Phần mềm ERP cần thân thiện với người dùng hơn – Tại sao?

Ngày đăng 25-09-2020
Phần mềm ERP được xem là công cụ đắc lực để quản trị và hỗ trợ việc kinh doanh. Vốn được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và kỳ vọng mang lại hiệu quả để quản lý hiệu quả. Tuy nhiên, trước đây, phần mềm ERP vẫn còn là nỗi ám ảnh và kén người sử dụng. Vì giao diện phần mềm ERP kém thân thiện với người dùng?

 

► Xem thêm: Phần mềm ERP là gì? Ưu và nhược điểm của phần mềm ERP

Phần mềm ERP kém thân thiện thuở sơ khai

Trong quá khứ, các ứng dụng quản lý doanh nghiệp như phần mềm ERP thường có giao diện khô cứng và thao tác phức tạp; gây nhiều khó khăn cho người dùng thông thường. Nhất là những người không có chuyên môn sâu về hệ thống CNTT.

  • - Tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí cho việc đào tạo một nhân viên có thể sử dụng thành thạo phần mềm
  • - Dễ gây nhầm lẫn khi giao diện không rõ ràng và trực quan
  • - Còn nhiều quy trình nghiệp vụ khó hiểu với những người không có chuyên môn về CNTT
  • - …

Giao diện người dùng đặc trưng của ERP thế hệ cũ là những màn hình dày đặc các trình đơn và con số. Thông tin được trình bày theo hướng “đẩy” (push) thay vì theo nhu cầu người dùng (pull).  Kết quả là doanh nghiệp khó có thể tận dụng tối đa tiềm năng của những ứng dụng này. 

Một giao diện tiêu biểu của ERP thế hệ cũ - phát hành tháng 6/ 2004
Một giao diện tiêu biểu của ERP thế hệ cũ – phát hành tháng 6/ 2004

Nỗ lực cải thiện trải nghiệm người dùng phần mềm ERP

Hiểu được những rào cản trên, các nhà cung cấp ERP không ngừng cải tiến sản phẩm của mình. Không chỉ về mặt tính năng, mà còn cả mặt giao diện và trải nghiệm người dùng (UX – user experience). Nhằm làm cho ứng dụng phần mềm ERP thân thiện thông minh, trực quan và dễ sử dụng hơn với người dùng. Việc nâng cấp UX được kỳ vọng sẽ giúp tăng năng suất và thúc đẩy sự tương tác của người dùng hơn với hệ thống.

Sự quan trọng của UX được thể hiện rõ khi hàng loạt các ứng dụng CNTT đều tập trung làm cho giao diện trở nên đẹp mắt và đơn giản nhất có thể. Đứng đầu xu hướng thay đổi này là sự xuất hiện các mô phỏng cá nhân dựa trên các ứng dụng mạng xã hội. Nơi người ta dành nhiều thời gian để trải nghiệm giao diện. Các phần mềm ERP thế hệ mới cũng vì thế mà được thiết kế dựa trên các mô phỏng này.

Ví dụ:. Nhiều hệ thống hiện cho phép người dùng giao tiếp với nhau thông qua các cơ chế tương tự như các mạng xã hội:. Chat, tag, hay bình luận (comment). 

Ngoài ra, báo cáo là một thế mạnh lớn của ERP – cũng được tập trung cải tiến. Các bảng biểu, biểu đồ, chart được tích hợp giúp các doanh nghiệp nhanh chóng nhìn nhận vấn đề hơn. Và ngày càng được nâng cấp để phù hợp với nhu cầu báo biểu đa dạng.

► Xem thêm: 5 điều cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp ERP

Báo cáo đã linh hoạt và trực quan hơn để đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp
Báo cáo đã linh hoạt và trực quan hơn để đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp

 Tìm hiểu thêm về phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể ASOFT-ERP.

Để được tư vấn và Demo miễn phí, Đăng ký ngay. Hoặc liên hệ đến Phòng Tư vấn ASOFT tại hotline: 1900 6123

Ban Biên tập ASOFT.