KPIs khi triển khai phần mềm ERP: 6 số liệu doanh nghiệp cần quan tâm

Ngày đăng 06-07-2020
Khi doanh nghiệp lựa chọn triển khai ERP đều mong muốn phần mềm ERP thành công và mang lại giá trị. Nhưng, làm sao để đo lường được sự thành công ấy. Đó là lý do khiến KPIs đo lường được các doanh nghiệp quan tâm. Có nhiều KPIs khác nhau mà bạn có thể đo lường, một số KPI cần thiết hơn những số khác. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những điều sau:

1. Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Một trong những lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp đầu tư vào phần mềm ERP là để thiết lập kết nối tốt hơn với khách hàng mới và khách hàng hiện tại. Đây là lý do tại sao các số liệu về trải nghiệm của khách hàng nên nằm trong số các KPI đầu tiên bạn đo lường.

Hệ thống ERP giúp tổ chức và hợp lý hóa các nguồn lực kinh doanh của doanh nghiệp. Giúp cải thiện các chức năng kinh doanh liên quan đến dịch vụ khách hàng. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp Thương mại điện tử: ERP có thể tổ chức các thông tin quan trọng như đơn đặt hàng và thời gian giao hàng. Khi đơn đặt hàng được xử lý vận chuyển đúng hạn, bạn sẽ cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

KPI đo lường hiệu quả triển khai phần mềm ERP

Phần mềm ERP được áp dụng thành công sẽ giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng

Tính nhất quán cũng rất cần thiết cho dịch vụ khách hàng. Điều quan trọng là liên tục cung cấp trải nghiệm khách hàng tích cực và thuận lợi để đảm bảo khách hàng quay lại doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể mất một khách hàng thân thiết nếu đơn hàng của họ được giao trễ. Hoặc nhóm hỗ trợ của bạn không xử lý tình huống một cách hiệu quả.

Chuyển đổi trải nghiệm của khách hàng có vẻ như là một thuật ngữ mơ hồ. Nhưng thực tế nó có thể đo lường được. Cách tốt nhất để đo lường KPI liên quan đến khách hàng là lắng nghe khách hàng của bạn. Khám phá các đánh giá trực tuyến của bạn và gửi một cuộc khảo sát khách hàng. Bạn cũng sẽ muốn đo lường số lượng khách hàng mới mà bạn có được và số lượng khách hàng bạn đang giữ.

► Xem thêm: Báo giá phần mềm ERP: Doanh nghiệp làm gì để không bị hớ?
► Xem thêm: Vận hành hệ thống ERP: Không khó mà khó

2. Số vòng quay hàng tồn kho tăng

Đo lường số vòng quay hàng tồn kho được bán trong một khoảng thời gian nhất định. Phần mềm ERP có thể tăng số vòng quay hàng tồn kho bằng cách cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn và cho phép tự động hóa.

Ví dụ: Nếu bạn luôn có hàng tồn kho dư thừa của một sản phẩm cụ thể, phần mềm ERP của bạn có thể ước tính số lượng dự trữ trong tương lai của sản phẩm này. Nó cũng có thể đưa ra dự đoán hành vi mua hàng mà khách hàng chỉ trong vài giây. Mà trước kia sẽ mất hàng giờ để thống kê.

Để đo lường số vòng quay hàng tồn kho dưới dạng KPI của dự án ERP, bạn có thể chia doanh số tồn kho của mình bằng giá trị hàng tồn kho trung bình.

3. Lợi nhuận dự án tốt hơn cho dịch vụ của bạn

Để đảm bảo phần mềm ERP của bạn mang lại lợi ích kinh doanh như mong đợi, điều cần thiết là phải theo dõi lợi nhuận dự án của bạn đối với các dịch vụ bạn cung cấp. Một hệ thống ERP có thể cải thiện các tỷ suất lợi nhuận này. Bằng cách tự động hóa các quy trình, giảm chi phí lao động, đơn giản hóa ngân sách và tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực doanh nghiệp.

Một số số liệu bạn sẽ muốn theo dõi bao gồm báo giá, ngân sách, các hóa đơn, đặt chỗ, hoàn thành, các mốc quan trọng, lao động, chi phí và vật liệu.

► Xem thêm: ERP giúp doanh nghiệp tiết kiệm 4 nhóm chi phí quan trọng
► Xem thêm: Phần mềm ERP-Cloud: Xu thế quản trị doanh nghiệp của tương lai

KPI triển khai phần mềm ERP
Lợi nhuận dự án tốt hơn là dấu hiệu cho thấy ứng dụng thành công ERP

4. Giảm chi tiêu Công nghệ thông tin (CNTT)

CNTT là một phần cần thiết trong hoạt động kinh doanh của bạn. Nhưng có thể việc duy trì hoạt động CNTT của bạn tốn kém quá nhiều chi phí. Có thể bao gồm chi phí thuê hàng tháng, chi phí phần cứng, phí lưu trữ và phí bảo trì.

Nhiều công ty có thể giảm các chi phí này bằng cách triển khai hệ thống ERP phù hợp. Ví dụ, hệ thống hiện tại khiến bạn phải trả một khoản phí rất lớn cho phí bảo trì. Vì bạn phải thuê các nguồn lực chuyên dụng để duy trì hoạt động mà không cần hỗ trợ của nhà cung cấp ERP.

Tuy nhiên, sau khi triển khai một hệ thống ERP hiện đại, bạn thấy rằng hệ thống đó không cần tùy biến rộng rãi. Ngoài ra, bạn thấy rằng việc nâng cấp không còn là vấn đề đau đầu. Những khoản tiết kiệm chi phí này có thể được định lượng và đo lường bằng KPI.

5. Tăng trưởng doanh thu

Sau khi triển khai một hệ thống ERP mạnh mẽ, bạn có thể sẽ trải nghiệm tăng trưởng doanh thu. Có hai lý do cho việc này: giảm chi phí và tăng doanh thu.

ERP giúp bạn giảm chi phí bằng cách tối ưu hóa quy trình kinh doanh và tăng hiệu quả hoạt động. ERP cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu theo thời gian thực. Từ đó, dễ dàng đưa ra quyết định kinh doanh thông minh để giảm chi phí và tăng doanh số.

6. Dữ liệu thời gian thực

Nhiều doanh nghiệp không có quyền truy cập vào dữ liệu chính xác, theo thời gian thực. Kết quả triển khai phần mềm ERP để đạt được sự thống nhất dữ liệu giữa các bộ phận. Từ đó có được những hiểu biết cho phép ra quyết định chủ động hơn trước.

Khả năng phân tích báo cáo thông minh của phần mềm ERP luôn khác nhau về mức độ phức tạp. Ví dụ, về xưởng sản xuất, các hệ thống ERP với báo cáo thông minh tiên tiến có thể cho bạn thấy những máy móc nào sẽ sớm được bảo trì. Điều này cho phép bạn giảm thiểu thời gian ngưng máy và đặt kỳ vọng thực tế cho khách hàng.

Một KPI của dự án triển khai phần mềm ERP mà bạn có thể đo lường liên quan đến dữ liệu thời gian thực. Là mức độ bạn có thể giảm thời gian ngừng hoạt động của máy.

KPI đo lường hiệu quả phần mềm ERP
Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp nhìn nhận các số liệu theo thời gian thực

Làm thế nào để bạn đo lường thành công của triển khai phần mềm ERP?

Nếu bạn đang chọn triển khai phần mềm ERP mới, thì việc thiết lập KPIs là điều cần thiết. Nơi bắt đầu tốt nhất là với chiến lược doanh nghiệp được xác đinh rõ ràng. Sau đó phác thảo về lợi ích mà bạn mong đợi từ ứng dụng phần mềm ERP.

—————

Công ty Cổ phần ASOFT với hơn 17 năm kinh nghiệm triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp cho hơn 2.800 đối tác. Để tư vấn chính xác về hệ thống ERP phù hợp với nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp bạn, hãy Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 19006123

 Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý doanh nghiệp ASOFT-ERP