Nhân viên tư vấn ERP – Họ là ai?

Ngày đăng 11-08-2020
Nhu cầu ứng dụng hệ thống hoạch định nguồn lực – giải pháp ERP của các doanh nghiệp ngày càng cao. Để những giải pháp ERP có thể phát huy hết hiệu quả như như mong đợi, không thể không kể đến vai trò quan trọng của người tư vấn ERP. Vậy nghề tư vấn ERP là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề được coi là “cao cấp” này.

Nhân viên tư vấn ERP là ai?

Những thách thức mạnh mẽ từ cách mạng 4.0 đã thúc đẩy nhu cầu ứng dụng ERP ngày càng cao. Hệ thống ERP có thể phát huy được hiệu quả không thể thiếu vai trò của nhà tư vấn ERP. Họ là những người đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai ERP. Từ giai đoạn tư vấn, giải đáp thắc mắc, triển khai đến chăm sóc khách hàng sau triển khai.

Dành thời gian gắn bó với khách hàng gần như suốt quá trình triển khai. Từ giai đoạn tư vấn, khảo sát, demo, ký hợp đồng, giám sát triển khai đến chăm sóc sau bán hàng. Họ là người hiểu sâu về hệ thống cùng với nghiên cứu kỹ lưỡng quy trình kinh doanh của khách hàng. Dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm của mình để tư vấn giải pháp hữu ích nhất cho khách hàng. Một nhà tư vấn tốt khi họ có khả năng giao tiếp với người dùng ở mọi cấp của tổ chức.

Nhân viên tư vấn ERP

Nhiệm vụ và trách nhiệm của nhân viên tư vấn ERP

Nhân viên tư vấn sẽ làm việc trực tiếp để nắm bắt được thực tế yêu cầu của khách hàng. Sau đó họ có thể trực tiếp khảo sát trực tiếp quy trình hoạt động của khách hàng. Bằng kinh nghiệm, họ có thể tư vấn cho khách hàng xây dựng chức năng phù hợp. Sau đó setup dữ liệu trên hệ thống ERP và demo cho khách hàng.

Trong suốt quá trình triển khai, họ sẽ chịu trách tiếp nhận các phản ánh của khách hàng. Sau đó làm việc với bộ phận kỹ thuật để tìm cách khắc phục nó.

Người tư vấn ERP là người tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay từ những bước đầu tiên. Vì thế họ có thể được xem là nhân tố quyết định trong lựa chọn của khách hàng. Người tư vấn ERP là người dựa trên những yêu cầu và nền tảng riêng của mỗi doanh nghiệp khách hàng để vạch ra phương hướng và mô hình tổng quan phù hợp. Dựa theo đó, đội ngũ kỹ thuật sẽ triển các khai phân hệ chức năng cho phù hợp.

► Đọc thêm: Những thành viên cốt lõi của một dự án triển khai phần mềm ERP
► Đọc thêm: 5 quyết định gây nguy hiểm khi triển khai phần mềm ERP

Tư vấn giải pháp ERP: Một nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng

Nhân viên tư vấn ERP được đào tạo và hiểu sâu về hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP). Các kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên tư vấn phần mềm ERP bao gồm:

Am hiểu sâu hệ thống ERP,  khả năng giao tiếp và tư vấn tốt

Công việc của họ là tìm kiếm khách hàng, liên hệ tư vấn, khảo sát và đánh giá các yêu cầu. Điều đó bao gồm những hiểu biết về đặc thù quản trị của từng lĩnh vực của khách hàng. Hơn ai hết, họ phải hiểu được liệu giải pháp của mình đang tư vấn cho Khách hàng có thực sự phù hợp với quy mô, cũng như phương thức hoạt động của công ty khách hàng hay không. Và đứng ở góc độ chuyên gia để đưa ra lời khuyên phù hợp cho khách hàng. Đảm bảo rằng các giải pháp mới được đưa ra đều hiệu quả về thời gian và chi phí.

 Không thể không thừa nhận, với khối lượng kiến thức và kỹ năng đòi hỏi như trên, nghề tư vấn là một nghề đỏi hỏi nhiều yêu cầu. Khả năng giao tiếp tốt, sự nhanh nhẹn, chịu khó tìm hiểu và nắm rõ quy mô. Không chỉ thế còn phải mô tả chính xác yêu cầu thiết kế tính năng. Dựa trên đó nhóm kỹ thuật sẽ triển khai các phân hệ chức năng đúng yêu cầu.

Một ứng cử viên lý tưởng cho vị trí tư vấn ERP sẽ là một người am hiểu quản trị, người có thể hiểu được hệ thống ERP. Một sự kết hợp của am hiểu kỹ thuật và sự ham học hỏi, sẵn sàng tiếp nhận cái mới.

Nhân viên tư vấn ERP

Kỹ năng Trình bày

Tư vấn ERP chịu trách nhiệm giới thiệu và thuyết phục doanh nghiệp về một hệ thông ERP. Như vậy, họ sẽ cần kỹ năng giao tiếp tốt để có thể  truyền tải những chức năng trên phần mềm đến khách hàng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Trong suốt quá trình triển khai ERP, họ sẽ phải đối mặt với những vấn đề phát sinh . Họ sẽ cần phải có khả năng suy nghĩ sáng tạo và giải quyết các vấn đề nhanh chóng. Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng phần mềm ERP.

► Đọc thêm: 5 tiêu chí đánh giá lựa chọn nhà cung cấp ERP

Thị trường nhân lực tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tư vấn ERP có thể được coi là một nghề “cao cấp”. Vì yêu cầu phẩm chất nghề nghiệp của vị trí này rất khắt khe và thuộc mặt bằng cao trong ngành CNTT. Để có thể bước vào đội ngũ triển khai ERP, một kỹ sư phần mềm tốt nghiệp đại học chỉ cần thời gian đào tạo 2 – 3 tháng. Trong khi thời gian để đào tạo một nhà tư vấn ERP là một khoảng thời gian rất dài, thách thức sự kiên trì và khả năng chịu áp lực của người học. Chính vì vậy, nguồn nhân lực ERP có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm còn rất hạn chế.

Kết

Tư vấn ERP là một nghề nhiều thách thức. Để theo nghề này, cần nhất chính là sự đam mê. Người làm tư vấn ERP phải chịu được áp lực cao trong thời gian triển khai dự án. Phải biết kiên trì và nhẫn nại khi làm việc với khách hàng. Biết dung hòa những yêu cầu của khách hàng với khả năng của hệ thống ERP mà mình cung cấp. Người tư vấn ERP, nhìn chung vẫn là một người làm dịch vụ và luôn đặt lợi ích của công ty mình lên trên hết. Tuy nhiên, không thể vì tìm kiếm lợi nhuận cho công ty mình mà quên đi lợi ích của khách hàng. Không chỉ đơn giản là bán dịch vụ mà phải giải quyết tối ưu nhất vấn đề cho khách hàng.

Hiện nay ASOFT là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực tư vấn và triển khai giải pháp phần mềm ERP. Đội ngũ nhân sự của ASOFT – Với 17 năm kinh nghiệm triển khai thành công phần mềm ERP và đồng hành cùng hơn 2.800 doanh nghiệp lớn nhỏ trong nhiều lĩnh và xuyên quốc gia. Thấu hiểu nhu cầu và nghiệp vụ chuyên môn theo từng đặc thù ngành, ASOFT tự hào khi giúp các doanh nghiệp quản trị hiệu quả và tạo ra giá trị bền vững lâu dài. 

–> Tìm hiểu thêm về các Giải pháp phần mềm của ASOFT

Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 1900 6123 để được tư vấn miễn phí.