Những điều tuyệt đối cần tránh khi đang ứng tuyển xin việc.

Ngày đăng 08-11-2019
Một trong những khó khăn lớn nhất của mỗi người trong chúng ta đó chính là tìm được một công việc phù hợp. Mà trước khi làm được điều đó, chúng ta phải có một CV thật ấn tượng đồng thời phải gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Sau đây ASOFT sẽ chia sẻ 10 điều cần tránh để ứng tuyển xin việc một cách suôn sẻ và thành công.
Có rất nhiều điều bạn nên làm khi đi xin việc, nhưng có một danh sách dài những điều tuyệt đối cần tránh, bởi vì đó là hành động và hành vi có thể cản trở quá trình ứng tuyển của bạn. Từ việc bỏ qua các chi tiết đến xuất hiện lỗi đánh máy trong thư xin việc, … Dưới đây là những điều không nên làm khi bạn xin việc.
Bạn cần tránh phạm phải những lỗi cơ bản nếu muốn ứng tuyển thành công.
 
1. Gửi CV, thư xin việc, email có lỗi đánh máy
Hãy kiểm tra CV, thư xin việc và từng email bạn gửi để đảm bảo không có lỗi ngữ pháp hoặc chính tả (cho dù đó chỉ là một email ngắn gọn, tin nhắn qua mạng chuyên nghiệp LinkedIn hoặc Facebook). Nếu bạn nộp đơn xin việc với lỗi đánh máy, bạn gần như không còn cơ hội để cạnh tranh với các ứng viên khác. Luôn luôn kiểm tra 3 lần chính tả tên công ty cũng như tên người liên hệ trước khi gửi đi. Và hơn hết, bạn cần có một CV thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt, ASOFT xin gợi ý bạn đọc trang GoodCV nhé.
 
2. Không cung cấp thông tin về kinh nghiệm làm việc
Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong đợi ứng viên cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến kinh nghiệm làm việc như cộng tác viên, parttime hay fulltime, bao gồm thời gian, chức danh và thông tin công ty cũ. Bạn có thể làm gì nếu như không thể nhớ nổi chính xác ngày làm việc của mình? 
 
3. Nói với tất cả mọi người về việc ứng tuyển vào vị trí mới
Trên thực tế, nhiều ứng viên được khuyên rằng nên nói với những người xung quanh về việc bạn đang tìm kiếm cơ hội mới. Tuy nhiên, điều này chỉ hữu ích nếu bạn đang thất nghiệp. Còn nếu bạn vẫn duy trì công việc hiện tại, hãy cố gắng giữ bí mật toàn bộ thông tin liên quan. Chắc chắn bạn sẽ không muốn sếp biết về dự định của mình trong khi vẫn làm việc dưới quyền họ.
 
4. Ăn mặc không phù hợp
Đừng mặc quần jean hoặc quần short, áo tank, crop top hoặc bất cứ thứ gì quá sơ sài (cho dù bạn nghĩ là đẹp) hoặc quá ngắn. Hãy đảm bảo rằng bạn không để lộ nhiều da thịt, ngoài ra bạn cũng không nên mang giày cao gót mũi nhọn, đế bệt, dép xỏ ngón hoặc đôi giày thể thao bạn yêu thích nếu chúng đã quá cũ. Điều quan trọng là bạn luôn phải gọn gàng, ngăn nắp và thể hiện hình ảnh tích cực với nhà tuyển dụng. 
 
5. Quên mang CV
Khi nộp đơn xin việc trực tiếp hoặc tham gia phỏng vấn, bạn nên mang thêm bản sao CV. Trong quá trình tạo CV, bạn phải thiết kế chuyên nghiệp cả về hình thức lẫn nội dung để được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ngoài ra, hãy cân nhắc mang theo bảng điểm nếu bạn ứng tuyển cho một vị trí liên quan đến học tập.
 
6. Quên không để điện thoại vào chế độ im lặng
Nếu điện thoại của bạn liên tục kêu bíp hoặc đổ chuông, nó sẽ khiến bạn và những người có mặt mất tập trung. Nhà tuyển dụng cũng sẽ có ấn tượng xấu về bạn. Vì vậy, cách tốt nhất là để điện thoại ở chế độ im lặng và cất gọn trong túi.
Những yếu tố bên ngoài cũng gây ảnh hưởng khiến bạn thiếu thiện cảm trước nhà tuyển dụng
 
7. Vừa đi vừa nghe nhạc
Mặc dù bạn đang tận hưởng bài hát yêu thích của mình, hãy rút tai nghe và tắt thiết bị phát nhạc, bỏ vào trong ví hoặc túi trước khi tham dự phỏng vấn. Điều này thể hiện tác phong của bạn và sự tôn trọng với nhà phỏng vấn. 
Trước khi tham dự phỏng vấn, bạn cũng cần chuẩn bị, tập trước các câu hỏi phỏng vấn phổ biến về vị trí mình đang ứng tuyển để rèn luyện sự tự tin và phản xạ nhanh nhạy trước nhà tuyển dụng. Asoft xin mách bạn có thể tham khảo trước những câu hỏi phỏng vấn hay thông qua trang GoodCV.
 
8. Mang theo thức ăn hoặc đồ uống
Bạn có thể uống cà phê và dùng một bữa ăn nhẹ trước hoặc sau cuộc phỏng vấn. Sẽ rất không chuyên nghiệp nếu bạn cố ăn uống ngay trong buổi gặp với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hơi thở của mình bằng cách nhai kẹo cao su trước khi bạn bước chân vào tòa nhà của công ty bạn ứng tuyển. 
 
9. Mang theo người nhà
Ứng tuyển và đi phỏng vấn xin việc là các hoạt động cá nhân. Đừng mang theo cha mẹ, bạn bè hoặc những người thân khác theo. Cho dù họ có đi cùng, hãy để họ đợi ở quán cà phê thay vì “tháp tùng” bạn đến trước cửa phòng phỏng vấn.
 
10. Chủ động hỏi tiền lương
Cuối cùng, bạn cần tránh đề cập đến chế độ lương, thưởng khi chưa chính thức nhận được lời mời làm việc, hoặc ít nhất là cho đến khi nhà tuyển dụng chủ động.
Theo Ban biên tập ASOFT