Vòng quay hàng tồn kho là gì? Tại sao cần xây dựng và quản lý vòng xoay hàng tồn kho

Ngày đăng 02-11-2020
Đối với ngành bán lẻ, vòng quay hàng tồn kho (Inventory Turnover) là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Để tìm hiểu về định nghĩa, ý nghĩa và công thức tính; hãy cùng ASOFT tham khảo bài viết dưới đây

Là một nhà bán lẻ, chắc hẳn bạn luôn muốn tăng doanh thu, giảm chi phí. Để làm được điều đó, quản lý tốt hàng tồn kho là một cách rất hữu hiệu.

Để cân bằng hàng tồn kho, giữ cho mức độ hàng tồn không quá nhiều, cũng không quá ít là điều không hề dễ. Có quá nhiều hàng tồn, đồng nghĩa với việc một nguồn vốn đang bị giam; ngược lại, hàng tồn quá ít có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và vận hành của doanh nghiệp.

Để tạo nên sự cân bằng ấy, chỉ số Vòng quay hàng tồn kho sẽ giúp bạn lên kế hoạch nhập hàng; cũng như quản lý số lượng tồn kho cực kỳ dễ dàng.

Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

► Xem thêm: Xây dựng quy trình quản lý kho hiệu quả và chuyên nghiệp

1. Inventory turnover là gì?

Inventory turnover hay vòng quay hàng tồn kho là chỉ số quan trọng trong quy trình quản lý kho. Nó thể hiện số lần hàng tồn kho được bán hoặc thay thế trong một khoảng thời gian nhất định. Trong kế toán, vòng quay tồn kho trong 1 kỳ thường được tính theo năm; tuy nhiên bạn cũng có thể thực hiện việc này hàng quý hay hàng tháng.

Dựa vào hệ số vòng quay của hàng tồn kho, doanh nghiệp có thể xác định được:. Khoảng thời gian trung bình để bán hết hàng tồn kho. Từ đó lên kế hoạch nhập hàng với số lượng đủ vào thời gian phù hợp nhất.

2. Tại sao cần tính hệ số Inventory Turnover?

Chỉ số vòng quay cho thấy tần suất bán sản phẩm của cửa hàng và có thể đánh giá 1 sản phẩm là bán nhanh hay chậm. Từ đó dễ dàng đưa ra quyết định để quản lý hàng hóa chống thất thoát cho cửa hàng.

Chỉ số này càng cao càng tốt. Vì vòng quay tồn kho cao có nghĩa là cửa hàng đang bán hàng hoá rất nhanh; và nhu cầu của người dùng với mặt hàng đó rất lớn. Ngược lại, vòng quay tồn kho thấp có nghĩa là doanh thu yếu; cũng như nhu cầu với sản phẩm không cao.

Ngoài ra, số vòng quay giúp bạn đánh giá hiệu quả quản lý hàng tồn kho. Nếu số vòng quay thấp thấp có nghĩa là bạn đã mua quá nhiều hàng hoá so với nhu cầu thực sự của người dùng. Nếu số vòng quay rất cao thì có thể bạn chưa nhập đủ hàng và bỏ lỡ cơ hội bán hàng.

Hệ số vòng quay  đặc biệt quan trọng với các sản phẩm dễ hỏng hoặc nhanh lỗi thời như thực phẩm, đồ uống, thời trang, ô tô,…

3. Cách tính vòng quay hàng tồn kho chính xác

Công thức tính rất đơn giản:

Hệ số vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu / Giá trị kho trung bình

Công thức tính Vòng quay hàng tồn kho
Công thức tính Vòng quay hàng tồn kho

Trong đó:

  • - Doanh thu: Sẽ bằng tổng doanh thu trong kỳ. Bạn có thể xem tại phần Báo cáo doanh thu bán hàng trong phần mềm quản lý kho hàng.
  • - Giá trị kho trung bình: Sẽ được tính bằng công thức: (Giá trị kho đầu kỳ + Giá trị kho cuối kỳ) / 2

Ví dụ: Doanh thu cửa hàng của bạn trong năm 2019 là 900 triệu đồng; giá trị tồn kho trung bình là 30 triệu đồng.

Hệ số vòng quay sẽ bằng: 900.000.000 / 30.000.000 = 30

Như vậy trong năm 2019 cửa hàng của bạn đã quay vòng hàng tồn kho 30 lần.

Tiếp theo, lấy 365 ngày / 30 lần = 12,17 ngày. Nghĩa là trung bình khoảng 12,17 ngày cửa hàng của bạn sẽ hết 1 vòng quay tồn kho. Dựa vào con số này bạn có thể ước tính trước thời gian sắp hết hàng để có kế hoạch nhập hàng phù hợp.

► Xem thêm: Là chủ cửa hàng, bạn đã biết cách quản lý hàng hóa hiệu quả, tránh thất thoát

4. Hệ số vòng quay bao nhiêu là tốt?

Sau khi tính được hệ số vòng quay hàng tồn kho; thông thường bạn sẽ đặt ra câu hỏi là Hệ số vòng quay hàng tồn kho bằng này là nhiều hay ít? Số vòng quay bao nhiêu mới là tốt nhất?

Thực ra không có 1 con số chính xác cho câu hỏi này; vì số vòng quay thường rất khác biệt ở các ngành hàng khác nhau. Ví dụ với 1 cửa hàng kinh doanh thời trang thì hệ số vòng quay trung bình nằm trong khoảng 4-6. Nhưng 1 cửa hàng bán linh kiện, phụ tùng ô tô, chỉ số này có thể lên đến 40 vòng/năm. Với cửa hàng kinh doanh tạp hoá con số này là 14. Còn các đại lý xe hơi thường chỉ số này rất thấp, chỉ khoảng 2-3 vòng/năm.

Tóm lại, các ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp thường có số vòng quay tồn kho cao hơn so với các ngành có tỷ suất lợi nhuận cao. Vì các ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp phải bù lợi nhuận trên mỗi đơn vị thấp hơn với khối lượng bán hàng đơn vị cao hơn.

Ngoài ra, hệ số vòng quay tồn kho là tỷ số trung bình trong 1 năm; và con số này có thể thay đổi đột ngột vào các đợt khuyến mãi, ra mắt sản phẩm,… nên bạn cũng cần lường trước những thời điểm này.

Kết lại, để trả lời cho câu hỏi “Hệ số vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt nhất?” bạn có 2 điểm mốc để có thể so sánh và tìm ra con số phù hợp nhất:

  • - Thứ nhất. So sánh với các cửa hàng khác kinh doanh cùng 1 mặt hàng; và các mặt hàng có mức giá tương đương với cửa hàng của bạn.
  • - Thứ hai. So sánh với hệ số trong quá khứ. Ví dụ của năm trước, quý trước hay tháng trước để đặt kế hoạch cho kỳ tiếp theo.

5. Làm thế nào để tối ưu số vòng quay hàng tồn kho?

Có rất nhiều cách mà 1 cửa hàng có thể áp dụng; để cải thiện hệ số vòng quay hàng tồn kho như sau:

  • - Tăng nhu cầu mua hàng: Kích thích nhu cầu mua hàng bằng các chiến dịch tiếp thị, khuyến mãi,…
  • - Tăng giá trị mua hàng: Phân tích các yếu tố có thể làm tăng giá trị đơn hàng; như chiến lược giá, đào tạo nhân viên tư vấn mua hàng, bán thêm, bán chéo…
  • - Giảm giá nhập hàng: Thương lượng với nhà cung cấp để có giá nhập tốt nhất.
  • - Phân nhóm hàng bán chạy và hàng bán chậm:. Cần phân nhóm 2 loại này để có các chính sách nhập hàng, bán hàng riêng phù hợp với mỗi nhóm.
  • - Khuyến khích khách hàng đặt hàng trước:. Với các sản phẩm có giá trị lớn, bạn nên khuyến khích khách hàng đặt mua trước sản phẩm; để thăm dò nhu cầu của khách hàng; cũng như có thể dự trù được số lượng phù hợp để nhập hàng.
  • - Rút ngắn chu kỳ theo dõi: Ví dụ 1 doanh nghiệp lớn và đã có kinh nghiệm bán hàng lâu năm, họ có thể tính chỉ số vòng quay này. Tuy nhiên, với 1 cửa hàng mới bắt đầu kinh doanh hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý; thì bạn có thể tính toán hệ số vòng quay trong kỳ ngắn hơn. Ví dụ theo quý, theo tháng để có các chính sách kịp thời; cũng như phát hiện ra các thời kỳ bán hàng cao điểm hoặc thấp điểm.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ số Vòng quay hàng tồn kho. Định nghĩa, ý nghĩa và công thức tính cũng như cách để tối ưu vòng quay tồn kho.

Để quản lý kho hiệu quả, liên hệ với ASOFT để được tư vấn chi tiết và Demo trực tiếp các tính năng ưu việt. Đăng ký ngay hoặc liên hệ Phòng Tư vấn Công ty ASOFT qua hotline: 1900 6123

Ban Biên tập ASOFT