Nuôi dưỡng sự công bằng trong môi trường làm việc

Ngày đăng 12-01-2021

Đối với một quản lý nhân sự, trăn trở khó nhất của họ là gì?

– Làm sao để tuyển dụng đúng người, đúng việc?
– Làm sao để nhân viên ấy phát huy khả năng, làm việc hiệu quả?
– Làm sao để xây dựng môi trường làm việc nhiều động lực?
– Làm sao để nhân viên trung thành với doanh nghiệp, không có ý định nhảy việc?
– ….

Chung quy tất cả trăn trở trên chỉ với một vấn đề duy nhất; đó là: Xây dựng môi trường làm việc công bằng.

Môi trường làm việc công bằng

Một nhân viên sẽ quan tâm đến 3 yếu tố ở một doanh nghiệp:. Hệ thống trả lương; Tính thiên vị trong quản lý; và sự ghi nhận đồng đều. 3 yếu tố này cũng chính là thách thức trong công tác lãnh đạo.

Đặc biệt lao động trí thức rất quan tâm về sự công bằng trong doanh nghiệp. Với một số người, sự công bằng giúp họ cảm thấy an tâm; xóa bỏ mọi lo lắng về việc không được đối xử công bằng, bị coi thường hoặc bị lừa dối. Với một số khác, sự công bằng sẽ giúp họ phát triển các kỹ năng trong công việc. Khi các yêu cầu về công việc, kết quả mong muốn, kỹ năng cần có trong công việc được minh bạch; họ sẽ có cơ hội học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới; và tham gia vào các nhiệm vụ vượt khỏi vòng an toàn của họ.

► Xem thêm: Sự khác biệt giữa động lực và cảm hứng làm việc
► Xem thêm: Tuyển dụng tốt hơn nhờ mô hình năng lực nhân viên

Cách thức nuôi dưỡng sự công bằng trong môi trường làm việc

Theo kết quả nghiên cứu của Slack (2019), để nuôi dưỡng sự công bằng trong môi trường làm việc; nhà quản lý nhân sự có thể áp dụng các bước dau:

  • - Xác nhận lại rằng, mọi người sẽ có cơ hội được ghi nhận một các công bằng
  • - Tạo nên sự tin tưởng rằng việc thăng tiến sẽ được thực hiện một cách công bằng
  • - Minh bạch trong hệ thống tính lương.

Nhìn chung thì, nhân sự sẽ quan tâm đến 3 mối liên hệ:

– Thứ nhất là mối quan hệ giữa họ với đồng nghiệp
– Thứ hai là mối quan hệ giữa họ với doanh nghiệp
– Và thứ hai là nền tảng ghi nhận kết quả công việc minh bạch.

Sự liên kết – nhân viên muốn được giao tiếp và cộng tác hiệu quả với đồng nghiệp

 Nhân viên muốn được giao tiếp và cộng tác hiệu quả với đồng nghiệp
Nhân viên muốn được giao tiếp và cộng tác hiệu quả với đồng nghiệp

Theo Adam Grant – nhà tâm lý học tổ chức – sự kết nối trong công việc giúp cải thiện hạnh phúc cá nhân và tăng hiệu quả làm việc.

Nghiên cứu của Slack chỉ ra, có đến 91% nhân viên mong muốn được gần gũi hơn với các đồng nghiệp xung quanh họ. Trong khi đó, gần 85% nhân viên muốn có sự gắn kết với các đồng nghiệp ở khoảng cách xa.

Để tìm hiểu thêm về cách các nhân viên duy trì kết nối, Slack đã nghiên cứu mức độ hài lòng giao tiếp tại nơi làm việc. Kết quả cho thấy, gần một phần tư nhân viên nói rằng họ không hài lòng với tình hình giao tiếp tại công ty, bao gồm cả cách thông tin được chia sẻ.

Khi được hỏi họ có thể làm gì để thay đổi tình trạng giao tiếp nội bộ, có hai vấn đề được đưa ra: 

  • - Có công cụ giao tiếp tốt hơn
  • - Cộng tác trong công việc nhiều hơn

Lý do công cụ giao tiếp được đặt lên hàng đầu; là bởi phần lớn các công ty sử dụng email như một công cụ giao tiếp và chia sẻ thông tin trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, bản chất của Email không phải để liên lạc nhanh chóng; nên gây ra độ trễ trong quá trình làm việc. Có đến 80% nhân viên nói rằng họ mong muốn đồng nghiệp của họ trả lời email nhanh hơn.

Điều này cho thấy nhu cầu về giao tiếp; cụ thể là phương tiện giao tiếp trong doanh nghiệp là điều nhân viên mọi lứa tuổi đều quan tâm và đề cao. Một môi trường làm việc cho phép nhân viên giao tiếp nhanh chóng; luôn thoải mái và hiệu quả hơn so với môi trường luôn phải chờ đợi. Do đó, các doanh nghiệp nên có những giải pháp nâng cao trải nghiệm giao tiếp trong doanh nghiệ;, tìm kiếm các phương thức kết nối tất cả các thành viên ở nhiều vị trí địa lý khác nhau.

Ghi nhận và phản hồi – Nhu cầu được ghi nhận đóng góp trong doanh nghiệp

Tổ chức tốt sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách đảm bảo cho tất cả nhân viên nhận những phản hồi tuần tự và có hệ thống; đưa ra nhiều hỗ trợ cá nhân nhằm phát triển chuyên môn.

Nhân viên tại công ty Ehrhardt Keefe Steiner & Hottman nhận phản hồi ít nhất một lần mỗi tháng. Để đảm bảo cân bằng trải nghiệm này, nhân viên cũng có cơ hội đưa ra những phản hồi lên trên tới cấp quản lý về những cam kết.
 Ngoài ra, các chuyên gia của doanh nghiệp có một người huấn luyện đặc biệt ở trên họ. Những người huấn luyện gặp gỡ cố vấn của họ thường xuyên để đưa ra những phản hồi và thảo luận về các vấn đề; cũng như mục tiêu của bên cố vấn. Những người huấn luyện cũng đồng hành với nhân viên; nhằm phát triển mục tiêu cá nhân và chuyên môn với các bước hành động để đạt được nó.

Công cụ quản lý công việc – nhân viên muốn công việc của họ được quản lý hiệu quả hơn

Với công cụ quản lý công việc; nhân viên có thể dễ dàng quản lý thời gian dành cho dự án, tổ chức công việc; phù hợp với lịch trình cá nhân và trao đổi về công việc với các đồng nghiệp. Trong quá trình nghiên cứu, Slack nhận thấy có 87% những người áp dụng phần mềm quản lý công việc cho rằng; những phần mềm này giúp họ làm việc năng suất hơn.

Không những thế, những người này còn cho rằng ứng dụng quản lý công việc giúp họ rất nhiều trong việc kết nối với đồng nghiệp và cải thiện mối quan hệ nơi công sở.

Công cụ quản lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng môi trường làm việc công bằng
Công cụ quản lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng môi trường làm việc công bằng

Công cụ quản lý công việc công việc cũng ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên. Theo đó:

  • - 83% nói rằng họ hạnh phúc khi có công cụ quản lý
  • - 73% nói rằng điều đó khiến họ không cảm thấy cô đơn
  • - 74% nói rằng công cụ quản lý khiến họ cảm thấy hứng thú trong công việc

Không chỉ thế, với phần mềm quản lý công việc ASOFT-OO; mọi hoạt động đều được hệ thống phần mềm ghi nhận lại, kèm theo đó là các đánh giá về kết quả. Dựa trên kết quả ấy, nhân sự được ghi nhận minh bạch và công bằng hơn; xây dựng hệ thống đánh giá KPI, OKR cùng với phần mềm quản lý nhân sự HRM để đánh giá nhân viên minh bạch, chính xác

Tạm kết

Môi trường làm việc lý tưởng là niềm mơ ước của tất cả nhân viên; là sự phấn đấu của tất cả nhà lãnh đạo. Bất kể lĩnh vực hoạt động, quy mô hay nguồn lực tài chính của doanh nghiệp như thế nào; thì việc xây dựng môi trường làm việc lý tưởng là điều cần thiết để kích thích sự gắn kết của nhân viên và thu hút các nhân tài. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ sở xây dựng môi trường làm việc hiệu quả, thân thiện; đáp ứng kỳ vọng nhân viên.

Tìm hiểu về Phần mềm quản lý Công việc – Dự án ASOFT-OO; Đăng ký ngay, hoặc liên hệ Hotline: 1900 6123 để được tư vấn và Demo miễn phí

Ban Biên tập ASOFT