Triển khai phần mềm ERP: Tiêu chuẩn hay linh hoạt?

Ngày đăng 06-07-2020

Triển khai ERP là một cột mốc quan trọng đối với doanh nghiệp. Nên việc lựa chọn phương pháp triển khai phù hợp với chiến lược và mục tiêu kinh doanh là điều vô cùng quan trọng. Một trong những trăn trở này chính là việc lựa chọn giữa phương pháp triển khai linh hoạt hay theo tiêu chuẩn. Vì rõ ràng cả hai phương pháp này đều có ưu và nhược điểm khác nhau. 

Vậy hãy cùng ASOFT đưa lên bàn cân so sánh, để bạn có được những cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chính thức đưa ra quyết định nhé.

 

Triển khai phần mềm ERP Tiêu chuẩn hay linh hoạt


Triển khai phần mềm ERP: Tiêu chuẩn hay linh hoạt?

 
 

1. Phương pháp triển khai phần mềm ERP tiêu chuẩn

Triển khai theo phương pháp tiêu chuẩn hóa là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn triển khai phần mềm ERP một cách nhanh chóng và tiết kiệm tối đa chi phí. 

Trong thời gian đầu, thay vì tìm hiểu và ghép nối quy trình giữa phần mềm và nhu cầu của doanh nghiệp, bạn có thể đưa phần mềm với những quy trình có sẵn áp dụng vào doanh nghiệp. Tiêu chuẩn hóa giúp doanh nghiệp nâng cấp phần mềm dễ dàng hơn trong tương lai, đồng thời vẫn đảm bảo việc kiểm soát dữ liệu và đưa ra dự đoán. Tiêu chuẩn hóa đảm bảo sự ổn định, cho phép bạn thực hiện các quy trình nền tảng với tính nhất quán và độ tin cậy.

 

Tuy nhiên, đúng như tên gọi, tiêu chuẩn hóa có thể khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc bắt kịp xu hướng và duy trì lợi thế cạnh tranh. 

 

Lưu ý cho những doanh nghiệp lựa chọn triển khai theo phương pháp tiêu chuẩn hóa. Đó là chú trọng vào đào tạo cho đội ngũ. Bạn cần lập kế hoạch cho một chương trình đào tạo nhân viên chi tiết và bài bản. Nếu không sẽ gây ra phản ứng ngược khi nhân viên không hiểu và chưa nhận thấy được lợi ích của phần mềm ERP
 

Xem thêm: Phần mềm quản lý doanh nghiệp tốt nhất là như thế nào?

2. Phương pháp triển khai phần mềm ERP linh hoạt

Phương pháp triển khai phần mềm ERP linh hoạt cho phép bạn đáp ứng tốt hơn các nhu cầu và dễ dàng tùy chỉnh. Phương pháp triển khai này sẽ đem đến hiệu quả cho các công ty sở hữu quy trình kinh doanh đặc thù, vốn là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Phương pháp triển khai này có thể khiến doanh nghiệp tiêu tốn nhiều tiền, thời gian và gặp khó khăn trong quá trình nâng cấp hệ thống. Tuy nhiên, sẽ xứng đáng nếu phần mềm đáp ứng được quy trình cốt lõi của doanh nghiệp để vận hành hiệu quả hơn.

 

Một hệ thống ERP linh hoạt sẽ đòi hỏi một lượng lớn nhân sự quản trị dự án, nguồn tài chính dồi dào và sự quyết tâm triển khai của toàn bộ tổ chức. Doanh nghiệp cũng cần phải có các biện pháp kiểm soát tích cực trong suốt quá trình thực hiện và tùy biến.
 

Triển khai hệ thống ERP theo phương pháp linh hoạt đồi hỏi một lượng lớn nhân sự, tài chính dồi dào và sự quyết tâm cao.

Triển khai hệ thống ERP theo phương pháp linh hoạt đồi hỏi một lượng lớn nhân sự, tài chính dồi dào và sự quyết tâm cao.

 

Xem thêm: Quá trình lựa chọn dự án ERP cho doanh nghiệp

3. Triển khai phần mềm ERP: Linh hoạt hay tiêu chuẩn?

Như bạn có thể thấy mỗi phương pháp triển khai đều sở hữu ưu điểm và nhược điểm riêng. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chính thức bắt tay với một đơn vị cung ứng. Điều quan trọng là phương pháp triển khai ERP phải phù hợp với chiến lược phát triển và định hướng của doanh nghiệp.
 

Xem thêm: 5 tiêu chí đánh giá lựa chọn nhà cung cấp ERP tốt 

 

Vì vậy, trước tiên bạn nên vạch ra các mục tiêu mong muốn đạt được khi triển khai phần mềm ERP.  Sau đó xem xét mỗi phương pháp triển khai sẽ hỗ trợ bạn như thế nào trong việc đạt được các mục tiêu đó. 

---------------

ASOFT với hơn 17 năm kinh nghiệm triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp cho hơn 2.800 đối tác. Để tư vấn chính xác về hệ thống ERP phù hợp với nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp bạn, hãy Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 19006123

 
Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý doanh nghiệp ASOFT-ERP
 

 Ban biên tập ASOFT