Liệu rằng công nghệ có thể thay thế được vai trò của CFO?

Ngày đăng 06-07-2020
Hàng loạt công nghệ đột phá đang giúp làm thay đổi bộ phận tài chính trong doanh nghiệp như: điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, hệ thống phân tích dữ liệu cho đến Robot. Liệu ràng, các vai trò của CFO có đang bị đe dọa?


 
Vai trò của CFO sẽ bị thay thế ra sao?
Phần lớn, các chuyên gia trả lời là Không. Công nghẹ chỉ đóng vai trò giúp tăng tốc và cải thiện khả năng xử lý các nghiệp vụ tài chính, hỗ trợ cho các CFO trong việc đưa ra quyết định chính xác hơn.
Do đó, doanh nghiệp cần có cái nhìn tổng quan, xem xét thời điểm chuyển giao vai trò mới của các CFO trong bộ phận tài chính và thiết lập lại tầm ảnh hưởng của công nghệ.

CFO và vai trò mới trong bộ phận tài chính
Theo cuộc khảo sát tại với 769 CFO trong 32 quốc gia khác nhau của EY, 69% số người trả lời rằng họ nhận thấy vai trò của các lãnh đạo bộ phận tài chính đang có sự thay đổi sâu sắc. Nguyên nhân chính là càng ngày càng có nhiều nghiệp vụ kế toán tài chính được tự động hóa hoặc do là được quản lý tại các trung tâm dịch vụ chung. (shared services centre).
Thấy được sự cấp thiết và tầm quan trọng của chuyển đổi số (Digital Transformation). Phần lớn các CFO đề hiểu ra rằng nếu không ứng dụng và có một tầm nhìn chiến lược để biến công nghệ thành đồng minh của bộ phận tài chính thì khả năng cao doanh nghiệp sẽ bị tụt hậu, bỏ lại phía sau so với sự phát triển của thị trường chung hiện nay.
Công nghẹ sẽ đóng vai trò nền tảng, giúp các nhà lãnh đạo tài chính có thể khai thác lượng dữ liệu ngày một gia tăng hiệu quả nhất. Nhờ đó mà có thể phát hiện được những xu hướng ngách, tiềm ẩn trong doanh nghiệp. Cung cấp cho các CFO những insight, xu hướng mới và quan trọng, những rủi ro khác trong kinh doanh.
Một phần quan trọng nữa mà công nghệ hỗ trợ rất nhiều trong quản lý dó chính sự kết hợp. Công nghệ sẽ hỗ trợ bộ phận tài chính kết hợp với nhiều bộ phần khác trong một doanh nghiệp như: Bộ phận bán hàng, bộ phận mua hàng, bộ phận kho,… Điều này mang đến sự nhất quán trong quản lý dữ liệu và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.
► Xem thêm: 4 bước CFO giúp doanh nghiệp cải thiện khả năng dự báo doanh thu

Hãy để bộ phận tài chính trở nên thông minh hơn.
Không thể phủ nhận một điều là sự tiến bộ của công nghệ thông tin đã góp phần không nhỏ đến sự phát triển của các bộ phận trong doanh nghiệp, mà cụ thể ở đây là bộ phận tài chính. Trong bối cảnh thời đại kỹ thuật số như hiện nay, doanh nghiệp dang dần trở nên sáng tạo và linh hoạt hơn bao giờ hết để thích ứng.

Hiện nay, việc ứng dụng các phần mềm quản lý tài chính – kế toán đang là một giải pháp tối ưu được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. ASOFT là một trong số ít những đơn vị cung cấp hệ thống giải pháp nói trên đầu tiên ở Việt Nam. Tính đến tháng 12/2018 ASOFT đã có hơn 2500 khách hàng sử dụng phần mềm và còn đang tăng dần theo thời gian. Đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, đội ngũ tư vấn viên tận tâm, ASOFT với cam kết làm cho đến khi mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp. Cũng chính vì lẽ đó mà ASOFT mới có được sự thành công như hôm nay.
Ban biên tập ASOFT.