Tuổi đời của một phần mềm ERP

Ngày đăng 06-07-2020

Nếu bạn đang và có dự định sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP, bạn nên ghi nhớ điều này, rằng tất cả những phần mềm ERP đều cần phải thay thế. Vậy tuổi đời của một phần mềm quản trị doanh nghiệp là bao lâu?

 

Là chủ doanh nghiệp, lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ muốn giữ cho hệ thống ERP của mình có tuổi đời càng lâu càng tốt. Điều này, có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy nhiên, bạn nên xem xét nếu như hệ thống không thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp nữa. Bạn nên thay thế chúng trước khi chúng thực sự mang đến những bất lợi cho doanh nghiệp. 
 

Tuổi đời của phần mềm ERP

Nên xem xét thay thế phần mềm ERP trước khi doanh nghiệp sụt giảm doanh thu

 

Thường tuổi đời của một hệ thống ERP là 5 -10 năm trước khi bạn thay thế chúng bởi một phiên bản tiên tiến hơn, phù hợp hơn với nhu cầu và tình hình kinh doanh hiện tại.
 

Dấu hiệu nhận biết cần thay thế phần mềm ERP

Để xác định phần mềm ERP bạn đang sử dụng đã cần thay thế chưa, bạn cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Những yếu tố này bao gồm mô hình kinh doanh hiện tại và các quy tắc triển khai công việc. Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay thế hệ thống ERP mới, có thể kể đến là:

- Bạn không thể trích xuất tất cả các thông tin quan trọng ra khỏi hệ thống hoặc hệ thống vận hành quá chậm chạp.

- Bạn cần đợi các bản báo cáo từ chuyên gia, từ các trưởng phòng thay vì nhận được bản báo cáo được tổng hợp tự động từ phần mềm ERP.

- Nhân viên của bạn đang dựa nhiều hơn vào các bảng tính và cách giải quyết khác thay vì sử dụng phần mềm.

- Bạn tìm thấy doanh nghiệp đang dựa nhiều hơn vào các bảng tính và cách giải quyết khác để cung cấp thông tin kinh doanh quan trọng.

- Khi nhà cung cấp ngừng hỗ trợ hệ thống ERP của bạn hoặc nhà cung cấp xóa bỏ phần mềm đã lỗi thời.

 

Chủ doanh nghiệp cần là người nhạy bén để nhận ra tất cả các dấu hiệu để đưa ra quyết định thay thế trước khi hệ thống kinh doanh của bạn thực sự bị ảnh hưởng, lấy mất đi của bạn nhiều phần lợi nhuận, khiến việc lập kế hoạch trong ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn.  Hoặc doanh nghiệp có thể đặt lịch để xem xét lại hiệu quả và thay thế hệ thống ERP nếu cần. 
► Xem thêm: Vận hành hệ thống ERP: Không khó mà khó
► Xem thêm: Tất tần tật về bảo trì phần mềm

Tuổi đời của một phần mềm ERP

Tuổi đời thông thường của một phần mềm ERP

Theo nhiều chuyên gia, 5 năm sẽ là khoảng thời gian phù hợp để thay thế phần mềm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại nhận thấy rằng 5 năm là khoảng thời gian quá sớm. Thay vào đó, nhiều người cho rằng, từ 7-10 năm nên thay thế phần mềm ERP một lần.

Con số thường chỉ là dự đoán. Bởi với những doanh nghiệp có môi trường kinh doanh thường xuyên biến động, thường xuyên tăng trưởng hoặc vì những lý do khác, có thể sẽ nhanh chóng muốn thay phần mềm ERP hơn so với các doanh nghiệp khác.

Bên cạnh đó việc sáp nhập hoặc cắt bỏ một bộ phận cũng là yếu tố thúc đẩy nhanh sự thay đổi hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp.

 

Hiện nay các hệ thống ERP đang phát triển nhanh chóng, ngày càng dễ sử dụng hơn, nhiều tính năng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng hơn. Ngoài ra, các nhà cung cấp luôn đi kèm những dịch vụ nâng cấp và cập nhật hệ thống định kỳ, hoặc khi cần thiết. Điều đó cho thấy các hệ thống ERP đời mới chắc chắn sẽ tốt hơn các hệ thống ERP cũ.

---------------

Công ty Cổ phần ASOFT với hơn 17 năm kinh nghiệm triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp cho hơn 2.800 đối tác. Để tư vấn chính xác về hệ thống ERP phù hợp với nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp bạn, hãy Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 19006123

 

Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý doanh nghiệp ASOFT-ERP