5 điều phải chú ý khi lựa chọn đơn vị triển khai hệ thống ERP

Ngày đăng 26-08-2020
Điều quan trọng trong quá trình lựa chọn đơn vị triển khai hệ thống ERP là phải cân nhắc kỹ càng về nhà cung cấp để triển khai hiệu quả tránh lãng phí nguồn lực và thời gian. Bởi ERP là quyết định đầu tư lớn ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của doanh nghiệp.  

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp hệ thống ERP

Dưới đây là 5 gợi ý để bạn tìm được một nhà cung cấp hệ thống ERP phù hợp

1. Quy mô nhà cung cấp

Hệ thống ERP của bạn là xương sống của công ty và là động lực thúc đẩy quy trình làm việc hiệu quả. Do đó, “tuổi thọ” của hệ thống sẽ là yếu tố rất quan trọng đối với thành công lâu dài của doanh nghiệp. 

Một nhà cung cấp có quy mô doanh nghiệp bền vững, đã hoạt động lâu dài trong lĩnh vực sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và hệ thống ERP tốt hơn. Nếu nhà cung cấp hệ thống phần mềm ERP không ổn định, thì ERP sẽ không ổn định. Đừng quên ưu tiên những nhà cung cấp có kinh nghiệm cùng ngành với doanh nghiệp bạn. 

-> Đặt câu hỏi: Quy mô nhà cung cấp ERP như thế nào?

► Xem thêm: Tuổi đời một hệ thống ERP phụ thuộc vào các yếu tố nào?
► Xem thêm: 5 quyết định gây nguy hiểm khi triển khai hệ thống ERP

2. Chiến lược của đơn vị triển khai hệ thống ERP

Hệ thống ERP rất quan trọng, đó là điều doanh nghiệp nào cũng rõ. Để thành công với ERP, không chỉ là lựa chọn đúng đắn một hệ thống ERP phù hợp. Mà còn phải quan tâm đến vấn đề bảo trì và nâng cấp hệ thống thường xuyên. Vì công nghệ là một lĩnh vực có nhiều biến động. Đòi hỏi doanh nghiệp phải luôn cập nhật mới và phát triển theo các tiêu chuẩn mới nhất. Để có thể đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu thị trường. Chính vì thế, chiến lược để phát triển hệ thống ERP là rất quan trọng.

Bạn có thể đánh giá chiến lược nhà cung cấp ERP bằng các câu hỏi đơn giản sau:

  • Có bao nhiêu phiên bản đã được đưa ra trong năm năm qua. Và tần suất phát hành version trong tương lai?
  • Nếu bạn chọn triển khai On – premise với bảo trì hàng năm, tỷ lệ duy trì của khách hàng hiện tại về bảo trì là bao nhiêu? 

Những loại câu hỏi này sẽ cho bạn ý tưởng về chiến lược phát triển sản phẩm của công ty.

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp hệ thống ERP

3. Bán hàng & Hỗ trợ

Hệ thống ERP – như đã nói là xương sống trụ cột của doanh nghiệp. Và khi ứng dụng ERP, nhà cung cấp sẽ trở thành một đối tác đồng hành với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Chính vì thế, không phải chỉ đơn giản là mua và bán. Nhưng đó là một quá trình công tác, đầu tư lâu dài. 

Hãy chọn một nhà cung cấp sẵn sàng cùng bạn trên quá trình phát triển. Và nhìn nhận mọi thứ theo cách sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bạn. Chứ không đơn thuần là mối quan hệ thương mại.

4. ROI (Tỷ suất hoàn vốn)

Tổng chi phí là tiêu chí quan trọng mà DN nào cũng quan tâm khi lựa chọn phần mềm ERP. Ngoài ra thì tỷ suất hoàn vốn (ROI) còn được nhiểu DN chú trọng hơn. Nếu bạn chọn hệ thống phần mềm ERP dựa theo ROI thay vì tổng chi phí sở hữu thì dự án ERP của bạn sẽ gia tăng lợi ích kinh doanh.

Phát triển mô hình kinh doanh mẫu sẽ giúp bạn định lượng những lợi ích mong đợi. Và cải thiện quy trình, xác định chính xác các yêu cầu kinh doanh. Phần mềm ERP của bạn có khả năng mang lại ROI cao nếu hệ thống được cấu hình dựa trên các quy trình đã được tối ưu hóa.

5. Lựa chọn hệ thống ERP: Giải pháp Cloud ERP hay On-premise

Dù các nhà cung cấp phần mềm ERP đầu tư rất nhiều vào giải pháp Cloud ERP nhưng chức năng vẫn còn hạn chế so với giải pháp On-premise. Điều này không có nghĩa là mọi tổ chức nên chọn giải pháp On-premise. Bởi rất có thể, trong tương lai, nhà cung cấp của bạn có thể ngừng phát triển hoặc hỗ trợ chức năng theo giải pháp On-premise của họ. Thời điểm đó, doanh nghiệp của bạn sẽ phải chuyển sang giải pháp Cloud ERP – việc này sẽ phức tạp và gây tốn thời gian.

Trong khi các nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào giải pháp Cloud ERP và cung cấp nhiều chức năng vượt trội. Thì nhiều doanh nghiệp vẫn còn khá e ngại với giải pháp Cloud ERP. Bởi trước đây, Cloud-ERP vẫn còn xa lạ với các doanh nghiệp. Nên các doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng mạo hiểm tiên phong sử dụng. Họ cần tham khảo mô hình triển khai thành công từ các tổ chức cùng quy mô trong ngành.

Nhưng hiện nay, Cloud ERP đã trở thành xu hướng và sự chuyển dịch tất yếu của kỷ nguyên 4.0. Với những ưu điểm vượt trội về sự linh hoạt và tiết kiệm nguồn lực, Cloud-ERP xứng đáng được cân nhắc và lựa chọn, nhất là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp hệ thống ERP

► Xem thêm: Phần mềm Cloud-ERP là gì? Khác biệt cơ bản giữa Cloud-ERP và On-premise ERP

Đăng ký ngay hoặc liên hệ với ASOFT theo hotline: 1900 6123 để được tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm

ASOFT với 17 năm kinh nghiệm đồng hành cùng hơn 2.800 doanh nghiệp trong triển khai hệ thống ERP cho các doanh nghiệp lớn nhỏ theo đặc thù ngành.
► Tìm hiểu thêm về các giải pháp phần mềm của ASOFT:  http://asoft.com.vn/vn/phan-mem-quan-ly