Vai trò của lãnh đạo khi triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Ngày đăng 06-07-2020
Người lãnh đạo là người thuyền trưởng lèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt sóng cả, cập bến thành công. Chính vì vậy, trong quá trình triển khai, người lãnh đạo đảm nhận những vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng xem, bạn có đang thực hiện đúng tất cả các vai trò của mình không.

1. Hiểu rõ về phần mềm quản lý doanh nghiệp 

Đây là yêu cầu tiên quyết nếu doanh nghiệp muốn triển khai thành công phần mềm quản lý doanh nghiệp. Là người ngoại đạo, chủ doanh nghiệp sẽ tốn nhiều thời gian để tìm hiểu, thấu hiểu về hệ thống. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ tối quan trọng, chủ doanh nghiệp không nên thờ ơ.

Để đẩy nhanh quá trình tìm hiểu, chủ doanh nghiệp có thể làm việc và trao đổi với các đơn vị cung ứng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP đáng tin cậy để nhanh chóng được giải đáp các thắc mắc.

Vai trò của lãnh đạo trong triển khai phần mềm ERP

► Xem thêm: Phần mềm ERP-Cloud – Xu hướng quản trị doanh nghiệp trong tương lai

2. Là người lên tinh thần cho cả doanh nghiệp

Triển khai phần mềm ERP là một quá trình dài, tốn nhiều thời gian lẫn công sức. Nên để triển khai thành công, mọi cá nhân và bộ phận trong tổ chức đều phải đồng lòng, hợp tác với nhau. 

Trước khi tiến hành, chủ doanh nghiệp nên thông báo và thu thập ý kiến từ toàn thể nhân viên. Tại cuộc họp, lãnh đạo cũng cần phải lắng nghe ý kiến, quan điểm của nhân viên các bộ phận. Ghi nhận các câu hỏi, thắc mắc của các nhân viên dưới quyền để giải đáp kịp thời

Thống nhất tinh thần và chuẩn bị cho sự thay đổi, nhân viên nên được biết lợi ích và khó khăn khi triển khai phần mềm ERP. Với những lợi ích mà ERP đem lại, giảm thiểu thời gian thực hiện các hành động thủ công, tăng cao năng suất lao động, chắc chắn các nhân viên dưới quyền sẽ rất dễ dàng bị thuyết phục.

Không chỉ thế, chủ doanh nghiệp cần tạo sự hứng khởi để nâng cao tinh thần đội ngũ. 

► Xem thêm: Tại sao nhân viên của bạn không sẵn sàng tham gia hệ thống ERP?

3. Luôn sát cánh cùng nhân viên trong quá trình triển khai

Người lãnh đạo của doanh nghiệp luôn là người bận trăm công nghìn việc. Định hướng hướng đi của doanh nghiệp, xử lý khủng hoảng, kiểm soát doanh thu, phê duyệt các đề xuất,… Tuy thế, chủ doanh nghiệp cần phải xác định, để một phần mềm triển khai thành công, chính bản thân người lãnh đạo cần là người theo sát trong toàn bộ quá trình. Là người khởi xướng và cũng là người thấu hiểu nhất về hệ thống. Nếu họ tách rời trong một giai đoạn nào đó của quá trình, dự án sẽ xuống dốc nhanh chóng.

Vì vậy, trước khi triển khai, chủ doanh nghiệp cần biết rằng vai trò của mình sẽ rất nặng nề.

Vai trò của lãnh đạo trong triển khai phần mềm ERP

4. Có tầm nhìn xa, rộng

Không chỉ nhìn thấy những lợi ích từ phần mềm quản lý doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp, còn phải nhìn thấy những khó khăn trong quá trình triển khai. Chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho chính bản thân mình, đội ngũ nhân viên và toàn doanh nghiệp.

Các khó khăn có thể bị các đơn vị cung ứng phần mềm quản lý doanh nghiệp giấu nhẹm đi. Tuy nhiên, là người có kinh nghiệm trong kinh doanh, chắc chắn người lãnh đạo không khó để nhận ra. Đó là sự thiếu hụt về thông tin, nói quá về lợi ích mà né tránh các khó khăn. Chính việc này cũng khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy thất vọng và thất bại trong quá trình triển khai. Là người lãnh đạo, bạn nên chú ý đến toàn diện các mặt khi triển khai phần mềm ERP.

► Xem thêm: 13 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai phần mềm ERP

5. Trao tặng phần thưởng xứng đáng

Không hề dễ dàng nếu nhân viên của bạn đang quen với các phần mềm quản trị doanh nghiệp nhỏ lẻ cũ. Việc thay thế bằng ERP đột ngột có thể tạo nên hàng rào chống đối từ phía các nhân viên, quản lý cấp trung. Đồng thời, doanh thu có thể bị giảm sút trong quá trình chuyển đổi ban đầu.

Bên cạnh việc làm rõ các yếu tố khi triển khai, lên dây cót cho nhân viên, cũng nên đưa ra một số hình thức thưởng trong trường hợp nhân viên của mình thực hiện và theo sát các hướng dẫn của phần mềm ERP. Điều này sẽ tăng sự khích lệ đối với cả tổ chức trong quá trình chuyển đổi giữa các hệ thống khác biệt.

Không có thành công nào trải đầy hoa hồng. Để đến được đích, triển khai hiệu quả phần mềm quản lý doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp, người lãnh đạo cần bỏ ra rất nhiều tâm huyết, thời gian. Với sự đầu tư xứng đáng, chắc chắn thành công sẽ luôn ở trong tầm với.

Vai trò của lãnh đạo trong triển khai phần mềm ERP

► Xem thêm: Tại sao nhân viên của bạn không sẵn sàng sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp

—————
Công ty Cổ phần ASOFT với hơn 17 năm kinh nghiệm triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp cho hơn 2.800 đối tác. Để tư vấn chính xác về hệ thống ERP phù hợp với nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp bạn. Hãy Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 19006123

→ Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý doanh nghiệp ASOFT-ERP