5 cách giảm rủi ro khi triển khai phần mềm ERP

Ngày đăng 06-07-2020
Hầu hết doanh nghiệp đều sợ thất bại khi triển khai dự án phần mềm ERP. Nhất là đối với một dự án lớn; mang sứ mệnh thây đổi quy trình và hướng phát triển của doanh nghiệp. Hiểu được nỗi lo ấy; bài viết sau sẽ là 5 cách để giảm rủi ro khi doanh nghiệp triển khai phần mềm ERP.
 

Nhiều nơi triển khai dự án phần mềm ERP có tỷ lệ thất bại rất cao. Nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng dự án ERP sẽ đóng cửa hoạt động khi đến bước go-live. Triển khai một dự án và ra quyết định dựa trên những lo ngại; gần như không bao giờ có kết quả tốt. Vì vậy điều quan trọng là giám đốc điều hành và các đội dự án phải cảm thấy tự tin; rằng họ đang giải quyết những vấn đề phát triển tiềm năng.

► Xem thêm: 10 thách thức phổ biến của các doanh nghiệp khi triển khai phần mềm ERP
► Xem thêm: 5 bước lựa chọn giải pháp phần mềm ERP phù hợp nhu cầu và ngân sách

Dưới đây là năm cách để giảm thiểu rủi ro trong việc triển khai giải pháp ERP của bạn.

1. Hãy xem việc thực hiện dự án phần mềm ERP như là một sáng kiến chuyển đổi kinh doanh chứ không phải là một dự án công nghệ

Có một sự khác biệt rõ rệt giữa các dự án đang được coi là sáng kiến kinh doanh; so với các dự án công nghệ. Những người được coi là dự án công nghệ có nhiều khả năng để cắt góc; vào những điều quan trọng nhất để thành công; như quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp và quản lý thay đổi tổ chức; làm tăng khả năng thất bại.

Các dự án chuyển đổi doanh nghiệp; mặt khác, có nhiều khả năng để thành công; vì họ tập trung vào những điều đúng đắn. Tính chất phức tạp của các hệ thống ERP làm cho nó dễ dàng để sống trên các khía cạnh kỹ thuật của dự án; do đó, không rơi vào cái bẫy đó. Và không bị cám dỗ để chỉ cần thuê một hệ thống kỹ thuật tích hợp; và nghĩ rằng dự án của bạn sẽ thành công, bởi vì nó sẽ không thành công.

2. Tranh thủ sự hỗ trợ của các chuyên gia triển khai dự án phần mềm ERP có kinh nghiệm

Tôi vẫn còn ngạc nhiên trước bao nhiêu người trong ngành công nghiệp không thực sự hiểu phần mềm ERP; hoặc là bởi vì nó không phải là trọng tâm duy nhất. Bởi vì họ chỉ tập trung vào các khía cạnh chức năng và kỹ thuật của một phần trong phần mềm. Khi lựa chọn nhà tư vấn ERP để giúp đỡ với sáng kiến của bạn; đảm bảo rằng họ thành thạo trong toàn bộ chu trình; từ lựa chọn thông qua việc thực hiện; và có kinh nghiệm thực tiễn triển khai nhiều hệ thống ERP.

Mặc dù có rất nhiều các chuyên gia tư vấn trên mạng; quá nhiều là nguyên nhân chính của thất bại. Vì vậy hãy chắc chắn để chọn một cách khôn ngoan.

► Xem thêm: 5 điều cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp triển khai phần mềm ERP

 Tranh thủ sự hỗ trợ của các chuyên gia triển khai dự án phần mềm ERP có kinh nghiệm
Tranh thủ sự hỗ trợ của các chuyên gia triển khai dự án phần mềm ERP có kinh nghiệm

3. Đảm bảo tính liên tục từ lựa chọn phần mềm ERP thông qua việc thực hiện

Việc thay đổi các nguồn lực trong một lựa chọn ERP và triển khai thực hiện có thể không hiệu quả. Vì vậy đảm bảo rằng công ty vẫn còn nguyên vẹn càng nhiều càng tốt; từ việc lựa chọn và lập kế hoạch giai đoạn tất cả các cách thức; thông qua go-live và quá trình kiểm thử.

Học hỏi kinh nghiệm triển khai từ các doanh nghiệp trong ngành; doanh nghiệp bạn để tìm hiểu kỹ hơn về kinh nghiệm thực tế và vận hành.

4. Phương pháp tiếp cận quản lý thay đổi tổ chức như một chính sách bảo hiểm; chống lại sự thất bại ERP

Nếu bạn đã chọn một thứ để làm ngay trên dự án ERP; cần tập trung vào quản lý thay đổi tổ chức. Hơn cả việc lựa chọn phần mềm phù hợp hoặc cấu hình nó tốt; quản lý thay đổi tổ chức sẽ có tác động lớn nhất đến sự thành công/ thất bại – của dự án triển khai phần mềm ERP. Trong thực tế, ERP cam kết chứng nhận chuyên môn; quản lý thay đổi tổ chức là trung tâm trong những thất bại.

Hãy nghĩ về nó như một chính sách bảo hiểm sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ cược của việc thực hiện về thời gian và ngân sách; giảm thiểu nguy cơ gián đoạn hoạt động và tối đa hóa lợi ích sau thực hiện.

5. Đòn bẩy giám sát độc lập và hỗ trợ

Quản lý tài nguyên kỹ thuật đắt tiền có thể được thử thách ở tốt nhất. Vì vậy điều quan trọng để có một ai đó giúp quản lý các hoạt động; và nhiệm vụ cần được hoàn thành để đảm bảo thành công khác nhau. Hãy nhớ rằng các nguồn lực kỹ thuật, các nhà cung cấp ERP thường giỏi cài đặt và cấu hình phần mềm; nhưng hầu như đều không giỏi quản lý dự án tổng thể; nguồn lực nội bộ của bạn về dự án và tất cả các nhiệm vụ khác nhau; và phụ thuộc cần thiết cho một dự án thành công.

► Xem thêm: 5 quyết định gây nguy hiểm cho việc triển khai phần mềm ERP

Kết

Hy vọng 5 cách làm trên đây sẽ giúp doanh nghiệp bạn giảm thiểu các rủi ro; khi triển khai một phần mềm ERP cho doanh nghiệp.

Để được tư vấn về các giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp; Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 1900 6123

Ban Biên tập ASOFT