Các công ty kiểm toán phải đào tạo nhân lực hiểu biết về CNTT.

Ngày đăng 06-07-2020
Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ. Mang đến nhiều thách thức cho các doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là các công ty kiểm toán sẽ phải có kế hoạch chuẩn bị nguồn nhân lực có sự hiểu biết và công nghệ để có thể duy trì sự phát triển trong tương lai.
Tại sao cần chuẩn bị nguồn nhân lực hiểu biết về công nghệ?

Trong CMCN 4.0 là một thách thức rất lớn trong định hướng phát triển của ngành kế toán -  kiểm toán trong tương lai. Bởi có quá nhiều khả năng có thể xảy ra và mỗi khả năng lại phụ thuộc và các yếu tố khách quan, chủ quan khác nhau. Nhờ có công nghệ, mà các quy trình làm việc đã trở nên nhanh, gọn, chính xác và đem lại hiệu quả vượt bậc. Điều đó cũng giúp cho các công ty có thêm lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu suất trong thời kỳ phát triển công nghệ khó lường này. 

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện công tác kế toán, kiểm toán nhanh chóng và chính xác đem lại hiệu quả cao trong công việc. Do đó, đội ngũ nhân viên cũng phải nắm bắt kịp thời và được chuẩn bị kiến thức về công nghệ tốt.

Những yếu tố đảm bảo tính độc lập trong hoạt động kiểm toán.

Tính độc lập luôn là yêu cầu bắt buộc mà các doanh nghiệp kiểm toán phải tuân thủ, đây cũng được coi như là một chi phí mà doanh nghiệp kiểm toán phải bỏ ra. Và ngược lại, họ cũng phải thu về một khoản phí hợp lý để có thể duy trì tính độc lập và phát triển bền vững.

Để thực hiện được điều kể trên, cần có sự nỗ lực bên trong bộ máy và cơ chế quản lý của doanh nghiệp, sự giám sát của các bên có liên quan. Do đó, doanh nghiệp kiểm toán phải có chiến lược tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, hiểu biết về công nghệ, đồng thời tạo ra chính sách thu nhập phù hợp để duy trì đội ngũ nhân viên của mình. Chính vì thế, doanh nghiệp kiểm toán cần lưu tâm nhiều đến xây dưng mức giá phí phù hợp.

Một yếu tố khác bảo đảm tính độc lập đó chính là sự giúp sức của CNTT. Những lợi ích mà nó đem lại đã và đang được chứng minh trong nhiều lĩnh vực, ngành kiểm toán cũng không ngoại lệ. Thế nên, các chủ doanh nghiệp cần có những chiến lược đào tạo nhân viên cụ thể để có thể bắt kịp xu thế hiện tại.
 Ban biên tập ASOFT.