Báo giá phần mềm ERP - Doanh nghiệp làm thế nào để không bị hớ?

Ngày đăng 06-07-2020

Báo giá phần mềm ERP là điều nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm khi tìm hiểu các thông tin trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thường các phần báo giá đối với các giải pháp ERP triển khai tại chỗ khá mơ hồ, khiến chủ doanh nghiệp không biết phải tham khảo thông tin như thế nào để đưa ra quyết định chính xác nhất. Có cần thiết phải gọi điện và gặp mặt trao đổi với tất cả các nhà cung ứng không?

 

Đừng biến mình thành một kẻ ngốc bị các đơn vị cung ứng phần mềm ERP dắt mũi. Với bài viết dưới đây, bạn có thể không phải là chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, nhưng bạn vẫn có thể tự mình đánh giá được các bản báo giá phần mềm ERP của các đơn vị cung ứng sản phẩm, phân biệt được đâu là nơi xứng đáng để doanh nghiệp của bạn trao gửi niềm tin.
 

Báo giá phần mềm ERP

Báo giá phần mềm ERP trên thị trường – muôn hình vạn trạng

Trên thế giới có rất nhiều hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP nổi tiếng với chi phí trung bình từ vài triệu đến vài chục triệu đô. Chi phí đó có thể hoặc chưa bao gồm chi phí nhân sự, chi phí tư vấn, chi phí triển khai,….

 

Theo nghiên cứu chi tiết của Meta Group đối với hơn 63 công ty trong nhiều lĩnh vực thì chi phí trung bình cho một dự án ERP đã bao gồm phần mềm, chi phí nhân công, chi phí tư vấn và triển khai vào khoảng 15 triệu đô.

 Nghe ra thì việc trang bị cho doanh nghiệp của mình hệ thống phần mềm ERP nổi tiếng thế giới dường như đang vượt quá tầm với của rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.
 

Vậy thì, giải pháp nào, mức giá nào dành cho các doanh nghiệp của Việt Nam?

Sau một thời gian dài phải đứng ngoài “cuộc chơi”, hoặc trở thành đại lý phân phối, triển khai hệ thống ERP cho các doanh nghiệp nước ngoài, thì giờ đây, doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng và nguồn lực triển khai không thua kém bất kỳ doanh nghiệp lớn nào trên thế giới. Hơn nữa, phần mềm ERP của doanh nghiệp Việt còn có những tùy chỉnh tính năng phù hợp và đặc thù hơn cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế Việt. 

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP tại Việt Nam đã giúp rất nhiều doanh nghiệp Việt nâng cao vị thế của mình trong từng ngành và trên toàn cầu, hoàn thiện hệ thống quản trị của công ty. Nhiều hệ thống đã tỏ ra vượt trội khi đáp ứng 100% nhu cầu của doanh nghiệp Việt.

 

Về số lượng nhà cung cấp, có khoảng hơn 40 nhà cung cấp giải pháp ERP với những thế mạnh khác nhau. Mức giá cũng khá đa dạng, dao động từ 20.000 đến 400.000 đô tùy theo quy mô và mô hình triển khai của doanh nghiệp. Với các tính năng và module tùy chỉnh, doanh nghiệp có thể có nhiều lựa chọn, cân nhắc sao cho phù hợp với nhu cầu và nguồn lực của mình. 

Hệ thống ERP của doanh nghiệp Việt Nam đã dần đáp ứng được các chuẩn mực khắt khe trên thế giới và ngày càng được nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tin dùng lựa chọn.
 

Xem thêm: So sánh thuận lợi, khó khăn và hạn chế của ERP ngoại và ERP nội

Xem thêm: Quá trình lựa chọn dự án phần mềm ERP

 

Các tiêu chí phân biệt đâu là báo giá chuẩn

Bảng báo giá có rõ ràng chi tiết hay không?

Một bảng báo giá rõ ràng chi tiết rõ ràng là đáng tin cậy hơn các bảng báo giá khác. Đặc biệt với chủ doanh nghiệp – vốn không phải là người trong ngành công nghệ thông tin, việc thông tin rõ ràng, rành mạch có thể giúp doanh nghiệp và đơn vị cung ứng phần mềm ERP tránh được những rắc rối phát sinh sau này trong quá trình hợp tác.

Những thông tin cơ bản thường có trên bảng báo giá bao gồm:
- Hạng mục phần mềm dự tính cung cấp và các chức năng sẵn có
- Các tính năng khác được đề xuất thêm
- Phí triển khai (cài đặt, tư vấn, đào tạo, … )
- Phí bảo hành, bảo trì theo thời hạn
- Các dịch vụ khác phát sinh (nếu có) như: nâng cấp, chuyển đổi, ...

Và một số thông tin khác, tùy thuộc vào nhà cung cấp và nhu cầu của doanh nghiệp
 

Báo giá phần mềm ERP

Báo giá phần mềm ERP nên đầy đủ thông tin để tránh những tình huống phát sinh không mong muốn

Chọn báo giá từ đơn vị có uy tín

Báo giá từ một đơn vị có uy tín chắc chắn sẽ khiến bạn tin tưởng hơn. Hãy lựa chọn đơn vị mà bạn cảm thấy bạn và họ có thể thẳng thắn để chia sẻ về những thông tin tuyệt mật của công ty, những khó khăn trong quá trình triển khai bên cạnh những lợi ích. Một bảng báo giá từ một đơn vị như thế chắc chắn sẽ đáng giá hơn rất nhiều bảng báo giá khác.

 

Tham khảo tất cả báo giá của các bên

Tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan và chính xác. Tuy  nhiên, việc này không hề dễ dàng. Bởi đối với một phần mềm ERP được triển khai tại chỗ, hai bên sẽ mất một thời gian dài làm việc và phân tích trước khi đưa ra được báo giá chính xác nhất. Nên bạn hãy chọn lọc các nhà cung cấp trước và chỉ tiến hành đến bước làm báo giá với 1-2 nhà cung cấp sau cùng thôi. 

 

Kết: Phần mềm ERP thường bao gồm rất nhiều phân hệ cho các phòng ban với nhu cầu khác nhau. Điều quan trọng hơn cả, bạn cần xác định nhu cầu thực sự và cần thiết ngay hiện tại, phù hợp với chi phí tài chính. Và doanh nghiệp nên tiến hành từng bước một. 

Nhu cầu hiện tại rất quan trọng, nhưng bạn cũng cần quan tâm đến nhu cầu trong tương lai. Doanh nghiệp nên chọn nhà cung cấp có khả năng cung ứng đầy đủ các phân hệ, tích hợp và nâng cấp phần mềm cho bạn theo thời gian

 ---------------

Công ty Cổ phần ASOFT với hơn 17 năm kinh nghiệm triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp cho hơn 2.800 đối tác. Để tư vấn chính xác về hệ thống ERP phù hợp với nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp bạn, hãy Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 19006123

 

Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý doanh nghiệp ASOFT-ERP