8 loại lãng phí doanh nghiệp cần loại bỏ để tăng hiệu suất-lợi nhuận

Ngày đăng 06-07-2020
Chủ doanh nghiệp cần phân biệt giữa lãng phí và chi phí để tối ưu được lợi nhuận của doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay. Trên thực tế, việc cắt giảm chi phí có thể phải gánh chịu thêm nhiều chi phí biến tướng, còn loại bỏ lãng phí thì không.

Ví dụ, khi doanh nghiệp cắt giảm chi phí nhân sự (lương, thưởng, chi phí đào tạo và phát triển) thì hậu quả tất yếu sẽ là năng lực và thái độ làm việc của nhân viên giảm sút, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Vậy nên, trước khi bắt buộc phải thực hiện cắt giảm chi phí, chúng ta hãy tìm cách loại bỏ lãng phí.
 
Khái niệm lãng phí là chỉ những hoạt động không mang lại giá trị cho khách hàng hoặc khách hàng không mong đợi. Như vậy, loại bỏ lãng phí chính là loại bỏ mọi hoạt động không mang lại giá trị cho khách hàng.
 
Dưới đây là 8 loại lãng phí có thể đang tồn trọng trong tất cả các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực mà nếu phát hiện ra, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí để đầu tư kinh doanh, từ đó nâng cao lợi nhuận.

Giam lang phi, tang loi nhuan

8 loại lãng phí lớn nhất trong doanh nghiệp
 
1. Lãng phí do sản xuất dư thừa (Over production)
Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều thực hiện sản xuất dư 5-7% số lượng đơn hàng để dự phòng hoặc sản xuất trước một số sản phẩm cơ bản để có thể đáp ứng yêu cầu giao hàng nhanh. Con số trên thường được xem là chỉ số an toàn trong sản xuất.
 
Tuy nhiên, nếu biết cách khống chế hiệu quả, thì đây là một con số tài chính không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Chưa kể, khi sản xuất dư thừa, nguồn dư thừa này sẽ thành hàng tồn kho, lại phát sinh nhiều loại lãng phí khác: Lãng phí do tồn kho, lãng phí thời gian... (lãng phí kéo theo lãng phí ).

2. Lãng phí do chờ đợi (Idle time)
Những công đoạn chờ không cần thiết thường gây lãng phí, thậm chí là lãng phí rất lớn. Vì vậy, xem xét và loại bỏ lãng phí chờ đợi vô ích là điều cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.
 
3. Lãng phí vận chuyển (Conveyone Waste)
Hiện nay, nhiều xưởng sản xuất của các doanh nghiệp đang được bố trí theo chức năng. Quá trình sản xuất một sản phẩm phải đi qua nhiều khâu. Việc luân chuyển này không chỉ làm phát sinh lãng phí do lưu trữ mà còn gây lãng phí vận chuyển. Vì vậy, để loại bỏ lãng phí vận chuyển, cách đơn giản nhất có thể áp dụng là thiết kế/layout lại các dây chuyền (theo Cell/ chữ U/ liên tục) nhằm loại bỏ/giảm lãng phí này.
 
4. Lãng phí quá trình (Processing Waste)
Rất nhiều quy trình làm việc (khối văn phòng) hay qui trình gia công (khối sản xuất) không hợp lý hoặc chưa thuận tiện cho người lao động. Điều này không những gây lãng phí lớn mà còn làm hạn chế năng lực của người lao động và tạo cơ hội cho những khuyết tật phát sinh.

5. Lãng phí do tồn kho (Inventory Waste)
Tồn kho ở đây có thể là hàng thành phẩm, bán thành phẩm trong kho, trên kệ, trên máy…, hoặc đâu đó trong xưởng. Hàng tồn kho này hoàn toàn không mang lại giá trị nào cho doanh nghiệp và khách hàng nhưng lại làm doanh nghiệp mất rất nhiều chi phí: Chi phí lưu kho, chi phí do chiếm dụng mặt bằng, chi phí quản lý…; cũng như nhiều vấn đề khác phát sinh như do che khuất tầm nhìn nên có thể sẽ phát sinh các lỗi, khuyết tật sản phẩm không được nhận biết kịp thời, sản phẩm xuống cấp…Vì vậy, loại bỏ được lãng phí tồn trữ, doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí, lại tạo được cho mình thêm nhiều lợi thế cạnh tranh.

6. Lãng phí trong hoạt động/động tác (Operation Waste)
Công tác điều hành hoạt động doanh nghiệp (khối văn phòng) hoặc trong sản xuất thì các thao tác của công nhân cũng đang ẩn chứa vô vàn lãng phí, thậm chí là tiêu cực. Nếu các cấp quản lý và lãnh đạo cùng có ý thức về việc loại bỏ lãng phí và doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ phù hợp thì lãng phí này có thể kiểm soát tối đa.

7. Lãng phí do khuyết tật sản phẩm/hàng lỗi (Defect Waste)
Khuyết tật sản phẩm/hàng lỗi thì không thể loại bỏ hoàn toàn, nhưng dùng biểu đồ xương cá, chúng ta có thể tìm ra nguyên nhân và giảm dần tỉ lệ khuyết tật.
 
8. Lãng phí nguồn nhân lực (HR Waste)
Hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang lãng phí nguồn nhân lực của mình, lãng phí ấy diễn ra mọi lúc, mọi nơi do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 
Tóm lại, việc giảm 8 loại lãng phí trên sẽ giúp doanh nghiệp tăng được hiệu suất lao động và giảm chi phí, qua đó làm gia tăng lợi nhuận rất lớn. Hệ thống ASOFT-ERP là một công cụ mạnh, có thể giúp các doanh nghiệp thực hiện nhanh việc cắt giảm 8 loại lãng phí nêu trên làm tăng nhanh lợi nhuận của mình. Hãy gọi Hotline: 0976.096.098 hoặc 19006123 để được tư vấn miễn phí.
P.TV ASOFT.