Vì sao ERP đám mây (Cloud ERP) ngày càng được ưa chuộng

Ngày đăng 11-09-2020
Xu hướng Chuyển đổi số – Digital Transforming đang ngày càng trở nên phổ biến với mọi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp dần nhận ra tầm quan trọng và lợi ích thiết thực khi ứng dụng các phần mềm vào quản lý doanh nghiệp. Thuật ngữ “đám mây” không chỉ được nhắc đến thường xuyên, mà dần trở thành sự lựa chọn được ưa chuộng. Khi phần mềm Cloud ERP đem đến những tính năng và lợi thế đáng kể so với giải pháp cũ – Vốn được cài đặt ngay trong server và máy tính của công ty (on-premises).


Dễ dàng kiểm soát và cân đối chi phí đầu tư.

Với giải pháp phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP On-premises cũ, chi phí đầu tư ban đầu khá đắt đỏ. Bởi hệ thống ấy thường sẽ được tùy chỉnh theo đặc thù doanh nghiệp; sau đó cài đặt trực tiếp trên hệ thống server của doanh nghiệp. Điều đó yêu cầu thêm một khoản đầu tư vào phần cứng và các phương tiện cần thiết để chạy và duy trì hệ thống ấy. Không chỉ thế, để quản lý tốt và đảm bảo vận hành hiệu quả, doanh nghiệp còn phải duy trì một đội ngũ IT riêng. Tất cả khoảng đầu tư ban đầu này thường khiến cho các doanh nghiệp “ngã ngửa” khi tiếp cận. Đó còn chưa bao gồm các chi phí bảo trì, cập nhật định kỳ.

Mặt khác, phần mềm Cloud ERP lại “dễ thở” hơn khi không yêu cầu quá nhiều ngân sách ban đầu. Bằng cách ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, phần mềm ERP sẽ được duy trì và vận hành trên “mây”. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không cần đầu tư vào thiết bị, server và nhân sự IT để vận hành. Hơn nữa, phần mềm sẽ luôn được nhà cung cấp bảo trì và cập nhật liên tục từ xa, giảm thiểu chi phí tối đa hơn nữa.

Từ đó, nguồn lực IT của bạn có thể được dùng vào việc tìm ra các giải pháp sáng tạo hơn là duy trì và quản lý hệ thống. Bởi theo nghiên cứu của hãng Forrester và Gartner cho thấy trong ngân sách IT của 1 công ty điển hình thì có đến 50% đến 90% dành cho bảo trì hơn là sáng tạo.
► Xem thêm: Cloud ERP là gì? Lợi ích của Cloud ERP đối với doanh nghiệp

phần mềm cloud erp

Ngoài ra, cách tính chi phí duy trì hàng năm rõ ràng của phần mềm Cloud ERP cho phép doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát và dự đoán chi phí hơn. Từ đó thuận lợi cho việc lên kế hoạch ngân sách và đảm bảo dòng tiền ổn định hơn. Sơ đồ trên cho thấy chi phí mà doanh nghiệp sẽ bỏ ra trong hai phương án: Cloud ERP và On-premises ERP

Triển khai nhanh và linh hoạt hơn về quy mô

Thời gian triển khai nhanh chóng

Thời gian triển khai phần mềm thương phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, phải kể đến thời gian hiệu chỉnh phần mềm và thời gian chuẩn bị phần cứng.

  • - Đối với việc hiệu chỉnh phần mềm. Các phần mềm Cloud-ERP thường được các nhà cung cấp xây dựng sẵn dựa trên đặc thù của từng ngành khác nhau. Nên thông thường, giải pháp này thường được các doanh nghiệp lựa chọn đưa vào ứng dụng ngay; hoặc chỉ thay đổi một số tính năng để phù hợp hơn với đặc thù doanh nghiệp mình. 
  • - Đối với việc chuẩn bị phần cứng. Có thể nói doanh nghiệp sẽ giảm thiểu thời gian hao tổn này. Bởi phần mềm Cloud ERP chỉ yêu cầu các thiết bị có kết nối internet để truy cập thông qua trình duyệt web. Nên nhớ, đây là một ứng dụng trên nền tảng “đám mây”

Theo thống kê thực tế, phần mềm ERP dựa trên đám mây có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu hơn 50% so với thời gian cần thiết để triển khai một hệ thống ERP cài đặt tại chỗ.

► Xem thêm: 13 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai phần mềm ERP
 

Phần mềm cloud erp điện toán đám mây

Tính linh hoạt của phần mềm khi mở rộng quy mô

Do cơ sở hạ tầng IT được xử lý bởi các nhà cung cấp nên bạn sẽ tự do hơn để mở rộng quy mô kinh doanh. Sẽ không cần thêm khoản đầu tư vào phần cứng cồng kềnh khi bạn muốn cho phép thêm nhiều nhân viên cùng truy cập vào hệ thống. Và bởi vì hệ thống được chạy thông qua kết nối Internet, nó có thể được mở rộng đến nhiều địa điểm dễ dàng hơn nhiều so với hệ thống tại chỗ.

Tận dụng những công nghệ tiên tiến nhất

Các hệ thống ERP On-premises khi cài đặt tại chỗ mất rất nhiều thời gian cho triển khai và không dễ dàng để mở rộng, tùy chỉnh. Chính vì thế, các công ty thường ngại khi nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống của họ. Trong thực tế, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Forrester: .”Khoảng một nửa số khách hàng ERP vẫn đang sử dụng phiên bản cũ hơn phiên bản mới nhất hiện tại đến hai lần nâng cấp, có thể là bốn năm hoặc nhiều hơn.” Hệ thống cũ kỹ như vậy khó lòng đem đến bất kỳ giá trị bền vững và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn. Thậm chí có khả năng tiêu hao nguồn lực cần thiết.

Mặt khác, các hệ thống ERP điện toán đám mây chạy trên Internet linh hoạt hơn nhiều và được liên tục nâng cấp bởi các nhà cung cấp. Nâng cấp sản phẩm hoặc cải tiến được triển khai dễ dàng vào hệ thống của bạn. Do đó, bạn luôn được hưởng lợi từ các công nghệ mới nhất. Với những lợi ích và ưu điểm tốt hơn.

Mặc dù vẫn còn một số lo ngại về xu hướng triển khai trên đám mây:. Như an ninh và khả năng tương thích với các hệ thống cũ. Nhưng ERP đám mây vẫn là một xu hướng nổi bật hiện nay.

► Xem thêm: So sánh thuận lợi và hạn chế của Cloud ERP và On-premises ERP

Nên lựa chọn nhà cung cấp Cloud ERP như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp ERP giàu kinh nghiệm – nước ngoài và cả trong nước – đã phát triển và xây dựng hệ thống ERP trên nền tảng đám mây. Các giải pháp được kế thừa các tính năng của phần mềm ERP On-premises. Và đây sẽ là sự lựa chọn đa dạng cho các doanh nghiệp.

Tưởng chừng như chỉ là sân chơi của các ông lớn ngoại quốc, giờ đây, các nhà cung cấp Việt Nam đã trưởng thành và dày dặn kinh nghiệm hơn. Hơn nữa, với những kinh nghiệm thực tiễn và hiểu biết về thị trường kinh doanh Việt, sẽ giúp nhà cung cấp dễ dàng thấu hiểu yêu cầu và mong muốn của doanh nghiệp. Từ đó dễ dàng tư vấn, bảo hành bảo trì và hỗ trợ tốt hơn trong quá trình triển khai.

► Xem thêm: 5 tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp Cloud Server - Không phải tất cả "mây" đều như nhau

Phần mềm Cloud ERP trên nền tảng đám mây

Với cương vị là một người dẫn dắt doanh nghiệp tiến bước vào kỷ nguyên 4.0, bạn đã sẵn sàng cho một cú nhảy vọt cùng ASOFT chưa?

Công ty Cổ phần ASOFT – Với 17 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý và tối ưu hóa nguồn lực. Năng lực triển khai cho 2.800 doanh nghiệp trong đa dạng ngành nghề:. Từ Thương mại – Dịch vụ, Khách sạn – Nhà hàng,.. Đến các ngành sản xuất: Cơ khí, Dệt may, Gia công, Gỗ,.. Với 40% doanh nghiệp FDI đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,..

ASOFT sẽ là đối tác đáng tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp bạn trong chăng đường phát triển bền vững
Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT theo hotline: 1900 6123 để được tư vấn và Demo miễn phí.
 

Ban Biên tập ASOFT.