10 Thách thức phổ biến trong quá trình triển khai phần mềm ERP

Ngày đăng 27-08-2020
Với sự phát triển vượt bậc của CNTT và nhu cầu hoạt động hiệu quả hơn của mọi doanh nghiệp, phần mềm ERP đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Giải pháp ERP cho phép tổ chức đồng bộ kết nối tất cả mọi quy trình kinh doanh. Với giải pháp này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tối đa tài nguyên nguồn lực. Không chỉ thế còn giúp doanh nghiệp thích ứng linh hoạt trong môi trường kinh doanh không ngừng biến động. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức mà doanh nghiệp nên tính trước khi triển khai giải pháp ERP.

 

Nhà cung cấp giải pháp phần mềm ERP

Trong môi trường đầy cạnh tranh, lựa chọn giải pháp phù hợp là yếu tố giúp đạt được mục tiêu. Hiện nay trên thị trường có hơn 500 ứng dụng ERP. Muốn lựa chọn được giải pháp ERP hoàn hảo nhất, doanh nghiệp khách hàng cần phải tìm hiểu các dự án nhà cung cấp đã và đang tham gia triển khai, kinh nghiệm triển khai.

► Xem thêm: 5 điều phải lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp phần mềm ERP

10 thách thức triển khai giải pháp ERP

Cam kết từ các nhà quản lý cấp cao

Các nhà quản lý cấp cao đóng vai trò quan trọng trong quá trình triển khai ERP. Sự tham gia tích cực của họ sẽ là yếu tố cần thiết cho sự thành công của một dự án triển khai giải pháp phần mềm ERP. Nhưng sự thiếu hiểu biết của họ có thể đem đến quyết định không chính xác. Có thể khiến bộ máy hoạt động lệch định hướng. Triển khai phần mềm có thể bị trì hoãn hoặc kéo dài quá trình.

Chương trình đào tạo trước và trong quá trình triển khai giải pháp ERP

Nhân viên không thấu hiểu về hệ thống ERP có thể dẫn tới thất bại trong quá trình triển khai. Họ sẽ không thể hiểu được vì sao đang sử dụng một phần mềm ổn định lại phải chuyển sang một phần mềm khác. Trong những trường hợp này, các cuộc nói chuyện và quá trình đào tạo là cô cùng cần thiết. Đào tạo đúng sẽ giúp nhân viên thấu hiểu về hệ thống và góp phần tạo động lực cho từng cá nhân. Đồng thời cũng cho phép các bộ phận có thời gian để làm quen dần với phần mềm

10 thách thức triển khai giải pháp ERP

Thời gian triển khai giải pháp ERP

Nhiều doanh nghiệp thường bị sốc khi nghe đến thời gian triển khai ERP. Giải pháp ERP bài bản cần thực hiện qua nhiều bước, tiêu tốn nhiều thời gian. Thậm chí để nhìn thấy được hiệu quả triển khai, doanh nghiệp có thể mất từ 2-5 năm.

► Xem thêm: 13 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai giải pháp phần mềm ERP

Người tham gia triển khai

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn triển khai thành công dự án ERP thì cần phải giao phó nhiệm vụ cho các nhân viên giỏi nhất, am hiểu về hệ thống. Các nhân viên này sẽ phối hợp với các chuyên viên từ nhà cung ứng tham gia thực hiện các công việc được giao phó.

► Xem thêm: Những thành viên cốt lõi của dự án triển khai phần mềm ERP

Chi phí triển khai giải pháp phần mềm ERP

Chi phí triển khai dự án ERP còn tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp. Mà có thể sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí ban đầu bạn dự tính. Bởi trong quá trình triển khai, doanh nghiệp thường sẽ tiến hành tùy chỉnh. Chi phí tùy chỉnh sẽ phụ thuộc vào mức độ điều chỉnh của doanh nghiệp. Càng tùy chỉnh nhiều, chi phí sẽ càng cao.

► Xem thêm: Báo giá phần mềm ERP – Doanh nghiệp làm gì để không bị hớ

Sự ổn định nhân sự tham gia triển khai

Nhân viên tham gia nhóm triển khai là những người am hiểu về hệ thống và các tính năng nhất. Nhưng nếu họ rời đi, sẽ rất khó để một nhân sự mới sớm thích ứng và hiểu được quá trình. Chính vì thế mà dự án triển khai có thể gặp trở ngại. Công ty sẽ mất thời gian để tuyển dụng bổ sung, đào tạo lại.

Chu trình test phần mềm

Test hệ thống là việc làm cần thiết. Không những để kiểm tra tính trơn tru của nó, mà còn đánh giá được hiệu quả bước đầu, mức độ phù hợp so với nhu cầu. Nếu bỏ lỡ quá trình này, hệ thống có thể hoạt động không ổn định, tốn kém nhiều chi phí.

Chi phí bảo trì

Chi phí bảo trì là một loại chi phí không thể thiếu trong hệ thống ERP. Nếu lơ là bảo trì, doanh nghiệp có thể vô tình khiến hệ thống bị phá vỡ. Khiến giảm hiệu quả hoạt động, gia tăng thêm nhiều khoản chi phí phát sinh.

► Xem thêm: Bảo trì phần mềm là gì? Tại sao phải Bảo trì phần mềm định kỳ

10 thách thức triển khai giải pháp ERP

Đầu tư vào phần cứng nội bộ

Một hệ thống giải pháp phần mềm ERP cần được đầu tư đúng mức. Trừ khi giải pháp ERP doanh nghiệp bạn lựa chọn là Cloud ERP. Nếu không bạn nên chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng phục vụ triển khai. Một hệ thống chậm có thể khiến người triển khai bực bội, thậm chí dẫn đến sự thất thoát ngân sách.

Kết

Giải pháp phần mềm ERP ngày càng trở nên quan trọng nhờ tính hiệu quả và thiết thực. Trong thời đại toàn cầu hóa, bỏ lỡ ERP chính là bỏ lỡ một cơ hội vàng để tăng sức cạnh tranh của mình. Chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với nhiều thách thức, xây dựng một kế hoạch triển khai khả thi sẽ đem đến thành công cho hệ thống.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về giải pháp phần mềm ERP, Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 1900 6123