Chuyển đổi số: Dùng công nghệ để tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp SME

Ngày đăng 02-12-2020
Chuyển đổi số đang thay đổi cuộc chơi thương trường của không chỉ doanh nghiệp lớn; mà cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ SME. Dùng công nghệ để tái cấu trúc toàn diện, Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp SME như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây
 


► Xem thêm: Chuyển đối số đối với doanh nghiệp SME có tác động như thế nào?
► Xem thêm: Đổi mới tư duy sáng tạo cho doanh nghiệp SME

Doanh nghiệp SME cần tận dụng sức mạnh của hệ sinh thái chuyển đổi số

Chuyển đổi số không đơn giản là nói về công nghệ, phần cứng, phần mềm; mà đó là cả một quá trình sử dụng công nghệ để tạo ra; hoặc sửa đổi quy trình kinh doanh, văn hoá doanh nghiệp và trải nghiệm khách hàng; nhằm đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và sự thay đổi của thị trường. Từ đó dẫn tới sự thay đổi mô hình kinh doanh để đưa doanh nghiệp phát triển.

Bước vào chuyển đổi số, doanh nghiệp SME bắt buộc phải lùi lại một bước để xem lại toàn bộ mọi thứ; từ hệ thống nội bộ đến tương tác của khách hàng; từ kênh online đến ofline… Từ đó đặt ra những câu hỏi; như “Liệu chúng ta có thể thay đổi quy trình làm việc để ra quyết định tốt hơn?”; “Thay đổi triết lý kinh doanh hướng đến hiệu quả; và nâng cao trải nghiệm khách hàng với nhiều tính cá nhân hoá hơn?”… Hành trình chuyển đổi số cần cách tiếp cận theo giai đoạn; với các lộ trình rõ ràng, với nhiều bên liên quan.

Quá trình chuyển đổi số đề cao văn hoá “học hỏi”. Để tiết kiệm chi phí, thời gian, cần học hỏi mô hình số hoá của các đối tác; doanh nghiệp đi trước; và cộng tác với các đơn vị tư vấn, nghiên cứu; các nhà cung cấp giải pháp giàu kinh nghiệm; các hiệp hội ngành nghề những xu hướng mới nhất

Đào tạo nguồn lực nội bộ, chuẩn bị tài chính, thời gian… để thích ứng với chuyển đổi số trong từng giai đoạn, xác định lộ trình cụ thể từng giai đoạn, xem xét cả kỳ vọng của khách hàng…”

Thách thức lớn mà các doanh nghiệp SME gặp trong quá trình chuyển đổi số

Thách thức đầu tiên lớn nhất là văn hoá doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức và con người. Điều này quyết định sự thành bại của quá trình chuyển đổi số. Con người không theo kịp và không tận dụng hết giá trị từ công nghệ; hoặc công nghệ đưa vào vận hành không phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp tại mỗi thời điểm; tất yếu sẽ dẫn đến thất bại.

Phải xác định chuyển đổi số là chiến lược, thực hiện theo từng giai đoạn; và cần có quyết tâm cao từ ban lãnh đạo. Truyền tải thông điệp đổi mới xuyên suốt trong công ty; đổi mới cả con người, quy trình, hệ thống và mô hình kinh doanh. Hãy bắt đầu từ khách hàng và kết thúc từ khách hàng. Đồng thời gia tăng nguồn thu từ những dịch vụ gia tăng khác.

Thứ hai là nguồn lực tài chính. Doanh nghiệp SME đa phần không có nguồn ngân sách cho công nghệ; thì dù con người có sẵn sàng chấp nhận đổi mới cũng chỉ đủ thực hiện nửa vời. Doanh nghiệp nên tìm thêm sự hỗ trợ từ các nguồn tài chính khác; hoặc từ các công ty công nghệ thông qua hình thức triển khai phù hợp với năng lực tài chính của mình. Trên thực tế hiện nay, Chuyển đổi số có rất nhiều hình thức triển khai; theo nhiều cấp bậc quy mô và nhu cầu; phù hợp với các doanh nghiệp với nguồn tài chính khác nhau mà doanh nghiệp SME có thể tìm hiểu.

Thứ ba là về công nghệ. Các doanh nghiệp SME không đủ chuyên môn để quyết định lựa chọn công nghệ nào phù hợp trong từng giai đoạn triển khai; vốn liên quan đến rất nhiều thành phần trong vận hành; như số hoá quy trình, số hoá chuỗi cung ứng, sản xuất; tiếp thị, bán hàng; tài chính, kế toán hay hoạch định nguồn lực…

Giải pháp nào cho doanh nghiệp SME chuyển đổi số

Giải pháp cho doanh nghiệp SME chuyển đổi số
Giải pháp cho doanh nghiệp SME chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã trở nên thực tế hơn; về cả thực tiễn vận hành và khả năng ứng dụng. Một trong những thế mạnh của Chuyển đổi số, đó chính là tự động hóa quy trình. Không chỉ mang tăng tốc độ xử lý, giảm thiểu hao phí nguồn lực; tối ưu vận hành; mà còn đồng bộ quy trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói, chuyển đổi số chính là một động lực thúc đẩy DN hoàn thiện bộ máy kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp SME hoàn toàn có những lợi thế để tiến hành Chuyển đổi số thành công. Sự tinh gọn trong quy trình hiện tại giúp doanh nghiệp SME chuyển đổi nhanh hơn.

Trên thị trường hiện nay, có đa dạng các giải pháp chuyển đổi số khác nhau. Doanh nghiệp SME có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc ứng dụng Chuyển đổi số trong doanh nghiệp mình.

► Xem thêm: Giải pháp quản lý doanh nghiệp toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kết

Trong kỷ nguyên 4.0 như hiện nay, không chỉ môi trường kinh doanh vận hành, mà cả thói quen tiêu dùng của khách hàng cũng thay đổi. Chính vì thế, Chuyển đổi số là một xu hướng không loại trừ bất kỳ DN nào; và DN nào nhanh chân hơn trong cuộc đua này, càng có được những lợi thế và xây dựng sức cạnh tranh riêng.

ASOFT là đơn vị với hơn 17 năm kinh nghiệm đồng hành cùng 2.800 doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số thành công và nâng tầm quản trị. Để được tư vấn về các giải pháp quản trị doanh nghiệp; Đăng ký ngay, Hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT qua hotline: 1900 6123

Ban biên tập ASOFT