Chia sẻ ngay 6 bí quyết quản lý kho hiệu quả.

Ngày đăng 06-07-2020
Tình trạng lệch số lượng hàng trong kho là một cấn đề khiến các chủ doanh nghiệp hết sức đau đầu. Việc sai lệch như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng thất thoát hàng hóa, tạo cơ hội cho những hành vi xấu. Làm thế napf để quản lý kho một các hiệu quả nhất. Sau đay ASOFT xin tổng hợp 8 kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng.

1. Sắp xếp vị trí kho hàng một cách thông minh

Việc đầu tiên cần lưu ý khi muốn sắp xếp kho hàng hiệu quả chính là bố trí lại cách sắp xếp đồ đạc trong kho, tạo điều kiện thuận liojw cho quá trình tìm kiếm. Đây là việc quan trọng nhưng lại rất dễ bị các doanh nghiệp ngó lơ. Điều này gây ra sự lãng phí thời gian khi tiềm kiếm cà có thể sẽ tạo nên căng thẳng không đang có đối với các nhân viên quản kho.

Để giảm thiểu được vấn đề này, một vài điều đặc biệt cần lưu ý sau đây:
- Sắp xếp các sản phẩm, mặt hàng trong kho theo mức độ có liên quan và theo mức độ tìm kiếm
- Có những nguyên tắc sắp xếp được thống nhất rõ ràng và phổ biến với tất cả nhân viên kho, để mọi người có thể hình thành ý thức sắp xếp tốt.

2. Dán nhãn cho từng sản phẩm trong kho

Một việc làm cũng hết sức cần thiết đó chính là dán nhãn và mã hàng hóa. Để bảo quản các sản phẩm, hầu hết các doanh nghiệp đều đóng chúng vào các kiện, hộp. Việc dán nhãn sẽ giúp quá trình tìm kiếm diễn ra hiệu quả hơn. Đồng thời cũng giúp việc kiểm hàng được tiến hành nhanh chóng và chính xác.

3. Kiểm tra kỹ số lượng và thông tin xuất kho

Sai lệch số lượng hàng hóa chủ yếu xảy ra ở khâu xuất nhập hàng hóa. Có thể sai sót do người kiểm hàng chưa có kinh nghiệm quản lý kho đếm sai số lượng nhập hoặc nhập hoặc xuất kho không được ghi lại, dẫn đến việc sai sót. Điều này đã làm đau đầu rất nhiều chủ doanh nghiệp.

Để tránh phải những sai lầm nghiêm trọng đó thì người chuyển hàng cần có một phiếu ghi nhận. Trước khi kho nhận phiếu, nhân viên kho cần kiểm tra kỹ số lượng ít nhất 2 lần, sau đó so sánh với phiếu chuyển. Nếu phiếu khớp, hàng hóa mới chính thức được chuyển vào kho hàng.

Ngoài ra, việc chuyển hàng cần được thống nhất trước khi chuyển hàng (nhập hoặc xuất khỏi kho) để tránh tình trạng khi hàng được chuyển đến hoặc chuyển đi, nhân viên kho quá bận rộn mà không chú tâm vào việc xuất nhập hàng.

4. Giao trách nhiệm cho từng nhân viên

Với nhiều doanh nghiệp có nhiều kho hàng và kho hàng rộng, quản lý có thể phân chia các tầng quản lý và phân chia người quản lý từng mảng nhỏ. Việc giao trách nhiệm cho từng nhân viên sẽ khiến ý thức làm việc của nhân viên, đặc biệt là những nhân viên chưa có kinh nghiệm quản lý kho trở nên tốt hơn, hạn chế việc thất thoát hàng hóa trong kho, giúp quá trình quản lý kho hiệu quả hơn.

5. Tiến hành kiểm kho định kỳ

Sau một khoảng thời gian cố định (thường là 1 tháng) toàn bộ kho nên kiểm kê lại một lần để khớp các số liệu, tìm ra các lỗi và sửa đổi. Việc này sẽ giúp cho quá trình lưu kho đạt được hiệu quả cao hơn.

6. Sử dụng phần mềm quản lý kho hiệu quả

Dù đã thực hiện đầy đủ các kinh nghiệm quản lý kho được truyền đạt ở trên, nhưng doanh nghiệp vẫn phải sử dụng một phần mềm quản lý kho hiệu quả. Có nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn phần mềm quản lý kho đơn giản, dễ thao tác, nhưng lại tách biệt với các bộ phận khác.
► Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất - Giải pháp quản trị hiệu quả cho doanh nghiệp 

Hiện nay, được chú trọng nhất chính là phần mềm ASOFT - ERP, cung cấp đầy đủ các tính năng của một phần mềm quản lý kho. Đồng thời phần mềm này được tích hợp với hệ thống phần mềm của nhiều bộ phận liên quan khác, cho phép kiểm soát số lượng hàng hóa trong kho hiệu quả, đồng thời các bộ phận liên quan như bán hàng, kế toán đều có thể check số lượng hàng tồn trong kho, tạo thuận tiện cho quá trình bán hàng.