Hướng dẫn dùng Google Prompt để bảo vệ tài khoản Gmail an toàn trước hacker

Ngày đăng 15-08-2016
Hiện nay, hầu hết các dịch vụ trực tuyến lớn từ các hãng công nghệ nổi tiếng như Apple, Microsoft, Facebook đều cung cấp tùy chọn xác minh 2 bước, cho thấy tầm quan trọng của việc gia cố một lớp bảo mật cho tài khoản. Và mới đây, Google vừa chính thức bổ sung thêm một tùy chọn mới trong nhóm lựa chọn giải pháp xác thực 2 bước để cải thiện tính bảo mật cho tài khoản người dùng, đó chính là Google Prompt.

 
Theo cách hiểu đơn giản thì sau khi kích hoạt Google Prompt, mỗi khi đăng nhập vào các dịch vụ của Google bằng tài khoản của mình, bạn sẽ nhận được một thông báo “nhắc” từ Google đến thiết bị mà bạn đã kết nối. Khi đó bạn chỉ việc nhấp vào thông báo đó thì lập tức quá trình đăng nhập trên máy tính sẽ được “thông qua”. Vậy làm thế nào để kích hoạt và sử dụng Google Prompt? ASOFT mời bạn tham khảo hướng dẫn sau đây.
 
Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng tài khoản Google của mình đã được kích hoạt tính năng xác minh 2 bước, nếu chưa bạn hãy làm theo như sau:
 
Kích hoạt xác thực 2 bước cho tài khoản Google
 
Hãy truy cập vào đường dẫn này và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn. Sau đó hãy cuộn chuột và tìm đến nhóm tùy chỉnh “Password & sign-in method” và nhấn vào lựa chọn “2-Step Verification” hiện đang “OFF” (chưa kích hoạt).

 
Bạn sẽ được Google cung cấp thông tin giới thiệu sơ lược về tính năng xác thực 2 bước. Giờ hãy nhấn vào tùy chọn GET STARED để sang bước thiết lập.
 
 

 
Bây giờ bạn hãy nhập số điện thoại mà mình lựa chọn để liên kết với tài khoản vào ô “What phone number do you want to use?”. Và lựa chọn hình thức nhận mã xác nhận khi đăng nhập, bao gồm qua tin nhắn (Text message) và cuộc gọi (Phone call). Khi đã chọn xong, bạn hãy nhấn TRY IT để kiểm tra.
 


Google sẽ gửi mã xác nhận vào số điện thoại mà bạn cung cấp để kiểm tra kết nối. Khi nhận được mã, bạn hãy nhập vào ô “Enter the code” rồi nhấn NEXT để xác nhận và sang bước cuối.
 


Khi nhập mã thành công, bạn hãy nhấn TURN ON để chính thức kích hoạt tính năng xác thực 2 bước cho tài khoản Google.

 
Kích hoạt và sử dụng Google Prompt
 
Khi đã kích hoạt xong, bạn sẽ được đưa sang trang lựa chọn các hình thức đăng nhập trong nhóm xác thực 2 bước mà Google cung cấp. Hãy tìm đến mục “Google prompt” và nhấn vào ADD PHONE để kích hoạt và thiết lập.

 
Cửa sổ giới thiệu tính năng của Google prompt xuất hiện, bạn hãy nhấn GET STARTED.

 
Bây giờ hãy lựa chọn hệ điều hành mà thiết bị di động của bạn hiện đang sử dụng. Khi đó Google sẽ cung cấp hướng dẫn cấu hình tài khoản Google trên di động cho bạn.

 
Khi đã xác thực thành công, bạn hãy nhấn NEXT để sang bước tiếp theo.

 
Một thông báo sẽ được gửi đến thiết bị di động của bạn với nội dung cảnh báo đăng nhập, hãy nhấn CÓ để xác nhận. Cơ bản thì đây là cách mà Google prompt hoạt động.

 
Thế là xong, khi đã hoàn thành việc cấu hình thì tùy chọn Google prompt sẽ hiển thị thông tin như bên dưới.

 
Như vậy, mỗi khi đăng nhập, thay vì phải mỏi cổ chờ tin nhắn SMS hay cuộc gọi hoặc mở ứng dụng Google Authenticator để lấy mã xác nhận thì bạn chỉ việc mở điện thoại lên, bật kết nối mạng và chờ hộp thoại nhắc nhở từ Google và nhấn CÓ (YES) là xong.


Theo GENK