So sánh ưu nhược điểm giữa phần mềm ERP nội và phần mềm ERP ngoại

Ngày đăng 22-10-2020
Thời gian gần đây, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản trị doanh nghiệp đã không còn xa lạ và mới mẻ nữa. Với những lợi ích thiết thực mà phần mềm ERP mang lại, không chỉ với các doanh nghiệp lớn; mà với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; việc ứng dụng phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp là một lựa chọn tất yếu. Tuy nhiên, thị trường đa dạng sự lựa chọn; mà trong đó, phần mềm ERP nội hay ngoại là một băn khoăn cho các doanh nghiệp khi đứng trước lựa chọn. Lựa chọn nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tìm hiểu và so sánh hai giải pháp này qua bài viết sau.

 

Trên thị trường hiện nay, phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP luôn muôn hình vạn trạng. Trong đó, việc lựa chọn phần mềm ERP nội hay ngoại cũng khiến các doanh nghiệp đau đầu. Trong đó, nổi tiếng với thị trường phần mềm ERP ngoại, phải kể đến:. Oracle, SAP, Microsoft,… Còn thị trường ERP nội nổi lên với rất nhiều cái tên: ASOFT, Bravo, Fast,..

► Xem thêm: 5 điều cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp phần mềm ERP tại Việt Nam
► Xem thêm: Báo giá phần mềm ERP – Doanh nghiệp cần làm gì để không bị hớ?

Cùng đưa lên bàn cân hai giải pháp Nội & Ngoại trên các tiêu chí dưới đây.

1. Giá cả và chi phí dự án

Đây là cản trở đầu tiên vì các hệ thống ERP ngoại rất đắt đỏ. Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm; doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền bản quyền tương đối lớn cho nhà sản xuất ERP ngoại. Uớc chừng số tiền gấp vài lần số tiền cho nhà tư vấn triển khai phần mềm nữa. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai phần mềm ERP ngoại lên rất cao. Có thể sẽ vượt ngoài khả năng của hầu hết các doanh nghiệp qui mô nhỏ và vừa.

Trong khi đó, giá của các phần mềm ERP nội địa thì dễ thở hơn nhiều. Được cung cấp và triển khai bởi nhà cung cấp trong nước; chi phí cho toàn bộ dự án, bao gồm tư vấn, triển khai, nghiệm thu, bảo trì bảo hành,.. Cũng ở mức phù hợp và nhẹ nhàng hơn cho các doanh nghiệp chưa có nhiều nguồn lực tài chính.

Xét cho cùng ERP là công cụ, là dạng tài sản cố định vô hình. Vì vậy việc đầu tư cần cân nhắc yếu tố hiệu quả sử dụng; và chi phí khấu hao phân bổ phù hợp trong vòng đời dự án; cũng như từng giai đoạn phát triển của công ty.

2. Khác biệt về hệ thống kế toán Việt Nam và hệ thống kế toán trên phần mềm

Nói đến yếu tố minh bạch, bộ phận Tài chính – Kế toán sẽ phát huy hiệu quả và rõ ràng nhất. Các phần mềm ERP bao giờ cũng có một phân hệ quan trọng là phân hệ kế toán tổng hợp. Phân hệ này có nhiệm vụ hạch toán các nghiệp vụ phát sinh; và in ra các sổ sách báo cáo. Vốn dĩ quan trọng và phổ biến nhất trong các doanh nghiệp; nhưng với phần mềm ERP ngoại, điều này sẽ có những trở ngại nhất định.

Chế độ kế toán ở mỗi quốc gia đều có những điểm khác biệt; nhất là với thị trường Việt Nam. Những báo cáo, phân tích được tổng hợp phải theo đúng chế độ kế toán Việt Nam. Thường thì phân hệ kế toán nhận rất nhiều dữ liệu từ các phân hệ khác trong phần mềm ERP; sau đó đặt các hạch toán tự động.

Với phần mềm ERP ngoại, chính hạch toán tự động này tạo ra sự không tương thích với chế độ kế toán Việt Nam. Sự khác nhau còn thể hiện ở hệ thống tài khoản kế toán; các quy trình xử lý và quản lý tài chính kế toán như chế độ kế toán thuế; các quy định về kết chuyển; phân bổ chi phí và xác định kết quả kinh doanh…  Mặt khác, khi chế độ kế toán của Việt Nam liên tục thay đổi; kéo theo hệ thống ERP ngoại cần phải cấu hình, chỉnh sửa lại. Chính điều này dẫn đến chi phí cũng phát sinh nhiều hơn.

Ngược lại phần mềm ERP được cung cấp bởi các doanh nghiệp trong nước sẽ được thiết kế theo chuẩn chế độ kế toán của Việt Nam. Hầu hết các đơn vị trong nước cam kết hỗ trợ bảo hành miễn phí; chỉnh sửa hệ thống, cấu hình lại danh mục tài khoản; hoặc các báo cáo liên quan khi chế độ chính sách của nhà nước thay đổi hàng năm. Điều này không những tạo sự tin tưởng và an tâm cho người sử dụng;mà còn giảm bớt các lo lắng về khoản phát sinh chi phí kèm theo mỗi lần có sự thay đổi về chính sách từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

3. Khác biệt về hệ thống Nhân sự Việt nam và hệ thống có sẵn trên phần mềm

Các sản phẩm ERP cũng bao gồm phân hệ quản trị nhân sự và tiền lương. Phân hệ này hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác quản trị nhân sự, chấm công, tính lương. Ngoài công tác quản trị nội bộ, phân hệ này còn phải đáp ứng các việc liên quan đến:. Bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm y tế; Bảo hiểm thất nghiệp; tăng giảm lao động; thuế thu nhập cá nhân; các chế độ cho người lao động… theo đúng qui định của luật lao động Việt Nam.

Hầu hết các hệ thống ERP ngoại không hỗ trợ các đặc thù chính sách này. Trong khi các hệ thống ERP nội thì cam kết hỗ trợ cập nhật kịp thời các thay đổi chính sách liên quan từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

► Xem thêm: Chỉnh sửa phần mềm kế toán theo đặc thù doanh nghiệp? Nên hay không?

4. Tính chủ động về kỹ thuật của các nhà tư vấn triển khai phần mềm ERP

Phần mềm ERP – Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp rất lớn; về cả tính năng, chức năng hoạt động. Chính vì thế, rất khó để một giải pháp ERP cứng và kém linh hoạt có thể đáp ứng nhu cầu cho nhiều doanh nghiệp khác nhau. Mỗi doanh nghiệp với một đặc thù khác nhau sẽ đòi hỏi ít nhiều các thay đổi. Chính vì thế, khả năng chủ động về mặt kỹ thuật của các đơn vị tư vấn triển khai là rất cần thiết.

Với vấn đề này, các đơn vị cung cấp phần mềm ERP ngoại sẽ bất lợi hơn. Vì:

  • - Các nhà tư vấn, triển khai phần mềm ERP ngoại không có khả năng chủ động thay đổi phần mềm về mặt lập trình nền tảng của sản phẩm.
  • - Việc điều chỉnh cũng đòi hỏi trình độ nghiệp vụ CNTT nhất định – điều không thuộc chuyên môn của hầu hết các nhà tư vấn triển khai phần mềm ERP ngoại tại Việt Nam.

Điều này sẽ tạo khó khăn rất lớn; khi nhu cầu của doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi một số quy trình hoạt động nào đó trong hệ thống. Vì vậy khi triển khai ERP ngoại, doanh nghiệp thường xuyên phải thay đổi chính mình để phù hợp với phần mềm. Điều này đôi khi tốt cho doanh nghiệp; vì có thể đưa vào doanh nghiệp các quy trình quản lý mới hiện đại hơn của xu thế quản trị của thế giới. Nhưng cũng nhiều khi gây khó khăn cho doanh nghiệp khi không phù hợp với thói quen; cách tổ chức công việc… của doanh nghiệp.

Ngược lại đối với phần mềm ERP được triển khai từ các nhà cung cấp nội địa. Nhà cung cấp hoàn toàn có thể tự chủ và tùy chỉnh theo nhu cầu doanh nghiệp. Dễ dàng, linh động trong việc chỉnh sửa; cũng như hiệu chỉnh cho phù hợp với nghiệp vụ của doanh nghiệp. Hơn nữa, phần mềm ERP nội địa được thiết kế trên nền tảng của văn hóa làm việc riêng của người Việt; do đó sẽ quen thuộc và dễ dàng ứng dụng hơnư

► Xem thêm: Triển khai phần mềm ERP – Tiêu chuẩn hay linh hoạt?

Tính chủ động của nhà tư vấn và triển khai phần mềm ERP là điều mà doanh nghiệp cần cân nhắc
Tính chủ động của nhà tư vấn và triển khai phần mềm ERP là điều mà doanh nghiệp cần cân nhắc

5. Công nghệ tiên tiến, hiện đại

Các phần mềm ERP ngoại thường có công nghệ hiện đại, quy trình cũng chuyên nghiệp. Họ cũng là những đơn vị có bề dày kinh nghiệm; và sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc hơn so với các nhà cung cấp nội địa.

Về mặt công nghệ, điều tất yếu các doanh nghiệp nội địa sẽ là người đi sau kế thừa. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải xác định rõ mục tiêu của việc áp dụng hệ thống ERP; yêu cầu của đơn vị và giải pháp đáp ứng của nhà cung cấp; để đi đến sự đánh giá lựa chọn phương án nào thì tối ưu cho bài toán của đơn vị.

6. Văn hóa quản trị và trình độ đội ngũ

Văn hóa quản trị và trình độ đội ngũ là điểm hết sức trọng yếu; quyết định sự thành công của dự án ERP. Mỗi doanh nghiệp có văn hóa quản trị và trình độ nhân sự rất khác nhau. Các đơn vị triển khai ERP nhiều kinh nghiệm đều hiểu điều này.

Ví dụ cùng ngành lĩnh vực kinh doanh:. Quy mô công ty và quy mô nhân sự như nhau; nhưng doanh nghiệp FDI chỉ mất 4-6 tháng để triển khai thành công hệ thống ERP; trong khi doanh nghiệp trong nước phải mất 6-12 tháng mới có triển khai xong; và đôi khi là thất bại.

Việc áp dụng các phần mềm ERP ngoại ngay giai đoạn đầu (theo kiểu đi thẳng lên hiện đại) thường gặp nhiều khó khăn; do thay đổi quá lớn về văn hóa quản trị và nhân sự không theo kịp. Doanh nghiệp cần nhiều thời gian để doanh nghiệp thay đổi; cải tiến theo từng giai đoạn phù hợp với thực tế kinh doanh hiện tại; tôn trọng hiện thực khách quan đang có của công ty mình.

Kết

Hiện nay thị trường nhà cung cấp phần mềm ERP rất đa dạng với nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, để lựa chọn phần mềm ERP phù hợp cho nhu cầu doanh nghiệp; nhà quản lý cần thận trọng xem xét trên nhiều khía cạnh; thu thập thông tin tổng quan để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Để được tư vấn về giải pháp phần mềm và đặt lịch Demo miễn phí. Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT theo hotline: 1900 6123