khi môi trường làm việc được đầu tư công nghệ tốt, nhân viên sẽ làm việc năng suất hơn, sáng tạo hơn, cộng tác tốt hơn và môi trường làm việc vui vẻ hơn.

Ban biên tập ASOFT