Những ngộ nhận phổ biến về Phần mềm ERP đám mây Cloud

Ngày đăng 16-09-2020
Phần mềm ERP đám mây là một trong những xu hướng công nghệ mới được nhắc đến nhiều nhất hiện này. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn ngộ nhận một số sai lệch về phần mềm ERP đám mây này.


ERP đám mây có độ bảo mật kém?

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo sợ khi dữ liệu kinh doanh của mình nằm ở nơi khác. Khác với phần mềm On-premises được lưu trữ trên máy chủ nội bộ; ERP đám mây sẽ lưu trên “mây’ – là một nguồn lưu trữ mở.  Nhưng, trên thực tế, ERP đám mây có mức độ bảo mật không hề thua kém; thậm chí còn cao hơn các hệ thống ERP cài đặt tại chỗ. Bằng chứng là cho đến hiện tại, chưa từng có lỗ hổng bảo mật nào được phát hiện tại các nhà cung cấp ERP lớn.

a. Tính bảo mật của đám mây.

Không phải đám mây nào cũng như nhau. Nền tảng lưu trữ đám mây cũng có hai dạng: Đóng và mở.  Còn tùy thuộc vào nhà cung cấp Cloud Server mà mức độ bảo mật cũng khác nhau. 

► Xem thêm: 5 tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp đám mây Cloud Server.

phần mềm erp đám mây
Tính bảo mật của đám mây còn tùy thuộc vào nhà cung cấp Cloud Server

b. Trách nhiệm bảo mật

Khi lựa chọn triển khai ERP đám mây, trách nhiệm bảo mật chính sẽ thuộc về nhà cung cấp dịch vụ ERP. Và các công ty này luôn duy trì một đội ngũ chuyên gia an ninh mạng đông đảo và hoạt động toàn thời gian. Những nhà cung cấp ERP đám mây uy tín cũng thường xuyên được kiểm định độc lập; và cấp chứng chỉ nhằm đảm bảo rằng họ luôn tuân thủ hàng loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ngành CNTT toàn cầu; bao gồm các tiêu chuẩn về bảo mật.

Trong khi đó, nếu một doanh nghiệp chọn giải pháp triển khai ERP tại chỗ thì trách nhiệm chính trong công tác bảo mật thông tin sẽ thuộc về bộ phận CNTT của doanh nghiệp đó. Và năng lực bảo mật của bộ phận này khó có thể sánh với đội ngũ an ninh mạng của các nhà cung cấp ERP lớn

c. Khả năng lưu trữ dự phòng

Một yếu tố khác khi nói đến tính bảo mật của điện toán đám mây là khả năng phục hồi và dự phòng (recovery and redundancy). Khi dữ liệu của bạn được đưa lên đám mây, nó cũng sẽ được sao lưu (back up) thường xuyên; và được lưu trữ tại nhiều nơi. Mà đa số các hệ thống ERP cài đặt tại chỗ không có được mức độ dự phòng như vậy.

ERP đám mây luôn rẻ hơn?

Chi phí thấp thường được xem là một ưu thế chính của ERP đám mây. 

Các giải pháp Cloud ERP luôn có chi phí triển khai ban đầu thấp hơn giải pháp On-premises. Tuy nhiên, tính về lâu dài, chi phí của cả hai giải pháp này là không chênh lệch nhiều.  

Mô hình SaaS ( Software-as-a-Service) của các giải pháp ERP đám mây sẽ tính chi phí duy trì dịch vụ hằng năm (licence), cộng thêm một số chi phí khác như: dung lượng lưu trữ, … Còn đối với On-premises ERP, khoản đầu tư lớn ban đầu bao gồm:. Hệ thống phần cứng, bản quyền phần mềm, nhân sự CNTT vận hành,.. Nên Cloud ERP chỉ “rẻ” vì chi phí sử dụng được phân đều mỗi năm mà thôi; thực ra giá trị tổng cộng của cả hai vẫn tương đương nhau.

Nhưng cũng chính vì phương pháp tính chi phí này, mà giải pháp ERP đám mây trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp chưa có tiềm lực tài chính rộng rãi. Từ đó giúp họ cân đối tài chính cho các công việc quan trọng hơn. 

► Xem thêm: 3 lợi ích cho các CFO khi ứng dụng phần mềm nền tảng điện toán đám mây

ERP đám mây là lựa chọn tất yếu

Dạo gần đây, ứng dụng điện toán đám mây được xem là xu hướng phát triển tất yếu cho các doanh nghiệp trong thời kỳ Chuyển đổi số. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nằm trong số ấy

Các phần mềm ERP cài đặt tại chỗ vẫn có chỗ đứng riêng cho mình. Với những lợi thế riêng đặc thù giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt các nhu cầu của mình. Khả năng tùy chỉnh (customization) cao hơn và có thể hoạt động mà không cần kết nối Internet. Không chỉ thế, doanh nghiệp sẽ có quyền kiểm soát cao hơn đối với dữ liệu của mình – điều mà rất nhiều doanh nghiệp coi trọng. 

► Xem thêm: Khác biệt cơ bản giữa Cloud và On-primeses ERP

Kết

Lựa chọn phương thức triển khai là bước đầu tiên hệ trọng đối với một dự án ERP. Doanh nghiệp của bạn nên lựa chọn một nhà cung cấp am hiểu tốt về CNTT; cung cấp đa dạng lựa chọn phương án triển khai; đa dạng kinh nghiệm triển khai cho các doanh nghiệp cùng ngành để có thể tư vấn tốt giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. 

Với cương vị là một người dẫn dắt doanh nghiệp tiến bước vào kỷ nguyên 4.0, bạn đã sẵn sàng cho một cú nhảy vọt cùng ASOFT chưa?

phần mềm erp đám mây cloud

Công ty Cổ phần ASOFT – Với 17 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý và tối ưu hóa nguồn lực. Năng lực triển khai cho 2.800 doanh nghiệp trong đa dạng ngành nghề:. Từ Thương mại – Dịch vụ, Khách sạn – Nhà hàng,.. Đến các ngành sản xuất: Cơ khí, Dệt may, Gia công, Gỗ,.. Với 40% doanh nghiệp FDI đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,..

ASOFT sẽ là đối tác đáng tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp bạn trong chăng đường phát triển bền vững

Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT theo hotline: 1900 6123 để được tư vấn và Demo miễn phí.

Ban Biên tập ASOFT.