Vai trò của CFO thay đổi như thế nào trong Kỷ nguyên Chuyển đổi số

Ngày đăng 10-09-2020

Bên cạnh động lực công nghệ, quá trình Digital Transformation (Chuyển đổi số) còn được thúc đẩy bởi các yếu tố Tài chính. Trong hành trình công nghệ hóa, vai trò và tầm nhìn của Giám đốc tài chính (CFO) rất quan trọng. Một CFO hiện đại sẽ chịu trách nhiệm đánh giá hiệu quả về chi phí. Cũng như tạo giá trị cho các quy trình công nghệ. Từ đó giúp mở rộng quy mô của toàn bộ doanh nghiệp.

 

Các CFO hiện nay phải đảm nhận những trách nhiệm mới và vận dụng dữ liệu để nắm bắt các cơ hội tiềm năng. Đồng thời tham gia vào quy trình lập kế hoạch chiến lược và đưa quyết định quan trọng. Theo thời gian, các doanh nghiệp không thể tránh khỏi sự thay đổi:. Từ làm việc một cách truyền thống sang hoạt động trực tuyến; cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ mới; và sự thay đổi về nhân tài và những quy trình làm việc mới.

► Xem thêm: Liệu rằng công nghệ có thay thế được vai trò của CFO

Giám đốc tài chính là người dẫn đầu quá trình Digital Transformation

Các CFO nên là trung tâm của toàn bộ quá trình Chuyển đổi số. Làn sóng công nghệ mới đang thay đổi cách thức các doanh nghiệp quản lý tài chính. Vì vậy, mối quan tâm của các CFO thay đổi từ quản lý ngân sách đơn giản sang quản lý Tỉ lệ hoàn vốn đầu tư (Return on Investment – ROI); các giá trị và hiệu quả về chi phí của doanh nghiệp.

Ngoài ra,chức năng phân tích và báo cáo cũng là một trong những trách nhiệm mới của các chuyên gia tài chính. Các CFO nên được coi là người lãnh đạo của cả quá trình chuyển đổi. Vì họ là người đặt ra kế hoạch ngân sách và phân bổ nguồn lực một cách thích hợp nhất.

Lối suy nghĩ rằng ngành tài chính chỉ có chức năng hỗ trợ; và chỉ cần đầu tư nền tảng CNTT tối thiểu không còn đúng nữa. Những chuyên gia tài chính ngày nay cần thích ứng liên tục với sự phát triển không ngừng của công nghệ.

Vai trò của CFO trong quá trình chuyển đổi số là rất quan trọng
Vai trò của CFO trong quá trình chuyển đổi số là rất quan trọng

Để giúp doanh nghiệp thành công, các CFO cần đổi mới vai trò cũng như chức năng của tài chính. Điều chỉnh bản thân thích hợp với các chiến lược rộng hơn của doanh nghiệp. Các CFO được trang bị nhiều công cụ hiện đại để tiếp cận thông tin và phân tích sâu hơn. Mỗi CFO phải giải quyết những thách thức của riêng doanh nghiệp họ. Vì vậy, cần có một kế hoạch chuẩn bị cho quá trình Digital Transformation. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp sẵn sàng cho cuộc đua đến kỷ nguyên công nghệ. Và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

► Xem thêm: Chuyển đổi số – Kinh nghiệm thực tiễn cho tổ chức

Các yếu tố đang thay đổi vai trò của CFO

Các CFO ngày nay cần phải trở thành một chiến lược gia; một chuyên gia công nghệ; cũng như trở thành người quản lý; và người dẫu đầu trong các chiến lược tài chính trong doanh nghiệp. Nhận biết sự cần thiết của Cách mạng kỹ thuật số, các CFO nên áp dụng nhiều lối suy nghĩ và cách hoạt động khác nhau. Để thích ứng trong tình hình kinh doanh đã bắt đầu hoạt động dựa trên công nghệ.

Sự biến động

Các doanh nghiệp ngày nay đối mặt với tỷ lệ biến động cao. Những biến động trong kinh tế vĩ mô và địa lý có thể tạo ra thay đổi lớn trong tỷ giá hối đoái và thu nhập của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, đội ngũ tài chính thường không phản ứng kịp thời với sự biến động này. Bởi họ luôn bận rộn xử lý các hoạt động thường nhật như ghi nhận giao dịch và lưu sổ. Cách vận hành tài chính truyền thống hỗ trợ rất ít cho các nhu cầu chiến lược của doanh nghiệp:. Đánh giá rủi ro để đối phó với các biến động; và quan trọng hơn là phát triển các chiến lược mới để tạo ra cơ hội và mô hình kinh doanh mới.

► Xem thêm: 4 bước giúp CFO tăng khả năng dự báo doanh thu cho doanh nghiệp

Thế hệ nhân sự tài chính mới

Việc làm quen và khai thác phần mềm kế toán – Tài chính từng là khó khăn đối với các chuyên gia tài chính. Tuy nhiên, đối với các thế hệ trẻ như:. Thế hệ Millennial hoặc Thế hệ Z; họ không gặp khó khăn trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến. Mà còn dễ dàng thích ứng với các giao diện người dùng phức tạp. Tạo ra kỳ vọng về trải nghiệm người dùng trong công nghệ cũng đang dần tăng lên.

Tài chính với quy mô toàn doanh nghiệp

Các hoạt động tài chính truyền thống từng tách biệt khỏi các phòng ban khác. Chủ yếu tập trung vào việc ghi nhận giao dịch một cách chính xác, đảm bảo tính hợp pháp. Các tương tác bị giới hạn trong chỉ vài giao dịch cụ thể. Ví dụ như mở rộng số dư tín dụng cho một tài khoản; hoặc khắc phục vấn đề hóa đơn với nhà cung cấp.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp chuyển đổi sang một môi trường làm việc mang tính kết nối và hợp tác hơn. Tài chính đã bắt đầu cộng tác với nhiều chức năng khác trong công ty để hỗ trợ giải quyết các vấn đề quan trọng và tìm ra giải pháp tối ưu.

Tài chính đã hợp tác với nhiều bộ phận khác nhau trong công ty
Tài chính đã hợp tác với nhiều bộ phận khác nhau trong công ty

Kết

Đối với các CFO truyền thống, việc tham gia vào quá trình Digital Transformation là một thách thức không hề nhỏ. Với sự hỗ trợ của công nghệ, vai trò của CFO đang phát triển từ các nhiệm vụ tài chính đơn giản sang một cố vấn chiến lược cho cả doanh nghiệp. Tài chính phải là một trong số những yếu tố dẫn đầu trong Cách mạng kỹ thuật số. Cung cấp, cập nhật thông tin chi tiết về tình hình hoạt động; và hỗ trợ sự phát triển của cả doanh nghiệp.