Biên tập viên sách: Công việc và thu nhập có tốt không?

Ngày đăng 09-11-2019
Ngoài những bài viết chỉ thuần về công nghệ khô khan, ASOFT xin được chia sẻ thêm các bài viết về góc nhìn của những ngành nghề khác. Những nghề đang là đam mê của nhiều người trong chúng ta nhưng lại không được phổ biến. ASOFT mong muốn sẽ là nơi trao đổi và cung cấp những thông tin hữu ích đến với người đọc, mà điển hình ở đây là những người đang thích thú ngành biên tập viên. 
Các biên tập viên làm nhiều việc hơn là chỉ đọc và chỉnh sửa các bản thảo thô. Họ là một phần quan trọng của chuỗi xuất bản và có nhiều ảnh hưởng đến việc ra quyết định cuốn sách nào được xuất bản. 
Nếu bạn thích đọc sách và yêu thích ngành xuất bản, bạn có thể xem xét để trở thành một biên tập viên. Xin lưu ý rằng phần lớn việc làm của một biên tập viên sách là dành cho việc sàng lọc các bản thảo. Bạn phải xác định trước rằng sẽ phải đọc rất nhiều để tìm ra một số “viên đá quý”.
 
Biên tập viên sách trên các blog, diễn đàn
Một trong những điều quan trọng nhất mà các biên tập viên sách thực hiện là mua sách để xuất bản. Thông thường, các nhà văn sẽ gửi đến bản thảo thuộc nhiều thể loại, phù hợp với các thị trường khác nhau, sau đó, biên tập viên hoặc trợ lý biên tập sẽ đọc bản thảo và thẩm định chất lượng.
 
1. Nghĩa vụ và trách nhiệm của biên tập viên sách
Trách nhiệm của mỗi biên tập có thể thay đổi tùy theo quy mô của tổ chức, vì một số người có thể xử lý nhiều nhiệm vụ hơn những người khác. Những công việc chủ yếu của một biên tập viên sách bao gồm:
+ Mua bản thảo để xem xét
+ Đọc, chỉnh sửa và viết nội dung sao cho chính xác, dễ hiểu đối với người đọc
+ Xác minh những sự kiện được trích dẫn trong tài liệu để xuất bản
+ Làm việc với tác giả để phát triển nội dung phù hợp với chính sách biên tập và phong cách của ấn phẩm
+ Duy trì mối quan hệ với các tác giả và các nhân viên chủ chốt khác như sản xuất, trợ lý biên tập, người đọc thử, họa sĩ đồ họa và nhân viên tiếp thị
+ Theo dõi lịch trình để đảm bảo bản thảo xuất bản đúng thời gian
+ Xem lại và đánh dấu trang cũng như nội dung trực tuyến
+ Tham dự các cuộc họp hàng tuần để xem xét lịch trình sách và thảo luận về vấn đề phát sinh
+ Làm việc với bộ phận tiếp thị để quảng bá sách bằng cách gửi nội dung cho thông báo in và trực tuyến
Một khía cạnh quan trọng khác trong công việc biên tập sách là xây dựng mối quan hệ với tác giả. Các biên tập viên sách thường tìm cách khám phá tài năng mới, xuất bản chúng dưới dạng ẩn số và sau đó tiếp tục làm việc với họ khi tác giả đã có chỗ đứng trên thị trường. Vì lý do này, nhiều tác giả thường chỉ làm việc với một biên tập viên trong toàn bộ sự nghiệp của họ. 
Để hiểu hơn về các vị trí của ngành biên tập, ASOFT xin gợi ý bạn tham khảo nhiều bài viết chất lượng trong chuyên mục ngành biên tập viên của trang GoodCV
Biên tập viên hiếm khi được chú ý, nhưng họ vẫn là những người đóng một vai trò quan trọng cho sự thành công của các tác giả nổi tiếng.
 
2. Thu nhập của biên tập viên sách
Số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ vào năm 2017 không cung cấp một danh mục riêng cho các biên tập viên sách, tuy nhiên vẫn có những ước tính chung như:
+ Mức lương trung bình hàng năm: 58.770  USD 
+ Mức lương hàng năm của 10% biên tập viên hàng đầu: 114,460 USD
+ Mức lương hàng năm của 10% biên tập viên ít kinh nghiệm: 30,830 USD
Trên thực tế, thu nhập của biên tập viên sách khác nhau, tùy thuộc vào nhà xuất bản và quốc gia mà họ sinh sống.
 
3. Yêu cầu và trình độ học vấn
Để trở thành biên tập viên sách, bạn sẽ cần có trình độ và kinh nghiệm như:
+ Bằng đại học: Hầu hết các biên tập viên đều có ít nhất một bằng cử nhân, thường là bằng tiếng Anh, ngôn ngữ, báo chí hoặc truyền thông. Quan trọng hơn các chi tiết cụ thể về trình độ giáo dục của bạn là niềm đam mê đọc sách và khả năng chỉnh sửa.
+ Kinh nghiệm: Kinh nghiệm, bao gồm quá trình thực tập tại các nhà xuất bản và làm việc trong các kênh truyền thông như biên tập báo hoặc tạp chí hay các Blog, diễn đàn cũng rất quan trọng đối với các biên tập viên sách tiềm năng. Hơn nữa, các kết nối trong giới xuất bản với một biên tập viên hay nhà văn thành công khác cũng có thể giúp bạn có cơ hội tìm được một công việc biên tập sách. Để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, GoodCV cũng là một nơi đáng để bạn tìm hiểu đó nhé.
Nếu bạn quan tâm đến việc chỉnh sửa sách theo một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như thời trang hoặc thực phẩm, bạn cần tham gia các chương trình đào tạo chính thức hoặc rèn luyện thực tiễn trong lĩnh vực đó để tăng cơ hội được tuyển dụng. 
 
4. Kỹ năng và năng lực biên tập sách
Để trở thành một biên tập viên thành công, bạn nên có những kỹ năng sau đây:
+ Kỹ năng đọc: Biên tập viên sách phải là người thích đọc sách vì họ dành rất nhiều thời gian để đọc bản thảo
+ Kỹ năng viết: Biên tập viên cần đảm bảo rằng tất cả nội dung bằng văn bản đều đúng ngữ pháp, dấu câu và cú pháp
+ Kỹ năng giao tiếp: Một kỹ năng quan trọng khác là trau dồi và duy trì mối quan hệ làm việc tốt với các tác giả cũng như nhân viên xung quanh. 
+ Quyết đoán: Biên tập viên là người xác định xem bản thảo có đạo văn và phù hợp được xuất bản hay không
+ Định hướng chi tiết: Các biên tập viên có thể sẽ phải làm việc với nhiều dự án xuất bản cùng lúc và cần lập kế hoạch cho công việc của họ để đảm bảo rằng tất cả các cuốn sách đáp ứng thời hạn dự kiến. 
 
5. Triển vọng việc làm
Cục Thống kê Lao động Mỹ nhận định rằng công việc của các biên tập viên sẽ không có nhiều thay đổi trong tương lai, ít nhất là cho đến năm 2026, bất chấp xu hướng các phương tiện truyền thông in ấn phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ ấn phẩm trực tuyến. Thực tế là hầu hết biên tập viên sách đã thích nghi được với phương tiện truyền thông trực tuyến và thoải mái viết hoặc làm việc với các công cụ điện tử, kỹ thuật số.
Ngoài biên tập viên sách ra vẫn còn rất nhiều vị trí biên tập viên khác nhau cùng với đó là những kỹ năng cần thiết cho một biên tập viên giỏi. Đây chỉ là một trong những bài viết khái quát về ngành biên tập viên, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về ngành này trên Website GoodCV nhé.

Theo Ban biên tập ASOFT