Tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp.

Ngày đăng 06-07-2020
Hiện nay, việc áp dụng phần mềm ERP không chỉ có tác dụng rất lớn trong các hoạt động kinh doanh, nhân sự, kho hàng hay tài chính… mà còn giúp cho doanh nghiệp quản lý tổng thể hoạt động theo quy trình chuyên nghiệp, từ đó tiết kiệm được thời gian, hiệu quả công việc được tăng cao. 
Tổng quan hệ thống ERP
 
Phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp, hay còn được gọi là ERP, được tạo thành từ các Module nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý tất cả thông tin nội bộ trong công ty, những thông tin đó sẽ có sự ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh của công ty. Tùy thuộc và loại hình và quy mô hoạt động của công ty bạn mà phần mềm ERP sẽ có những tính năng khác nhau để hỗ trợ công ty bạn.
 
Ví dụ như: các công ty sản xuất sẽ có nhu cầu khác với các công ty tư vấn và dịch vụ. Các doanh nghiệp tập trung vào bán lẻ đòi hỏi khả năng khác biệt so với những doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính. Tìm hiểu thêm về chức năng nào có sẵn trong ERP và đánh giá đâu  là phần mềm tốt nhất cho công ty của bạn.
Hiểu được điều đó, ASOFT không chỉ cung cấp những hệ thông phần mềm đã được thiết kế sẵn, mà còn có thể tùy chỉnh chức năng phần mềm (Customize) sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng. 
 
Một số tính năng tiêu biểu của hệ thống ERP
 
Về hoạt động tài chính
Một phần mềm ERP có thể tự động hóa, đơn giản hóa và đánh giá hầu hết các quy trình kế toán. Những gì nhân viên có thể mất nhiều ngày để phân tích và tính toán thì điều đó có thể giải quyết trong vòng vài phút bằng cách sử dụng phần mềm ERP. Với ERP sẽ tạo điều kiền dễ dàng cho các khâu như biên chế, ngân sách, thanh toán và các giao dịch ngân hàng. Phần mêm có thể tiến hành phân tích chi phí để quản lý tốt hơn dòng tiền và dự váo tăng trưởng trong tương lai. Sử dụng ERP để thực hiện các chức năng này có thể giảm thiểu tối đa sai sót của con người và cắt giảm chi phí.
 
Về hoạt động nhân sự
Một phần mềm ERP không chỉ giúp tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới mà còn theo sõi năng lực làm việc của cá nhân họ. Một người nhân viên có thể đăng nhập vào hệ thống và nhập thời gian làm việc, ngày phép và những lợi ích khác của họ. ERP có thể tự động hóa quy trình trả lương, loại bỏ sự không cần thiết của một bộ phận biên chế rộng lớn. Ngoài ra, phần mềm ERP có thể gửi các tin tức trong nội bộ công ty cho các nhân viên, tạo nên một cộng đồng trực tuyến cho nhân viên mà trong đó chứa các chính sách và quy trình cho một công ty.
Sản xuất và phân phối
 
Một số chức năng có trong phần mềm ERP được thiết kế để phụ vụ cho bộ phận sản xuất bằng cách cung cấp các công cụ kiểm soát sản xuất, đồng bộ hóa quy trình và đánh giá chất lượng. Hơn thế nữa, phần mềm còn phân tích tài chính cảu một công ty sản xuất và tự động điều chỉnh các quy trình dựa trên phân tích và dự báo chi phí. Phần mềm có thể tự động lên lịch phân phối sản xuất – công việc mà thường chiếm khá nhiều thời gian làm việc của nhân viên.
 
Đơn hàng và hàng tồn kho
Những hoạt động đang diễn ra trong quy trình bán hàng cần phải được hoạt động liền mạch cùng nhóm quản lý hàng tồn kho. Quản lý tốt hàng tồn kho và nguyên vật liệu giúp các công ty nắm được số lượng và đặc điểm của hàng hóa trong kho, nhờ đó ra được quyế định về giá cả phù hợp. Quản lý chuỗi cung ứng giúp loại bỏ hầu hết các lỗi của con người có thể dẫn đến những sai lầm gây tốn kém trong hệ thống phân phối.
 
Tại sao Hệ thống phần mềm ERP lại dần trở nên quan trọng với mọi doanh nghiệp?
Trong khảo sát của mình, Aberdeen Group cho thấy khoảng 90% các công ty trên thế đã triển khai ERP. Đến với kỷ nguyên phần mềm 4.0, phần mềm sẽ không chỉ đơn thuần mang tính chất lưu trữ dữ liệu đơn thuần, mà còn có khả năng xử lý dữ liệu tự động, đưa ra các phân tích, dự đoán, hỗ trợ quá trình ra quyết định của người dùng.
 
Nhờ ERP, các quy trình của công ty giờ đây có thể được chuẩn hóa, tối ưu hóa. Khi các công ty sẵn sàng áp dụng phần mềm để củng cố hay thậm chí thay đổi toàn bộ hệ thống vận hành nội bộ, những nhà tiên phong ấy có thể bứt lên với tốc độ chưa từng có và thống lĩnh thị trường.
Một trường hợp cụ thể về lợi ích mà ERP đem lại cho doanh nghiệp đó chính là nghiên cứu của Forrestor Consulting cho thấy phần mềm này mang lại cho các công ty tỷ suất hoàn vốn là 103% trong vòng khoảng một năm rưỡi.
Và theo dự đoán, chỉ trong vòng ba năm, công ty Forrestor Consulting sẽ đặt được những lợi ích sau đây:
- Tăng 12.9 triệu USD trong tổng lợi ích doanh nghiệp đạt được.
- Tỷ suất hoàn vốn (ROI) là 264%
- Tiết kiệm được 4.4 triệu USD.
 
Ngoài ra, không thiếu những ví dụ nổi tiếng về thành công và lợi ích mà những phần mềm ERP đem lại cho các doanh nghiệp trên thế giới, như: Nestlé, LG, … hoặc trường hợp của VINAMILK tại Việt Nam. 

Kết luận
Chúng ta hiển nhiên đều biết, ứng dụng công nghệ giúp tăng năng suất lao động, nhưng đối với các doanh nghiệp, nó còn là cơ sở tạo ra lợi thế cạnh tranh và những tăng trưởng đột phá. Và phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp ASOFT – ERP sẽ đóng vai trò là đòn bẩy giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững. Với hơn 16 năm hoạt động trong ngành cung cấp hệ thống phần mềm và giải pháp quản trị, ASOFT tự hào khi đã được hợp tác với nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực, có nhiều kinh nghiệm được đúc kết từ nhiều tình huống, ASOFT tự tin là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.
Theo SelectHub