So sánh 4 nhà cung cấp phần mềm ERP lớn nhất thế giới

Ngày đăng 23-11-2020
Thị trường phần mềm ERP trên thế giới hiện nay bao gồm hàng trăm nhà cung cấp lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, chiếm miếng bánh lớn nhất chính là Bộ Tứ những người khổng lồ trong lĩnh vực ứng dụng quản lý doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu qua 4 cái tên nổi trội này trong bài viết sau nhé.

Những công ty này bao gồm SAP, Oracle, Infor, và Microsoft. Cùng nhau, Bộ Tứ này chiếm gần một nửa tổng thị phần ERP trên toàn thế giới. Bộ Tứ cung cấp những giải pháp ERP hàng đầu, và thường nhắm đến các khách hàng lớn. Những sản phẩm của họ có tính năng toàn diện và phục vụ cho rất nhiều ngành nghề đa dạng. Do đó, cũng dễ hiểu vı sao phần mềm từ những nhà cung cấp này ̀ thường có Tổng chi phı sở hữu (TCO) rất cao; và mất nhiều thời gian hơn để triển khai.

Tuy vậy, cả 4 nhà cung cấp phần mềm ERP này đều đang chuyển trọng tâm vào công nghệ đám mây (ERP nền web); nhằm giảm thiểu chi phı đầu ́ tư ban đầu; và hướng nhiều hơn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bộ Tứ này không chı chiếm thị phần chi phối; mà còn đang định hình lại khái niệm về hệ thống ERP; với các phát kiến công nghệ mới của mınh

Tổng quan về Bộ tứ nhà cung cấp phần mềm ERP

SAP

SAP là nhà cung cấp các giải pháp quản lý doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Những hệ thống của công ty này hướng đến các tập đoàn đa quốc gia với yêu cầu phức tạp; và đáp ứng nhu cầu của đa số ngành nghề chınh như:. Sản xuất lắp ráp, sản xuất liên tục; hàng tiêu dùng; dịch vụ, tài chınh – ́ ngân hàng, và lınh vực công. Ưu thế lớn nhất của SAP là khả năng xử lý những yêu cầu quy trınh kinh doanh phức tạp nhất; cùng với một số lượng lớn các chuyên viên tư vấn; triển khai quen thuộc với SAP trên toàn thế giới.

Tiến bộ công nghệ quan trọng nhất của SAP trong thời gian gần đây; HANA, là hệ thống cơ sở dữ liệu trên bộ nhớ đệm (in-memory) theo hướng cột (column-oriented); giúp tăng tốc quá trınh xử lý dữ liệu và cải thiện khả năng cung cấp thông tin hữu ích. Mặt khác, các sản phẩm của SAP từ lâu đã có tiếng là đắt đỏ; cùng với chính sách giá và bản quyền phức tạp. Một khảo sát được thực hiện năm 2012 bởi UK & Ireland SAP User Group cho thấy; 95% khách hàng của SAP đánh giá chınh sách bản quyền của hãng là “quá phức tạp”.

Oracle

Từ xuất phát điểm ban đầu là nhà cung cấp hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu; Oracle đã nhanh chóng mở rộng sự hiện diện của mınh tại thị ̀ trường ERP; thông qua hàng loạt thương vụ mua lại các công ty ERP khác như PeopleSoft và JD Edwards. Các khách hàng của Oracle được hưởng lợi từ một hệ sinh thái rộng lớn gồm nhiều giải pháp khác nhau; như Siebel (CRM), Fusion (middleware), và Hyperion (quản lý hiệu suất); cùng với một mạng lưới đối tác rộng lớn trên toàn cầu.

Microsoft Dynamics

Chủ yếu được biết đến nhờ vào hệ điều hành và phần mềm văn phòng; Microsoft cũng cung cấp các giải pháp quản lý doanh nghiệp; như ERP và CRM (quản lý quan hệ khách hàng) dưới thương hiệu Dynamics. Khách hàng sử dụng những phần mềm ERP Dynamics có được khả năng tıch hợp hiệu quả với hệ sinh thái rộng lớn; gồm nhiều giải pháp quen thuộc của Microsoft như Office, Dynamics CRM, Power BI, và SharePoint. Vào tháng 7/2016, Microsoft công bố việc kết hợp các giải pháp ERP và CRM trên nền tảng đám mây; thành một sản phẩm mới với tên gọi Microsoft Dynamics 365.

Infor

Thế mạnh của Infor nằm ở khả năng xây dựng các tınh năng chuyên biệt cho từng ngành nghề cụ thể; bao gồm cả các ngành hẹp. Gần đây, công ty cũng đầu tư mạnh vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng và công nghệ đám mây; đồng thời bổ sung thêm nhiều chức năng mới như Infor Ming.le (nền tảng cộng tác tương tự như mạng xã hội); phân tıch dữ liệu, quản lý dòng đời sản phẩm.

Khác với các đối thủ, Infor quyết định cộng tác với AWS (Amazon Web Services;, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới; thay vı tự mình xây dựng các cơ sở hạ tầng này. Infor tin rằng cách tiếp cận này giúp các giải pháp ERP đám mây của mình linh hoạt và có chi phı hợp lý hơn. Điểm yếu lớn nhất của Infor có lẽ là ở sức mạnh thương hiệu. Mặc dù nằm trong Bộ Tứ nhà cung cấp phần mềm ERP; nhưng các sản phẩm của Infor thường bị các công ty bỏ qua; khi họ chı xem xét SAP hay Oracle.

So sánh 4 nhà cung cấp phần mềm ERP qua các tiêu chí

Panorama Consulting, một công ty tư vấn triển khai ERP; đã tập hợp dữ liệu từ các cuộc khảo sát thường niên từ năm 2012 đến nay; để lập ra một bảng xếp hạng các nhà cung cấp ERP tốt nhất thế giới hiện nay, dựa trên 5 tiêu chí chính là:. Thị phần, chức năng, chi phí triển khai, thời gian triển khai, và thời gian hoàn vốn. Sau đây là kết quả rút gọn cho 4 người khổng lồ ERP trên. 

1/ Thị phần

So sánh thị phần
So sánh thị phần

Tuy đây là chı số quan trọng nhất để xác định xem công ty nào nằm trong ‘Bộ Tứ’; nó lại có tầm ảnh hưởng ít nhất đối với bảng xếp hạng tổng kết.

2/ Chi phí triển khai

So sánh chi phí triển khai
So sánh chi phí triển khai

Chı số này được thể hiện dưới dạng % của của doanh thu hàng năm. Nó cũng được điều chınh lại để ghi nhận sự khác biệt về quy mô giữa các công ty. Infor dẫn đầu trong tiêu chı này; với chi phı triển khai trung bınh tương đương 5,1% doanh thu hàng năm. Theo sát là SAP và Microsoft, cùng với 5,2%. Một điểm cần lưu ý là đa số các dự án ERP đều bị vượt ngân sách dự kiến.

Theo một khảo sát khác cũng do Panorama Consulting thực hiện vào năm 2016; thı 57% số dự án bị đội ngân sách. Những lí do chủ yếu khiến ngân sách dự án ERP cao hơn ước tính là quy mô; phạm vi dự án được mở rộng trong quá trınh thực hiện; chi phı nhân lực bị ước tınh quá thấp; không lường trước những vấn đề kỹ thuật và tổ chức có thể gặp.

► Xem thêm: Báo giá phần mềm ERP – Doanh nghiệp làm thế nào để không bị hớ?

3/ Thời gian triển khai

So sánh thời gian triển khai
So sánh thời gian triển khai

Vượt ngân sách và trễ hạn thường xảy ra cùng lúc đối với các dự án ERP. Theo khảo sát nêu trên thı chỉ có 43% số dự án ERP hoàn thành đúng theo đúng mốc thời gian dự kiến. Đối với tiêu chı này, Oracle đứng đầu trong Bộ Tứ. Thời gian trung bınh để triển khai một dự án ERP Oracle là 25,3 tháng. Theo sau là Infor với 5 tháng nhiều hơn.

► Xem thêm: 13 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai phần mềm ERP

4/ Thời gian hoàn vốn

So sánh thời gian hoàn vốn
So sánh thời gian hoàn vốn

Một doanh nghiệp cần bao lâu để thu hồi lại chi phı đầu tư ban đầu cho dự án ERP của mình? Có một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian này. Những dự án lớn, phức tạp thường cần nhiều thời gian hơn để phát huy hết lợi ıch của mình.

Để có thể xác định chính xác nhất thời gian hoàn vốn này; các doanh nghiệp cần thiết lập các chỉ số đánh giá thıch hợp ngay từ trước khi bắt tay vào triển khai ERP. Đối với tiêu chı này, SAP giữ vị trı ́ thứ nhất. Những khách hàng của SAP cần trung bınh 8,5 tháng để thu lại chi phí đầu tư ban đầu. Infor bám sát ở vị trı ́ thứ 2 với 9,8 tháng. Nhın chung, những giải pháp ERP cung cấp tính năng đặc thù cho từng ngành công nghiệp; có sẵn những hệ thống thực hành chuẩn (best practises); sẽ giúp cắt giảm đáng kể chi phí và thời gian triển khai.

► Xem thêm: Đo lường ROI – Tỷ suất hoàn vốn khi Chuyển đổi số mà doanh nghiệp cần quan tâm

5/ Tính năng

So sánh tính năng của từng nhà cung cấp
So sánh tính năng của từng nhà cung cấp

Đánh giá tính năng là một bước không thể thiếu trong quy trınh chọn lựa phần mềm ERP. Thách thức chính là làm thể nào để tım ra lựa chọn thích hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn; giữa một rừng nhà cung cấp, sản phẩm, cấu hınh, và tính năng của các phần mềm ERP. Bảng xếp hạng về tính năng sau được dựa trên hàng trăm quy trình đánh giá; và lựa chọn phần mềm ERP trong những năm qua.

Điểm mấu chốt vẫn nằm ở yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp; và do đó bước tập hợp và ghi nhận yêu cầu là cực kỳ quan trọng. Người đứng đầu doanh nghiệp cần tự đặt ra những câu hỏi chiến lược để chọn được hệ thống ERP phù hợp nhất. Bạn mong đợi gı từ hệ thống ERP? Bạn mong muốn phòng ban hoặc năng lực nào được cải thiện nhiều nhất? Bạn muốn dự án ERP hoàn thành trong khoảng thời gian nào? Kế hoạch phát triển trong tương lai của bạn là gı? v.v̀,… Những hệ thống ERP trong thời kỳ đầu chủ yếu chı phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất; với một số phân hệ cơ bản, như kế toán và quản lý sản xuất. Các hệ thống ERP ngày nay, mặt khác, toàn diện hơn rất nhiều, đóng vai trò là giải pháp quản lý tổng thể cho doanh nghiệp; với đầy đủ các phân hệ cho mọi phòng ban.

Doanh nghiệp Việt nên lựa chọn nhà cung cấp phần mềm ERP ngoại hay nội?

Đứng trước vô vàn lựa chọn nhà cung cấp phần mềm ERP như hiện nay; không chỉ nhà cung cấp ngoại như trên, các nhà cung cấp nội đang dần chứng minh được năng lực và tính tương thích đặc thù cho doanh nghiệp nước nhà hơn; các doanh nghiệp Việt sẽ lựa chọn nhà cung cấp nào?

Những tiêu chí so sánh trên chỉ giải đáp và đánh giá một phần góc nhìn về các nhà cung cấp. Quan trọng hơn cả là tính phù hợp.

► Xem thêm: So sánh ưu và nhược điểm của phần mềm ERP ngoại và ERP nội
► Xem thêm: 5 điều cần lưu ý khi lựa chọn đươn vị triển khai phần mềm ERP

Để được tư vấn về giải pháp quản trị tổng thể ERP, Đăng ký ngay, hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn Công ty ASOFT qua hotline: 1900 6123

Công ty Cổ phần ASOFT – Với 17 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý và tối ưu hóa nguồn lực. Năng lực triển khai cho 2.800 doanh nghiệp trong đa dạng ngành nghề:. Từ Thương mại – Dịch vụ, Khách sạn – Nhà hàng,.. Đến các ngành sản xuất: Cơ khí, Dệt may, Gia công, Gỗ,.. Với 40% doanh nghiệp FDI đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,.. ASOFT sẽ là đối tác đáng tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp bạn trong chăng đường phát triển bền vững

Ban Biên tập ASOFT.