Phần mềm ERP là gì? Khác biệt cơ bản giữa Cloud ERP và On-Premise ERP?

Ngày đăng 06-07-2020

Công nghệ điện toán đám mây Cloud ERP được giới chuyên gia đánh giá sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá được ngày càng nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên On-premise ERP hiện nay vẫn là sự lựa chọn an toàn của nhiều chủ doanh nghiệp. Vậy giữa hai phương pháp này có những điểm khác biệt gì?

 

Điện toán đám mây Cloud ERP

1. Phần mềm ERP là gì? Phần mềm Cloud ERP là gì?

Phần mềm ERP là một trong những phần mềm quản trị doanh nghiệp đắc lực nhất hiện nay, giúp các doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về chi phí, nhân sự, gia tăng doanh số,… bền vững.

Đọc thêm: 10 câu hỏi giúp hiểu thêm về phần mềm ERP

 

Phần mềm Cloud ERP có thể hiểu là phần mềm ERP nhưng được lưu trữ và sử dụng thông qua điện toán đám mây (Cloud) 
Đọc thêm: Lợi ích của phần mềm Cloud ERP đối với doanh nghiệp

2. Khác biệt cơ bản giữa Cloud ERP và On-premise ERP

Khi lựa chọn triển khai ERP – phần mềm quản trị doanh nghiệp số 1 thế giới, hầu hết các doanh nghiệp đều phải đối mặt với một câu hỏi lớn: nên chọn Cloud ERP hay On-premise ERP?

 

Công nghệ điện toán đám mây Cloud ERP được giới chuyên gia đánh giá sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá được ngày càng nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng trong tương lai.

Tuy nhiên On-premise ERP hiện nay vẫn là sự lựa chọn an toàn của nhiều chủ doanh nghiệp, mặc dù với giá cả khá đắt đỏ, On-premise ERP có thể khiến các doanh nghiệp nhỏ phải đắn đo suy nghĩ.

 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những phân tích khách quan về khác biệt, lợi thế và hạn chế của từng loại hệ thống ERP, giúp chủ doanh nghiệp xác định rõ ràng hơn loại hình nào sẽ phù hợp nhất với tổ chức của bạn.

Khác biệt ngay từ cách thức triển khai

 

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa hai hệ thống Cloud ERP và On-premise ERP. 

Cloud ERP sử dụng các tài nguyên được lưu trữ lên máy chủ của nhà cung cấp. Các doanh nghiệp sẽ truy cập vào hệ thống thông qua một trình duyệt web.

 

Đối lập với chúng, phần mềm On-premise ERP được cài đặt tại chính doanh nghiệp, đặt trên máy chủ của doanh nghiệp. Một số đơn vị cung cấp hiện nay đang đồng thời cung cấp cùng lúc cả hai giải pháp, Cloud ERP và On-premise ERP, tức là phần mềm sẽ được lưu trữ trên đám mây của các máy chủ của tổ chức.

 

 Định giá khác biệt

 

Điểm khác biệt thứ hai, cũng quan trọng không kém, đó chính là cách thức định giá của hai loại hình phần mềm ERP. Mặc dù có nhiều trường hợp ngoại lệ, tuy nhiên, hầu hết các phần mềm Cloud ERP được định giá theo tháng hoặc theo năm (giá thông thường đã bao gồm phí đào tạo, nâng cấp, hỗ trợ).

 

Với phần mềm On-premise ERP, giá thành thường được tính một lần cho các tính năng và số lượng người dùng cố định. Chi phí hỗ trợ, chi phí đào tạo và cập nhật phần mềm có thể được tính hoặc không tính trong giá thành, tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Chính cách thức định giá khác nhau, các hệ thống phần mềm On-premise ERP thường sẽ ngốn của doanh nghiệp một khoản đầu tư khá lớn trong cùng một thời điểm. Ngược lại, phần mềm Cloud ERP lại phân nhỏ chi phí theo từng khoảng thời gian khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình huy động vốn. Vì vậy, ngay cả doanh nghiệp nhỏ, với số vốn ít ỏi cũng có thể sở hữu phần mềm ERP của riêng mình. 

Theo thống kê vào năm 2015, có đến 72% doanh nghiệp đã và đang sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp Cloud ERP.

Điện toán đám mây Cloud ERP

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng, theo thời gian, tổng số vốn phải chi trả cho Cloud ERP sẽ chạm ngưỡng con số khổng lồ mà các doanh nghiệp khác đầu tư cho hệ thống On-premise ERP.

 

3. Cloud-ERP ngày càng ổn định và dễ sử dụng hơn trước

 

Điện toán đám mây Cloud ERP
 

Bảng phân tích những thuận lợi và hạn chế của phần mềm Cloud-ERP

  Thuận lợi Hạn chế
Chi phí
Chi phí đầu tư ban đầu rẻ
Tổng phải trả trong cả vòng đời có thể nhiều hơn so với On-premise ERP
Dễ dàng dự đoán chi phí
Không yêu cầu đầu tư phần cứng bổ sung (máy chủ)
An toàn
Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, hoàn toàn an toàn nếu máy chủ của doanh nghiệp bị tấn công
Nếu nhà cung cấp tiết lộ các thông tin bảo mật, doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với rắc rối lớn
Hệ thống ổn định hơn và được cấp nhật thường xuyên từ phía nhà cung cấp
Tùy chỉnh Các doanh nghiệp có thể làm việc với nhà cung cấp để xem xét các thay đổi Nhìn chung tính năng tùy chỉnh bị hạn chế
Thời gian triển khai Mất ít thời gian hơn, hầu như doanh nghiệp có thể sử dụng ngay lập tức mà không cần cài đặt Thời gian triển khai ngắn cũng có một phần do ít tùy chỉnh
 

Hệ thống On-premise ERP nổi bật với tính năng tùy chỉnh, giúp doanh nghiệp kiểm soát dữ liệu tốt hơn.

 Dưới đây là những ưu điểm và hạn chế của hệ thống On-premise ERP

 

  Thuận lợi Hạn chế
Chi phí
Giảm giá thành ban đầu của hệ thống
Đầu tư trả trước 1 lần có thể rủi ro hơn
Phải trả phí đầu tư phần cứng và các vấn đề liên quan đến CNTT
Bảo mật Bảo mật dữ liệu nằm hoàn toàn trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp Một số tổ chức có thể không giỏi về quy trình bảo mật phù hợp, dẫn đến việc dữ liệu có thể dễ dàng bị đánh cắp
Tùy chỉnh Khả năng tùy biến cao hơn Tùy chỉnh có thể phức tạp và làm chậm quá trình triển khai, xảy ra xung đột giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp
Triển khai Doanh nghiệp có quyền kiểm soát thời gian và quy trình tổ chức triển khai Doanh nghiệp có quyền kiểm soát thời gian và quy trình tổ chức triển khai


Kết: Cả hai dạng phần mềm Cloud ERP và On-primse ERP đều có những thuận lợi và hạn chế khác nhau. Tùy theo nhu cầu và nguồn lực của doanh nghiệp, mà mỗi giải pháp sẽ mang lại hiệu quả phù hợp hơn

Để tìm hiểu và được tư vấn chính xác hơn về phần mềm ERP, hãy Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 19006123