Quy trình Chuyển đổi số cơ bản cho mọi doanh nghiệp

Ngày đăng 19-11-2020
Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm. Quy trình khoa học là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình chuyển đổi số.
 

Chuyển đổi số được xem là chìa khóa mang lại thành công; và duy trì tồn tại cho các doanh nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, Chuyển đổi số là một quá trình dài; đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng sẵn một lộ trình và hướng đi đúng; để liên tục điều chỉnh và từng bước chuyển đổi số thành công. Bài viết sau sẽ là gợi ý về một quy trình Chuyển đổi số cơ bản nhất dành cho doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

► Xem thêm: Những bước quan trọng trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Lập kế hoạch

Khi bạn có sự chuẩn bị kỹ càng, bạn đã thành công một nửa rồi. Nhưng hãy lưu ý, nếu bạn lên kế hoạch sai, thì đó chỉ là kế hoạch cho sự thất bại. Bởi vậy, đừng hành động khi doanh nghiệp của bạn chưa có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Hãy cùng đội ngũ quản lý của các phòng ban trong doanh nghiệp của mình bàn bạc; đánh giá các ý kiến và đưa ra một kế hoạch càng cụ thể, rõ ràng càng tốt.

Mục đích luôn là phần quan trọng nhất của bất kỳ kế hoạch nào. Đó sẽ kim chỉ nan điều chỉnh hành đồng của bạn đi đúng hướng. Chính vì thế, doanh nghiệp cần xác định được câu trả lời cho câu hỏi:. “Chuyển đổi số sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề gì?”; hay “kỳ vọng của chúng ta sau khi chuyển đổi sô sẽ là gì?” một cách cụ thể và chi tiết. Cũng như cách thức xác định kết quả đó là thành công hay chưa. Đó có thể là: thời gian, kinh phí, nhân lực, kết quả doanh thu, doanh số,.. Tùy thuộc vào từng mục tiêu

► Xem thêm: Đo lường tỷ suất hoàn vốn ROI cho doanh nghiệp khi Chuyển đổi số
► Xem thêm: Những hiểu lầm phổ biến của các doanh nghiệp về Chuyển đổi số

Xây dựng chiến lược

Để thực hiện được các kế hoạch đã đề ra; doanh nghiệp cần xác định cho mình một chiến lược đúng đắn. Bởi chuyển đổi số đang là xu hướng hot hiện nay. Tuy nhiên đây cũng là hoạt động mới và cũng mang tính quyết định; doanh nghiệp cần có chiến lược chắc chắn.

Bạn có thể tham khảo các tài liệu liên quan về chuyển đổi số; hoặc tham khảo các doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi số thành công. Dựa trên những đặc thù riêng của doanh nghiệp mình để có được chiến lược hợp lý. Chuyển đổi số là quá trình toàn diện, doanh nghiệp có thể có những thay đổi trong suốt quá trình này. Nên chiến lược có thể thay đổi ở từng giai đoạn khác nhau.

Xây dựng chiến lược với những tiêu chí cụ thể, và có thể đo lường được
Xây dựng chiến lược với những tiêu chí cụ thể, và có thể đo lường được

Số hóa tài liệu, quy trình

Số hóa được xem là một nhiệm vụ quan trọng nhất trong quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Kết quả của chương trình số hóa là nguyên liệu không thể thiếu cho chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần số hóa tài liệu, các quy trình cần thiết cho chuyển đổi số.

Các tài liệu và quy trình được sử dụng trong toàn bộ các giai đoạn của quá trình chuyển đổi số. Ví dụ, với chuyển đổi số trong đào tạo nội bộ; các tài liệu đã được số hóa đóng một vai trò rất quan trọng đến sự thành công. Tài liệu số hóa tốt sẽ mang đến cho doanh nghiệp hiệu quả tối ưu. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần chú trọng việc số hóa trong quy trình chuyển đổi số của mình.

Chuẩn bị về tổ chức

Các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công không chỉ tập trung vào chuyên môn; mà còn có văn hóa doanh nghiệp cũng như cách thức sử dụng nhân tài. Trong quá trình chuyển đổi số, bất cứ việc gì có thể xảy ra, bao gồm cả những rủi ro. Vì thế, việc chuẩn bị về tổ chức trong doanh nghiệp là đặc biệt cần thiết. Nhân viên cần được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận những thay đổi; cả tích cực và rủi ro.

Doanh nghiệp cũng có thể lập ra một đội nhóm tạm thời; bao gồm những thành viên chủ chốt, có sức ảnh hưởng; chịu trách nhiệm chính cho việc chuyển đổi số của toàn doanh nghiệp. Hãy dùng nhiều cách để cả doanh nghiệp tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số thành công.

Công nghệ

80% doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay được khảo sát cho biết rằng; họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng hạ tầng công nghệ trong quá trình chuyển đổi số của mình. Bởi khi được áp dụng chuyển đổi số; không phải tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp đều có kỹ năng với công nghệ.

Hiện nay, khi quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp đang dần trở nên phổ biến; thì các nền tảng công nghệ phục vụ cho quá trình cũng trở nên dễ dàng và tối ưu hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần dành thời gian tìm hiểu; và lựa chọn nền tảng công nghệ dễ áp dụng để có được hiệu quả tối ưu nhất. Hãy đảm bảo rằng nền tảng công nghệ đó phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp mình; thân thiện với người dùng.

Chuyển đổi số là quá trình tạo nên bước ngoặt của doanh nghiệp. Vì thế, bạn nên có một quy trình chuyển đổi số khoa học và sự chuẩn bị cần thiết cho việc này. Chuyển đổi số thành công sẽ là bước đà sâu để doanh nghiệp phát triển vượt bậc và bền vững. 

► Xem thêm: Các doanh nghiệp Việt chậm trong Chuyển đổi số – Do đâu?

Để được tư vấn và hỗ trợ về các giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp, Đăng ký ngay; Hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT qua hotline: 1900 6123

Ban Biên tập ASOFT