Triển khai phần mềm ERP – Nên chọn phương pháp tiêu chuẩn hay linh hoạt?

Ngày đăng 06-07-2020

Triển khai phần mềm ERP là bước xây dựng nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp. Việc lựa chọn phương pháp triển khai phù hợp với chiến lược, mục tiêu kinh doanh là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, liệu rằng phương pháp triển khai ERP theo tiêu chuẩn hay triển khai linh hoạt mới thật sự phù hợp với doanh nghiệp nhất? Ở bài viết dưới, chúng tôi sẽ phân tích các hiệu quả và hạn chế của hai phương pháp triển khai này để doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn. Cùng theo dõi nhé!


► Xem thêm: Hệ thống phần mềm ERP có tuổi đời bao lâu?

1. Phương pháp triển khai phần mềm ERP tiêu chuẩn

Nếu bạn muốn phần mềm ERP được triển khai một cách nhanh chóng và tiết kiệm tối đa chi phí thì triển khai theo phương pháp tiêu chuẩn hóa sẽ là một lựa chọn tối ưu nhất.

1.1. Tiêu chuẩn hóa ERP duy trì nền tảng nhất quán cho doanh nghiệp

Trong thời gian đầu, thay vì phải tìm hiểu và ghép nối quy trình giữa phần mềm và nhu cầu của doanh nghiệp; bạn có thể sử dụng phần mềm với những quy trình có sẵn và áp dụng trực tiếp vào doanh nghiệp của mình. Tiêu chuẩn hóa phần mềm luôn đảm bảo sự ổn định. Giúp bạn thực hiện các quy trình nền tảng một cách nhất quán; với độ tin cậy cao. Mặc khác, triển khai phần mềm ERP theo phương pháp tiêu chuẩn hóa còn giúp doanh nghiệp nâng cấp phần mềm dễ dàng hơn. Đồng thời phần mềm vẫn được đảm bảo kiểm soát dữ liệu và đưa ra những dự đoán chuẩn xác.

Triển khai phần mềm ERP theo phương pháp tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí
Triển khai phần mềm ERP theo phương pháp tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Vậy, phương pháp tiêu chuẩn hóa phần mềm ERP sẽ là lựa tối ưu nhất cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Bởi, ngoài việc tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho phần mềm. Thì, ở quy mô kinh doanh này, các doanh nghiệp cũng chưa cần thiết phải sử dụng một hệ thống ERP quá rắc rối; nhiều phân hệ dư thừa.

1.2. Một số lưu ý khi triển khai ERP theo phương pháp tiêu chuẩn hóa

Hạn chế lớn nhất của phương pháp tiêu chuẩn hóa phần mềm ERP là khó cập nhật xu hướng. Đặc biệt trong bối cảnh làn sóng chạy đua công nghệ đang ngày càng gấp gáp. Điều này chắc chắn sẽ khiến doanh nghiệp dần đánh mất vị trí lợi thế; gặp nhiều khó khăn trong các cuộc cạnh tranh với đối thủ nếu không kịp thời nắm bắt và cập nhật.

Mặt khác, khi chọn triển khai phần mềm ERP theo phương pháp tiêu chuẩn hóa; bạn cần chú trọng vào việc đào tạo phương cách sử dụng cho đội ngũ nhân viên. Kế hoạch chương trình đào tạo nhân viên cần được thiết kế thật chi tiết, bài bản. Nếu không đào tạo kĩ lưỡng ngay từ lúc đầu; chủ doanh nghiệp sẽ là người “đứng mũi chịu sào” bởi những phản ứng ngược của nhân viên. Khi nhân viên chưa hiểu rõ và chưa cập nhật được lợi ích quan trọng của phần mềm ERP.

► Xem thêm: Cảm giác lướt newsfeed của các CEO trên phần mềm ASOFT-ERP 9 R9

2. Phương pháp triển khai phần mềm ERP linh hoạt

Phương pháp triển khai phần mềm ERP linh hoạt cho phép bạn đáp ứng tốt hơn các nhu cầu và dễ dàng tùy chỉnh. Phương pháp triển khai này đặc biệt đem đến hiệu quả tối ưu cho các công ty sở hữu quy trình kinh doanh đặc thù. Tạo nên lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

2.1. Triển khai ERP linh hoạt với các hệ thống phân ngành đặc thù

Triển khai phần mềm ERP linh hoạt theo đặc thù hoạt động của doanh nghiệp là phương pháp tối ưu nhất; dành cho các doanh nghiệp có hệ thống phân ngành riêng biệt và khá rắc rối. Việc triển khai theo phương thức linh hoạt giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát toàn bộ hoạt động của công ty; sắp đặt các tiêu chuẩn hoạt động riêng; tối ưu hóa các tín năng đặc biệt mà cách quản lý truyền thống hay hệ thống ERP tiêu chuẩn không đáp ứng được.

Triển khai phần mềm ERP theo phương thức linh hoạt tạo quy trình vận hành tối ưu theo đặc thù ngành
Triển khai ERP theo phương thức linh hoạt tạo quy trình vận hành tối ưu theo đặc thù ngành

Triển khai phần mềm ERP theo phương pháp linh hoạt mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trong đó, phải kể đến 02 lợi ích nổi bật nhất sau:

✔ Quản lý tùy biến theo quy trình đặc thù doanh nghiệp: Quản lý chuyên nghiệp theo từng phân ngành hoạt động, đặc thù riêng của công việc. Tạo ra các quy trình vận hành công việc tối ưu; cách thức quản trị khác biệt;… Nhằm xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cho doanh nghiệp.
✔ Tiết kiệm thời gian và chi phí nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm: Bằng việc sử dụng phần mềm ERP đặc thù; doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm theo nhu cầu đặc thù. Hạn chế sự bất tiện cho người dùng trong quá trình chỉnh sửa; nâng cấp phần mềm.

► Xem thêm: Hệ thống ERP đặc thù ngành: Hướng đi mới của tương lai

2.2. Một số lưu ý khi triển khai ERP theo phương pháp linh hoạt

Song, lợi ích và hạn chế luôn đi đôi với nhau. Để tạo ra một hệ thống ERP với những đặc thù phân ngành riêng biệt. Ở giai đoạn đầu, doanh nghiệp phải đầu tư một khoảng chi phí khá lớn. Thời gian triển khai, chỉnh sửa tiền sử dụng cũng khá dài. Nhưng, bù lại doanh nghiệp sẽ nhận được một sản phẩm xứng đáng. Đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài; vận hành hiệu quả với các quy trình cốt lõi;…

Mặt khác, một hệ thống ERP linh hoạt cần đòi hỏi một lượng lớn nhân sự quản trị dự án. Để tạo ra một phần mềm ERP đạt chuẩn; đáp ứng 100% yêu cầu, hiệu quả công việc; doanh nghiệp cần phải theo dõi sát sao quá trình triển khai; linh hoạt kiểm định sai sót.

Doanh nghiệp nên lựa chọn phương pháp triển khai phần mềm ERP tiêu chuẩn hay linh hoạt?

Nhìn chung, cả 02 phương pháp triển khai đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Vậy nên, để xác định cách triển khai nào phù hợp với doanh nghiệp. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về phương thức hoạt động; quy mô phát triển; và các đặc thù chuyên ngành;… trước khi chính thức bắt tay với đơn vị cung ứng. Hãy vạch ra kế hoạch; mục tiêu cụ thể khi triển khai phần mềm ERP. Sau đó, tính toán ưu/ nhược của mỗi phương cách triển khai khi hỗ trợ bạn hướng đến các mục tiêu đó. Và, hãy chắc chắn rằng: Phương pháp triển khai phần mềm ERP phải thật sự phù hợp với chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên xem xét nhu cầu sử dụng trước khi triển khai dự án ERP

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này; ASOFT đã cung cấp cho bạn được những lợi ích/ tác hại của hai phương pháp triển khai ERP: Tiêu chuẩn và linh hoạt.

Với cương vị là một người dẫn dắt doanh nghiệp tiến bước vào kỷ nguyên 4.0, bạn đã sẵn sàng cho một cú nhảy vọt cùng ASOFT chưa?

Công ty Cổ phần ASOFT – Với 18 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý và tối ưu hóa nguồn lực.

Năng lực triển khai cho hơn 3000 doanh nghiệp trong đa dạng ngành nghề: Từ Thương mại – Dịch vụ; Khách sạn – Nhà hàng;… Đến các ngành sản xuất: Cơ khí; Dệt may; Gia công; Gỗ;… Với 40% doanh nghiệp FDI đến từ Nhật Bản; Đài Loan; Hàn Quốc;… ASOFT chắc chắn sẽ là đối tác đáng tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp bạn trong chăng đường phát triển bền vững.

Đăng ký ngay hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT theo hotline: 1900 6123 để được tư vấn và Demo miễn phí.

► Xem thêm: 10 thách thức phổ biến trong quy trình triển khai ERP
► Xem thêm: Vai trò của chủ doanh nghiệp khi triển khai hệ thống ERP

Ban Biên tập ASOFT.