Ứng dụng “TƯ DUY ĐÒN BẨY” tạo kết quả đột phá cho doanh nghiệp

Ngày đăng 06-07-2020
Tuy duy tôi muốn chia sẻ hôm nay chính là “Đòn bẩy/Leverage”, khi nói đến Đòn bẩy, có lẻ chúng ta sẽ nhớ ngay đến câu nói nổi tiếng của nhà bác học vĩ đại Archimedes “Hãy cho tôi một điểm tựa tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên”.
Chào các anh/chị chủ doanh nghiệp,
    
    Tôi là Huỳnh Thanh Minh thành viên ActionCoach toàn cầu, bản thân tôi cũng đang lèo lái Công ty ASOFT như các anh/chị, nhưng hôm nay trong vai trò là một nhà Huấn luyện viên dành cho chủ doanh nghiệp, tôi muốn chia sẻ nhanh về một tư duy trong quản trị doanh nghiệp của ActionCoach, mà theo tôi sẽ là một gợi ý rất tốt, giúp các anh/chị chủ doanh nghiệp chúng ta sáng tạo nên sự thành công đột phá cho chính doanh nghiệp của mình trong thời gian tới.
   
    Tuy duy tôi muốn chia sẻ hôm nay chính là “Đòn bẩy/Leverage”, khi nói đến Đòn Bẩy, có lẻ chúng ta sẽ nhớ ngay đến câu nói nổi tiếng của nhà bác học vĩ đại Archimedes “Hãy cho tôi một điểm tựa tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên”.

Đòn bẫy công cụ giúp doanh nghiệp phát triển đột phá
    
    Vâng, chỉ có thể là “Đòn bẩy” mới có thể giúp các chủ doanh nghiệp chúng ta đạt được thành công lớn, và cũng chỉ có thể là “Đòn bẩy” mới có thể giúp các chủ doanh nghiệp đạt được 2 mục tiêu quan trọng khi các anh/chị quyết định trở thành một người chủ, đó là: “Làm ít được nhiều” và “Làm một lần, nhận được nhiều lần”.
   
     Vậy theo các anh/chị chủ doanh nghiệp, trong doanh nghiệp của mình, chúng ta sẽ có thể ứng dụng Đòn bẩy gì ? và như thế nào ?
     Vâng, hôm nay tôi chỉ xin gợi ý ngắn ngọn một vài Đòn bẩy và kèm một số ví dụ đơn giản như sau:
   
     Thứ 1, các anh/chị hãy cùng tôi suy nghĩ về “Đòn bẩy nhân sự”: là chủ doanh nghiệp, chúng ta ai cũng biết là hiệu suất lao động của người Việt chúng ta thuộc dạng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên các anh/chị phải hiểu là điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp của mình cũng phải như vậy, việc xây dựng Chính sách nhân sự phù hợp và áp dụng KPI hợp lý sẽ giúp các anh/chị có thêm nhiều kết quả với đội ngũ hiện có của mình. Đây là một Đòn bẩy có lẻ doanh nghiệp nào cũng sẵn có, không phải đầu tư thêm nguồn lực để thực hiện.

     Thứ 2, các anh/chị hãy cùng tôi nghĩ về “Đòn bẩy hệ thống và công nghệ”:
     Hệ thống và cộng nghệ ngày nay chính là nhân tố làm thay xã hội chúng ta mỗi giờ, cách đây vài năm không ai trong chúng ta có thể tin là:
       - Công ty taxi lớn nhất thế giới, lại không có chiếc taxi nào – là Uber,..
       - Công ty bán lẻ lớn nhất thế giới, lại không có cửa hàng nào – là Amazon, Alibaba..
       - Công ty liên lạc, kết nối hàng tỷ con người trên thế giới lại không sở hữu bất kỳ hạ tầng viễn thông nào – là Facebook.

     Và còn rất nhiều những ví dụ khác các anh/chị chủ doanh nghiệp chúng ta hãy tự tìm cho mình trong chính ngành mà các anh/chị đang kinh doanh.
     Tất nhiên tôi không nói các anh/chị tìm cách để trở thành Uber, Amazon, Facebook trong ngành của mình, điều đó có lẻ là rất khó làm ngay được. Điều tôi muốn chia sẻ là những việc các anh/chị có thể làm ngay, hãy thử suy nghĩ thêm từ một số gợi ý của tôi:

     - Gợi ý thứ 1: trong doanh nghiệp các anh/chị sẽ có hàng nghìn công việc phải được thực hiện mỗi ngày, và phần lớn trong số đó là được làm lặp đi, lặp lại ngày qua ngày. Vậy theo bạn có bao nhiêu trong số hàng nghìn công việc lặp lại đó, chúng ta có thể sử dụng hệ thống máy móc, công nghệ hay phần mềm…để thực hiện, thay gì vẫn phải huy động rất đông người để thực hiện mỗi ngày. Và có lẻ các anh/chị ai cũng biết điều tuyệt vời nhất của hệ thống, máy móc đó chính là không bao giờ bị ảnh hưởng bởi tâm sinh lý như con người, một ngày có thể làm 24h và 7 ngày/tuần. Trong khi toàn bộ doanh nghiệp của bạn đang chìm vào giấc ngủ, thì hệ thống bán hàng online vẫn hoạt động hết công suất để giới thiệu sản phẩm và nhận đơn hàng từ khách hàng khắp nơi trên thế giới,…

     - Gợi ý thứ 2: giả sử bạn đang có 05 cửa hàng bán điện thoại tại TP.HCM, và  năm tới anh/chị nhận được đầu tư từ quỹ và sẽ phải mở rộng lên trên 300 cửa hàng trên toàn quốc, theo các anh/chị thì chuyện gì sẽ xãy ra khi bạn có từ 30 cửa hàng trở lên ?  Và làm thế nào để tất cả trên 300 cửa hàng đều có thể phục vụ cùng một chất lượng dịch vụ cho khách hàng ? Vâng, khi các anh/chị nghĩ tới đây sẽ tiếp tục hình dung được vai trò của hệ thống và công nghệ, các anh/chị không thể nào lớn được và duy trì được sự đồng nhất về chất lượng dịch vụ nếu thiếu việc sử dụng “Đòn bẩy” hệ thống và công nghệ trong doanh nghiệp mình.

     Đối với Đòn bẩy “Hệ thống và công nghệ” các anh/chị chủ doanh nghiệp hãy ghi nhớ nguyên lý như sau:

       1. Chúng ta xây dựng hệ thống, để HỆ THỐNG QUẢN TRỊ doanh nghiệp của mình.
       2. Và Đội ngũ của anh/chị đóng vai trò vận hành Cái HỆ THỐNG đó.
       3. Và anh/chị đóng vai trò Dẫn dắt ĐỘI NGŨ của mình đến thành công.
    
     Vâng, có lẻ các anh/chị chủ doanh nghiệp chúng ta đã bắt đầu hình dung được về Tư duy Đòn bẩy trong doanh nghiệp. Ngoài hai Đòn bẩy tôi đã chia sẻ ở trên chúng ta còn các Đòn bẩy khác cũng hiệu quả không kém, tôi sẽ chia sẻ cùng các anh/chị vào một dịp khác.
     
     Tôi mong là chia sẻ của tôi đã đọng lại và làm lóe lên bên trong các anh/chị chủ doanh nghiệp một vài ý tưởng ứng dụng, và tôi mong là các anh/chị sẽ không dừng lại ở đó, các anh/chị hãy sáng tạo hơn nữa về ứng dụng Đòn bẩy và bắt tay vào hành động ngay để biến tuy duy “Đòn bẩy” hôm nay thành một Điểm tựa/Fulcrum giúp doanh nghiệp các anh/chị có thể phát triển Đột phá trong thời gian tới.

Huỳnh Thanh Minh.